Khác biệt giữa các bản “Tây Hạ Cảnh Tông”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Khi làm thủ lĩnh, Lý Nguyên Hạo kế thừa ước mơ của cha và ông nội là kiến quốc, xưng đế, xây dựng một triều đại thịnh vượng. Ông sinh ra trong thời buổi li loạn, đất nước Trung Quốc có loạn, [[nhà Đường]] mất, rồi tiếp đó là thời kỳ [[Ngũ Đại Thập Quốc]]. Sau đó, thời kỳ này cũng chấm dứt, [[nhà Tống]] lên thay. Quân đội nhà Tống tích cực bành trướng lãnh thổ, mong muốn thống nhất Trung Nguyên. Tống binh từng đem binh đánh sang miền đất của ông, kết quả bị ông đánh cho đại bại. Phải nói trong cuộc lãnh đạo quân đội của mình chống xâm lăng, ông là "một người lãnh đạo bền bỉ và mạnh mẽ"{{fact}}.
 
Năm 1034, Lý Nguyên Hạo đem quân tấn công vùnglộ đấtHoàn [[Huanqing]]Khánh, kết quả là đại thắng, bắt được tướng Tống là [[Qi Zongju]]. Sau đó, Cảnh Tông chuyển hướng sang tấn công tộc [[Duy Ngô Nhĩ]] ở phía Tây vào năm 1036. Cuộc chiến với người Duy Ngô Nhĩ có vẻ mang lại nhiều thắng lợi hơn, ông thắng được bộ tộc này, chiếm lấy một dải đất rộng lớn mà ngày nay chính là tỉnh [[Cam Túc]]. Để chiếm được một miền đất rộng lớn như vậy cũng phải mất một thời gian hơi lâu.
 
Năm 1038, Lý Nguyên Hạo chính thức lên ngôi [[hoàng đế]], lấy quốc hiệu là Đại Hạ, đóng đô tại phủ Hưng Khánh (nay là [[Ngân Xuyên]], khu tự trị [[Ninh Hạ]], Trung Quốc). Nhà Tống chỉ gọi Đại Hạ của ông là Tây Hạ.
18.958

lần sửa đổi

Trình đơn chuyển hướng