Khác biệt giữa các bản “Quần đảo Gulag”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
không có tóm lược sửa đổi
n (→‎Quá trình xuất bản: replaced: tháng 8 19 → tháng 8 năm 19 using AWB)
'''Quần đảo GULAG''' hay '''Quần đảo ngục tù''' ({{lang-ru|'''Архипелаг ГУЛАГ''', ''Arkhipelag GULAG''}}), là tác phẩm nổi tiếng của nhà văn người Nga [[Aleksandr Isayevich Solzhenitsyn|Aleksandr Solzhenitsyn]], người từng đoạt [[giải Nobel Văn học]] năm 1970.
 
Cuốn sách gồm 3 tập, đã được đưa vào chương trình giảng dạy văn học của nước Nga thời hiện đại.<ref name=autogenerated1>[http://www.vietinfo.eu/thu-vien/nga-dua-quan-dao-gulag-cua-solzhenitsyn-vao-hoc-duong.html Vietinfo - Nga đưa 'Quần đảo Gulag' của Solzhenitsyn vào học đường<!-- Bot generated title -->]</ref> Tác phẩm này được viết từ năm 1958 tới 1968, được xuất bản ở [[Phương Tây]] năm 1973. Cuốn sách viết về hệ thống trại giam [[Trại cải tạo lao động của Liên Xô|Gulag]] của [[Liên Xô]]. Đây là lần đầu tiên cả thế giới được mô tả về hệ thống [[học tập cải tạo|cải tạo lao động]] bắt buộc này của Liên Xô. Sau năm 1989, cuốn sách được xuất bản rộng rãi ở Nga, từng được đưa vào danh sách cần phải đọc của học sinh Trung học Nga.<ref name=autogenerated1>[http://www.vietinfo.eu/thu-vien/nga-dua-quan-dao-gulag-cua-solzhenitsyn-vao-hoc-duong.html Vietinfo - Nga đưa 'Quần đảo Gulag' của Solzhenitsyn vào học đường<!-- Bot generated title -->]</ref> Tuy nhiên, cuốn sách bị các nhà nghiên cứu lịch sử chỉ trích vì các chi tiết hư cấu, sai lệch so với lịch sử, và việc nó bị phương Tây sử dụng như một công cụ tuyên truyền chống Liên Xô và Nga<ref name=rus>http://ruskline.ru/analitika/2014/02/07/solzhenicyn_klassik_lzhi_i_predatelstva/</ref>
 
==Quá trình xuất bản==
 
Natalya Reshetovskaya, vợ của Aleksandr Solzhenitsyn, cho biết trong cuốn hồi ký của mình rằng ''"Quần đảo Gulag"'' đã được chồng bà sáng tác dựa trên ''"các câu chuyện được nghe kể bên đống lửa và các nguồn hỗn tạp"''. Theo bà kể lại, Solzhenitsyn không hề coi cuốn sách là một tác phẩm nghiêm túc về lịch sử, nó hoàn toàn trái ngược với sự thật khách quan. Truyền thông Phương Tây đã đánh giá cuốn sách này quá cao và thẩm định nó một cách sai lầm<ref>{{Cite news|url=https://www.nytimes.com/2003/06/06/world/natalya-reshetovskaya-84-is-dead-solzhenitsyn-s-wife-questioned-gulag.html|title=Natalya Reshetovskaya, 84, Is Dead; Solzhenitsyn's Wife Questioned 'Gulag'|last=Lewis|first=Paul|date=2003-06-06|newspaper=The New York Times|issn=0362-4331|access-date=2017-01-26}}</ref>.
 
