Thần linh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Thần linh' là nhân vật tưởng tượng có tính chất của người nhưng cũng có tính chất siêu tự nhiên. Thần linh có mặt trong các truyền thuyết cổ đại, như thần thoại Hy Lạp, và cũng là đối tượng tôn thờ đối với các tôn giáo.

Nguồn gốc của thần linh có thể chia ra:

  • nguồn gốc tự nhiên: con người gặp khó khăn trước việc giải thích thiên nhiên và sáng tạo ra thần linh cho mục đích này.
  • nguồn gốc xã hội: con người cảm thấy việc tìm đến thần linh mang cảm giác được bảo vệ, có mục đích, hướng đi.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Trong nguồn gốc của người châu Á, ngoài các vị thần tối cao như Ngọc hoàng, Tây Vương Mẫu, Thái Thượng lão quân,... Trong đó tám vị Thiên Vương tối cao (đứng ngay sau Ngọc Hoàng) gồm Nhất Nhật Thiên Vương(Kim tinh vương), Thánh Thiện Thiên Vương(Mộc tinh vương), Thánh Quân Vương(Thủy tinh vương),Hỏa Tốc Vương(Hỏa tinh vương), Điềm Điện Vương(Thổ tinh vương), Nhất Hoa Vương(thiên tinh vương), Hải Quân Vương(Hải vương tinh), Sắc Tinh Vương(Diêm vương tinh). Tương truyền tám vị thần này có tối cao về quyền lực do nắm 1 trong 3 phần Bàn Cổ Thạch(Bàn cổ tối cao,gồm 3 phần chia cho Thiên Vương, con người, Đại ma nắm giữ. Quyết định sinh mệnh, tồn vong của mọi vật trên thế giới kể cả thần linh, ngã quỷ, thế giới Diêm Phù Đề,...) trong tay. Họ có quyền quyết định tối cao về mọi mặt tuy vẫn dưới Ngọc Hoàng đại đế. Mọi chuyện thần tiên được phong hiệu, phế truất, mọi vật sinh linh trong thiên hạ được sinh tồn, phát triển, loại bỏ và một số ít ma giới đều nằm trong quyết định của họ

Trong tám người, có 3 vị đầu tiên được nhắc tới có quyền lực mạnh nhất. Vị đầu tiên là anh cả, hai người tiếp theo là 2 anh em sinh đôi, tuy nhiên theo truyền thuyết nhắc lại vị thứ hai (Thánh Thiện Thiên Vương) do có một sức hút kì lạ mà sinh ra ngài đã có mà chính đó là rắc rối gây ra cho ngài rất nhiều khó khăn. Sức hút ở đây là vẻ đẹp và cơ thể phát một mùi hương đã làm cho Đại Ma Vương đem lòng yêu và đã gây ra 1 trận chiến tranh tàn khốc phá hoại mọi thứ, giết chết rất nhiều sinh linh. Do lòng thương của ngài nên ngài đã đồng ý chấp nhận cùng sống chung với ác ma.Nên mọi chuyện đã trở lại hòa bình.
Tất cả 8 vị thần này đều là anh em của Ngọc Hoàng, trong đó có một hai vị là anh em của Tây Vương mẫu. Được biết nay họ đã đầu thai xuống phàm trần nhằm cứu khổ chúng sinh, tuy nhiên chưa ai biết họ đã sinh ra ở đâu và vào thời gian nào?