Tengri giáo

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Đằng Cách Lý giáo)
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Biểu tượng được tạo thành từ một lưỡi liềm xen kẽ với một cây sào. Bị cáo buộc (theo người tải lên?) Được sử dụng bởi các nhóm phục hưng "Đằng cách lý giáo" ở Yakutia.

Tengri giáo hay tiếng Việt là Đằng cách lý giáo, là một tôn giáo Trung Á đặc trưng bởi pháp sư, vật linh, chủ nghĩa tôtem, đa thần, và thuyết độc thần, và thờ cúng tổ tiên. Đó là tôn giáo thịnh hành của người Thổ Nhĩ Kỳ, Mông Cổ, Hungary, Hung Nô và có thể là người Hun, và tôn giáo của một số quốc gia thời trung cổ: Hãn quốc Đột Quyết, Hãn quốc Đông Túc, Đại Bulgaria, Đế quốc Bulgaria thứ nhất, Volga Bulgaria và Đông Tourkia (Khazaria). Trong Irk Bitig, Tengri được nhắc đến với cái tên Türük Tängrisi (Thần của người Thổ Nhĩ Kỳ).

Tengri giáo đã được ủng hộ trong giới trí thức của các quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ ở Trung Á (bao gồm Tatarstan, Buryatia, Kyrgyzstan và Kazakhstan) kể từ khi Liên Xô tan rã trong những năm 1990. Vẫn được thực hành, nó đang trải qua một cuộc phục hưng có tổ chức ở Sakha, Khakassia, Tuva và các quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ khác ở Siberia. Burkhanism, một phong trào tương tự như Tengri giáo, tập trung ở Altay.

Khukh tengri có nghĩa là "bầu trời xanh" trong tiếng Mông Cổ, người Mông Cổ vẫn cầu nguyện cho Munkh Khukh Tengri ("Bầu trời xanh vĩnh cửu") và Mông Cổ đôi khi được gọi là "Vùng đất của bầu trời xanh vĩnh cửu" (Munkh Khukh Tengriin Oron). Ở Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại, chủ nghĩa Tengri giáo được biết đến với tên gọi là Gktanrı dini ("Tôn giáo Thiên Chúa"); tiếng Thổ Nhĩ Kỳ "Gotk" (bầu trời) và "Tanrı" (Thần) tương ứng với khukhk Mông Cổ (màu xanh) và Tengri (bầu trời). Theo nghiên cứu khảo cổ Hungary, Kitô giáo) là chủ nghĩa Tengr.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Một số nhà nghiên cứu (A. Kodar) cho rằng có hai chế độ trong chủ nghĩa Tengri: dân gian và đế quốc. Nếu tín ngưỡng dân gian gắn liền với sự sùng bái Thiên đàng trở lại trong nhiều thế kỷ, thì giai đoạn đế quốc độc thần được hình thành trong kỷ nguyên của Hãn quốc Đột Quyết

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]