Lam Khiết Anh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Lam Khiết Anh
蓝洁瑛
Sinh Lam Khiết Anh
27 tháng 4, 1964 (54 tuổi)
 Hồng Kông
Nơi cư trú  Hồng Kông
Tên khác Yammie Lam
Lam Tinh Linh (蓝精靈)
Tịnh Tuyệt Ngũ Đài sơn (靚絕五台山)
Học vị Trung học
Nghề nghiệp Diễn viên
Năm hoạt động 1983 - 2004
Đại lý TVB
Quê quán Triều Châu, Quảng Đông, Cờ Trung Quốc Trung Quốc
Tôn giáo Công giáo
Lam Khiết Anh
Phồn thể 藍潔瑛
Giản thể 蓝洁瑛

Lam Khiết Anh (sinh ngày 27 tháng 4 năm 1964) là nữ diễn viên nổi tiếng Hồng Kông những năm 1980 và đầu 1990 với gần 30 phim điện ảnh lẫn truyền hình.[1]

Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1983, Lam Khiết Anh tham gia lớp đào tạo diễn viên cùng với Tăng Hoa ThiênLưu Gia Linh. Sau khi tốt nghiệp cô được TVB tuyển dụng làm chủ trì một số tiết mục truyền hình, với ngoại hình và khả năng ăn nói lưu loát, Lam Khiết Anh được nhiều khán giả ưa thích.

Năm 1984, cô bắt đầu đóng phim truyền hình đầu tiên Nữ kế song tinh (năm 1984) tiếp đó cô được biết đến qua nhiều vai diễn trong Lục chỉ cầm ma, Chiếc hộp tình yêu, Người vợ hiền, Chân mạng thiên tử, Vạn gia truyền thuyết, Nghĩa bất dung tình, Anh chàng độc thân, Vượt qua giới tuyến tình yêu, Người phụ nữ hái sao.

Năm 1992, cô đóng phim Đại thời đại, đóng chung với Trịnh Thiếu Thu và bộ phim Đại thời đại được bầu chọn là một trong những phim truyền hình hay nhất mọi thời của TVB.

Đời tư[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1995 và 1996, cha mẹ cô liên tiếp qua đời. Sau đó cô được cho là đã chia tay bạn trai. Lam Khiết Anh từng yêu một người ngoài ngành họ Đặng. Năm 1986, cô gặp cú sốc đầu đời khi bạn trai bất ngờ tự tử.

Năm 1998, cô gặp phải tai nạn xe hơi và được đưa vào viện tâm thần năm 1999. Sự nghiệp diễn xuất hoàn toàn đi xuống dù sau đó cô có tham gia một vài phim điện ảnh và truyền hình.

Năm 2008, cô bị bắt gặp mặc áo ngủ và lang thang hút thuốc trên phố.[2] Cảnh sát đã tới sau khi người đi đường gọi điện thông báo, sau đó họ đã cô tới ga Sheung Shui.[2]

Sau khi tuyên bố phá sản năm 2006, Lam Khiết Anh hiện đang sống nhờ trợ cấp của thành phố với mức HK$3,700 một tháng. Tháng 12 năm 2013, Next Magazine tiến hành một cuộc phỏng vấn với cô, tiết lộ rằng cô từng bị hai ông lớn trong ngành giải trí Hồng Kông cưỡng hiếp 20 năm trước. Theo đó, một trong số hai người từng cưỡng hiếp cô đã chết được một thời gian không lâu, người còn lại cưỡng hiếp cô khi quay phim ở Singapore.[1]

Phim đã đóng[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]