Đường Bá Hổ điểm Thu Hương

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Đường Bá Hổ điểm Thu Hương
Flirting-Scholar-poster.jpg
Áp phích của phim.
Đạo diễnLý Lực Trì
Sản xuấtTiêu Nhược Nguyên
Tác giảTrần Văn Cường
Lý Lực Trì
Cốc Đức Chiêu
Diễn viênChâu Tinh Trì
Củng Lợi
Trần Bách Tường
Lương Gia Nhân
Trịnh Bội Bội
Lưu Gia Huy
Lâm Uy
Cốc Đức Chiêu
Âm nhạcHồ Vĩ Lập
Quay phimChung Chí Văn
Ngao Chí Quân
Dựng phimMã Trọng Nghiêu
Hãng sản xuất
Win's Movie Production Ltd.
Phát hànhGolden Harvest Productions
Newport Entertainment Co.,Ltd
Công chiếu
  • 1 tháng 7, 1993 (1993-07-01) (Hồng Kông)
Độ dài
101 phút
Quốc giaFlag of Hong Kong (1959-1997).svg Hồng Kông
Ngôn ngữTiếng Quảng Đông
Doanh thu40,171,804 HKD

Đường Bá Hổ điểm Thu Hương (tiếng Trung: 唐伯虎點秋香; bính âm: Táng Bóhǔ diǎn Qiūxiāng; tựa tiếng Anh: Flirting Scholar) là một bộ phim hài Hồng Kông của đạo diễn Lý Lực Trì và diễn viên Châu Tinh Trì. Bộ phim được phát hành tại Hồng Kông vào ngày 1 tháng 7 năm 1993 và đã thu về 40,171,804 đô la Hồng Kông.[1][2]

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Phần sau đây có thể cho bạn biết trước nội dung của tác phẩm.

Vào thời nhà Minh ở Trung Hoa, Đường Bá Hổ nổi tiếng là người giỏi văn chương và vẽ tranh, tác phẩm của anh được đón nhận khắp nơi. Mẹ của anh cưới cho anh tám người vợ, nhưng tám người vợ này đều mê cờ bạc, khiến anh chán nản. Biết được trong nhà họ Hoa có cô hầu gái xinh đẹp tên Thu Hương, Bá Hổ quyết định tán tỉnh cô nàng này. Anh giấu thân phận thật của mình, giả nghèo khổ xin vào làm gia nhân trong nhà họ Hoa để tiếp cận Thu Hương. Một lần nọ, Bá Hổ đã cứu Thu Hương thoát khỏi những kẻ xấu đột nhập vào nhà. Khi Hoa phu nhân hỏi anh là ai, anh nói rằng mình chính là kẻ thù của Đường Bá Hổ. Hoa phu nhân sau đó đồng ý cho Bá Hổ học chung với hai người con trai của bà.

Ninh Vương - người có thế lực lớn trong triều đình - đến nhà họ Hoa để so tài với Hoa thái sư. Ông dẫn theo hai tên quan khác là Đối Xuyên Tường và Đoạt Mệnh Thư Sinh, một người giỏi văn và một người giỏi võ. Tên quan Đoạt Mệnh Thư Sinh võ nghệ cao cường cũng chính là kẻ năm xưa giết chết cha của Bá Hổ. Đối Xuyên Tường ra câu đối hóc búa khiến Hoa thái sư không tài nào đáp trả được, Bá Hổ liền thay thế Hoa thái sư đối lại những câu của Đối Xuyên Tường một cách khôn ngoan khiến hắn kinh ngạc. Sau khi so tài văn chương, một cuộc so tài võ thuật đã diễn ra, Hoa phu nhân và Bá Hổ cùng nhau chống lại Đoạt Mệnh Thư Sinh. Trong lúc đấu võ, bọn họ làm hư bức tranh của Ninh Vương. Bá Hổ liền vào trong trổ tài vẽ lại bức tranh khác trả cho Ninh Vương khiến ông bất ngờ. Chờ cho Ninh Vương ra về, Hoa phu nhân lừa Bá Hổ khai ra thân phận thật của anh. Hoa phu nhân vốn có mối thù với nhà họ Đường, bà cho người bắt giữ Bá Hổ và giam anh trong kho chứa cũi. Thu Hương bắt đầu nảy sinh tình cảm với Bá Hổ.

Đoạt Mệnh Thư Sinh bất ngờ tấn công vào nhà họ Hoa, hắn đòi giết hết cả gia đình này. Hoa phu nhân cố gắng chiến đấu nhưng không thể nào hạ gục được Đoạt Mệnh. Lúc đó Bá Hổ được Thu Hương thả ra và anh cũng tham gia vào trận đánh. Trong lúc giao chiến, đầu giáo của Bá Hổ bị văng mất, tuy nhiên anh vẫn có thể dùng cán giáo đâm xuyên người Đoạt Mệnh, giết chết hắn. Nhà họ Hoa đồng ý cho Bá Hổ cưới Thu Hương. Nhưng đến ngày cưới, Hoa phu nhân cho nhiều người che mặt mặc đồ cô dâu xuất hiện trước mặt Bá Hổ, bắt buộc anh đứng từ xa và chỉ ra người nào thật sự là Thu Hương. Bá Hổ làm đủ mọi cách nhưng đều bị Hoa phu nhân ngăn cản. Thu Hương đi ra từ một hướng khác và đến bên Bá Hổ. Bá Hổ giật mình té xỉu khi phát hiện ra Thu Hương cũng là người mê cờ bạc.

Hết phần cho biết trước nội dung của tác phẩm.

Diễn viên[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “唐伯虎點秋香 Flirting Scholar”. Hong Kong Film Archive (bằng tiếng Trung). Truy cập ngày 21 tháng 6 năm 2013.
  2. ^ “周星驰巩俐《唐伯虎点秋香》经典片段 (Classic Scenes from Stephen Chow and Gong Li's "Flirting Scholar")”. people.com.cn. Bản gốc lưu trữ ngày 21 tháng 9 năm 2010. Truy cập ngày 29 tháng 2 năm 2012. 观众看来其实两人并不搭,甚至巩俐的演法跟星爷格格不入 (Audience believe they [Gong Li and Stephen Chow] did not work well together, and that Gong Li was completely mismatched with Stephen Chow)

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]