Khác biệt giữa các bản “Sở Hùng Cừ”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
không có tóm lược sửa đổi
| nơi mất = [[Trung Quốc]]
}}
'''Sở Hùng Cừ''' ([[chữ Hán]]: ''熊渠'', trị vì [[887 TCN]]-[[877 TCN]]), là vị vua thứ 9 của [[sở (nước)|nước Sở]], [[chư hầu của [[nhà Chu]] trong [[Lịchlịch sử Trung Quốc]].
 
Ông là con của [[Sở Hùng Dương]], vua thứ 8 của nước Sở. Năm [[887 TCN]], Hùng Dương qua đời, Hùng Cừ lên nối ngôi.
 
Thời Sở Hùng Cừ tương đương với [[Chu Di vương]], nhà Chu bắt đầu suy yếu, chư hầu không vào triều kiến, đánh lẫn nhau. Hùng Cừ ổn định dân cư vùng Giang Hán rồi mang quân đánh sang các vùng lân cận, mở mang đất đai ra Dương Việt đến đất Ngạc. Ông xưng vương và phong cho người con trưởng là Hùng Vô Khang làm Câu Nghi Vương, người con thứ là Hùng Chí Hồng làm Ngạc Vương và người con út là Hùng Chấp Tỳ là Việt Chương Vương<ref>Sử kí, Sở thế gia</ref>. Nước Sở khống chế thượng du sông Trường Giang.
 
Bấy giờ Chu Công<ref>Chu Công đây không phải là [[Chu Công Đán]] thời [[Chu Vũ vương]][[Chu Thành vương]] mà là người đời sau trong tông thất nhà Chu, nối Chu Công Đán giữ vị trí chấp chính giúp thiên tử nhà Chu, đều gọi là Chu Công</ref> có câu nói: ''" Nhung Địch thị ưng, Kinh Thư thị trừng"'' tức quân Nhung Địch phải dẹp yên, quân Kinh Thư - tức quân nước Sở - phải trừng phạt " là ý muốn dẹp nước Sở trong giai đoạn này.
 
Năm [[877878 TCN]], Hùng[[Chu CừLệ mất.vương]] Ônglên làmngôi, vua đượcngười 10hung nămbạo. DoHùng conCừ trưởngsợ HùngChu Lệ Khangvương mấtđánh sớmSở nên contừ thứbỏ tước Hùngvương<ref>Sử Chíkí, HồngSở lênthế nối ngôigia</ref>.
 
Năm [[877 TCN]], Sở Hùng Cừ mất. Ông làm vua được 10 năm. Do con trưởng Hùng Vô Khang mất sớm nên con thứ là [[Hùng Chí Hồng]] lên nối ngôi.
 
==Xem thêm==
 
==Tham khảo==
*[[Sử ký Tư Mã Thiên|Sử kí Tư Mã Thiên]], thiên ''Sở thế gia'':
** ''Sở thế gia''
 
==Chú thích==
61.661

lần sửa đổi

Trình đơn chuyển hướng