Nhà nghiên cứu của Học viện Lịch sử Quân sự Nga, ông [[Alexander Pyltsyn]], dẫn ra nhiều chi tiết sai lệch, thậm chí là cố ý bịa đặt trong cuốn sách như:
*Solzhenitsyn có một vết sẹo dài bên phải trán. Nhiều người nghĩ đây là một dấu vết về việc tra tấn trong nhà tù. Solzhenitsyn không xác nhận điều này, nhưng không cũng không phủ nhận. Trên thực tế, vết sẹo này là do ông đánh nhau với bạn học khi còn là học sinh lớp 5 hoặc lớp 6 tại trường Malevich ở Rostov-on-Don, và bị ngã vào góc bàn.
*Solzhenitsyn viết: ''"sau vụ ám sát của Kaplan đối với Vladimir Ilyich Lenin, NKVD đã bắt giữ ngay lập tức tất cả các Nhà cách mạng xã hội và bắt giữ một số lượng lớn tư sản và sĩ quan"''. Trong một chú thích, Solzhenitsyn chỉ ra nguồn của ông ta: "Bản tin của NKVD, 1918, N21/22, trang 1". Tuy nhiên, vào năm 1918, NKVD chưa hề tồn tại, nó chỉ được thành lập vào ngày 10 tháng 7 năm 1934. Như vậy, "Bản tin của NKVD năm 1918" rõ ràng là bịa đặt.
*Đoạn khác, Solzhenitsyn viết: ''"Người ta nói rằng vào tháng 12 năm 1928, các tù nhân ở Krasnaya Gorka (Karelia) bị trừng phạt (do không hoàn thành nhiệm vụ) đã bị bỏ lại ở rừng trong đêm và 150 người bị đóng băng cho đến chết"''. Điều này là vô lý, vì không thể có chuyện lính canh để mặc tù nhân như vậy (họ sẽ bỏ trốn), và càng không thể có chuyện 150 người đàn ông lại chịu chết rét khi xung quanh họ là cả 1 cánh rừng để lấy củi nhóm lửa.
*Solzhenitsyn nói rằng tù nhân bị bỏ đói cho chết. Nhưng thực tế, ngay từ năm 1939, theo phụ lục của Lệnh số 0093-1939 của NKVD, các tiêu chuẩn dinh dưỡng của tù nhân trong các trại lao động đã được phê chuẩn. Các tiêu chuẩn cho người không lao động như sau (Tính bằng gam): Bánh mì lúa mạch đen - 600, các loại khác nhau - 100, thịt - 30, cá - 125, dầu thực vật 10, khoai tây, rau - 500. Những người lao động thì được 900 gram bánh mỳ mỗi này. Ngay cả những nhà phê bình khó tính cũng không thể gọi khẩu phần bánh mì từ 600 đến 900 gram mỗi ngày là không đủ.
*Trong một cuộc phỏng vấn năm 1976, khi đã định cư ở Hoa Kỳ, Solzhenitsyn tuyên bố 66 triệu người đã bị tiêu diệt trong các trại lao động, 13 triệu nông dân Ukraine chết vì đói, 2 triệu người là nạn nhân trong các trại sau chiến tranh. Thêm vào đó là 26 triệu người thực sự bị giết trong chiến tranh, như vậy đã có 107 triệu người Liên Xô chết từ năm 1927 tới năm 1953. Con số này rõ ràng là phi lý khi so sánh dữ liệu về dân số ở Liên Xô. Vào năm 1927, dân số Liên Xô là gần 140 triệu, Đến tháng 1 năm 1951, dân số đã là 182.321.000 người, tức là đã tăng thêm 43 triệu. Nếu 107 triệu người Liên Xô đã bị giết chết theo lời Solzhenitsyn, thì phụ nữ Liên Xô phải sinh được trên 150 triệu trẻ em trong 24 năm, điều này là phi lý về mặt khoa học.
*Solzhenitsyn tuyên bố 15 triệu người đã bị cưỡng bức định cư. Nhưng theo số liệu lưu trữ, con số này chỉ là 1.804.392 người, không đầy 1% dân số Liên Xô.
 
== Liên kết ngoài ==
102

lần sửa đổi

Trình đơn chuyển hướng