Shaman giáo

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Người làm nghề shaman ở Khovsgol, Mông Cổ.

Shaman giáo là một hình thức tôn giáo cổ xưa thông qua những người môi giới để giao tiếp với thần linh, qua đó nhờ thần linh giúp đỡ những điều mình mong muốn. Shaman nghĩa là ông đồng, bắt nguồn từ chữ Smàn (tế tư) tiếng Tungus. Trong tiếng Phạn là chữ Zramaịa (trong tiếng Pàli là Samaịa, nghĩa là là siêng năng không ngừng), từ chữ gốc là Sam nghĩa là nhảy múa, quay cuồng trong trạng thái hưng phấn[1]. Shaman giáo có nhiều yếu tố giống ma thuật nhưng khác ma thuật ở chỗ nếu ma thuật quan niệm tự bản thân người làm ma thuật có một sức mạnh siêu linh thì shaman cho mình là người môi giới, là hình bóng của siêu linh.

Nguồn gốc[sửa | sửa mã nguồn]

Đây là hình thái tôn giáo nguyên thủy ra đời khi công xã thị tộc nguyên thuỷ bắt đầu tan rã, trong xã hội có sự phân chia giai cấp:

  • Tầng lớp trên: tù trưởng, thầy pháp,...
  • Tầng lớp dưới: những người dân công xã bình thường cho rằng thầy pháp có khả năng liên hệ với quỷ thần, sai khiến âm binh...

Hoạt động[sửa | sửa mã nguồn]

Người làm nghề shaman[sửa | sửa mã nguồn]

Người làm nghề shaman không cha truyền con nối, chỉ khi được thánh nhập vào sau cơn ốm, được báo mộng thấy phải làm nghề này mới sống,... người đó mới chính thức thành một shaman.

Người làm nghề shaman phải có một thánh nhập vào, phải có âm binh (là những thế lực siêu hình thừa lệnh thánh giúp shaman tróc quỷ), có mũ áo, đao kiếm, đồ nghề riêng. khi làm lễ thầy ca hát nhảy múa để thần linh nhập vào thầy hay trống chiêng của thầy. Cũng có thể thầy xuất hồn vào cõi thần. Shaman thường sử dụng ayahusaca để kết nối với vũ trụ, thần linh.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Phật Quang đại từ điển, mục từ Tát mãn giáo, Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội, Đài Loan