Việt Nam học

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Việt Nam học hay Nghiên cứu Việt Nam là một ngành khoa học nghiên cứu về Việt Nam theo từng chuyên ngành như lịch sử, địa lý, ngôn ngữ, văn học, văn hóa, kinh tế, xã hội, môi trường sinh thái, v.v... hay theo tính liên ngành của khu vực học.[1] Ngành Việt Nam học xuất hiện ở Việt Nam vào khoảng những năm 2001 - 2002 dưới sự cho phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo (Việt Nam). Tính đến thời điểm 2007 - 2008 (8 năm kể từ khi ngành Việt Nam học được cho phép đào tạo), ngành Việt Nam học đã có mặt trên 76 trường đại họccao đẳng trên toàn quốc.[2]

Tính cho đến thời điểm này (2010), Việt Nam đã tổ chức được 3 lần hội thảo quốc tế về Việt Nam học; điều này khẳng định cho ngành Việt Nam học một sự phát triển nhiều triển vọng. Ngành Việt Nam học cũng đã thành lập được nhiều tổ chức riêng cho mình, trong đó quan trọng nhất là "Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển" trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội. Việc thành lập các cơ sở nghiên cứu có tác dụng thống nhất khung chương trình đào tạo cho ngành, tạo ra một tiếng nói chung cho các học giả Việt Nam học.

Ngành Việt Nam học tuy là một ngành mới nhưng đã có nhiều thành công đáng kể, việc thành lập viện nghiên cứu của riêng mình hay những diễn đàn thảo luận về chuyên môn, trao đổi học thuật là cơ sở ban đầu cho sự phát triển vững mạnh của ngành. Diễn đàn Việt Nam học Online được thành lập ngày 26/04/2008 do một nhóm sinh viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 thành lập. Cho đến nay, đây là diễn đàn có sự giao tiếp rộng nhất, không chỉ bó hẹp ở quy mô ngành Việt Nam học ở trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 mà hướng ra toàn bộ các sinh viên, các học giả Việt Nam học ở khắp nơi. Tuy nhiên, sau 2 năm thành lập, diễn đàn vẫn chưa nhận được sự ủng hộ của bất kì đơn vị hay tổ chức nào nên diễn đàn không được quảng bá rộng rãi, nhiều người vẫn chưa biết tới diễn đàn này.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]