Đảo san hô vòng Bikini

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Đảo san hô vòng Bikini

UNESCO logo.svg Welterbe.svg
Di sản thế giới của UNESCO
Cây cối rung chuyển khi bom hạt nhân phát nổ
Quốc giaFlag of the Marshall Islands.svg Quần đảo Marshall
KiểuVăn hóa
Hạng mụciv, vi
Tham khảo1339
Vùng UNESCOChâu Á-Thái Bình Dương
Lịch sử công nhận
Công nhận2010 (kỳ họp thứ 34th)
đảo san hô Bikini

Bikini là một đảo san hô vòng có diện tích 6 km² thuộc Quần đảo Marshall, một quốc gia ở Châu Đại Dương. Loại áo tắm Bikini được đặt theo tên theo chính hòn đảo này.

Sau khi kết thúc Chiến tranh Thế giới II, Bikini nằm dưới sự kiểm soát của Hoa Kỳ như một phần của Lãnh thổ Ủy thác Quần đảo Thái Bình Dương cho đến khi quần đảo Marshall tuyên bố độc lập năm 1986.

Vào thế chiến thứ hai, nước Mỹ quay trở về với việc sản xuất bom hạt nhân, và bờ biển của đảo san hô vòng Bikini là nơi để Mỹ thử nghiệm việc này. Trong thời gian sản xuất và thử nghiệm bom hạt nhân tại đây, Mỹ đã thả xuống khu vực Quần đảo Marshall 67 quả bom. Vào ngày 1 tháng 3 năm 1954, lần đầu tiên, Mỹ bắt đầu chuỗi thử nghiệm "Lâu đài Hoạt động". Quả bom "Castle Bravo" là một trong những quả bom được thử nghiệm nổi tiếng. Chính quả bom này đã làm cho tàu đánh cá Nhật Bản Daigo Fukuryū Maru bị nhiễm xạ.

Cũng chính tại đây, Mỹ đã sản xuất ra 2 quả bom "Fat Man" và "Little Boy", 2 quả bom mà sau này được thả xuống Hiroshima và Nagasaki. Chúng đã gây ra nhiều tổn thất rất lớn, làm không ít người chết. Số người chết nhiều nhất ở đây là thường dân.

Vào ngày 1 tháng 8 năm 2010, UNESCO đã công nhận Khu thử nghiệm hạt nhân trên Đảo san hô vòng Bikini là di sản thế giới cùng với 20 di sản khác.

Thư viện ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]