Bước tới nội dung

Khác biệt giữa bản sửa đổi của “Vệ Đái công”

n
 
==Thân thế==
Vệ Đái công là cháu nội của [[Vệ Tuyên công]] – vua thứ 15 nước Vệ và con của công tử Cơ Ngoan – người con thứ của Vệ Tuyên công và phu nhân Di Khương. Ngoài Cơ Ngoan, phu nhân Di Khương sinh được thế tử Cấp Tử và [[Vệ Kiềm Mâu|công tử Kiềm Mâu]].
 
Sau đó Vệ Tuyên công cướp vợ của Cấp Tử là [[Tuyên Khương]], cùng Tuyên Khương sinh ra công tử Thọ và công tử Sóc. Vì yêu Tuyên Khương và nghe theo Sóc, Tuyên công giết Cấp Tử và công tử Thọ, lập Sóc làm thế tử.
 
Năm [[700 TCN]], Vệ Tuyên công mất, Cơ Sóc lên nối ngôi, tức là [[Vệ Huệ công]]. Huệ công còn ít tuổi, Cơ Ngoan là anh thứ đã lớn, [[thông dâm]] với mẹ Huệ công là Tuyên Khương. Ban đầu Tuyên Khương không bằng lòng nhưng bị bắt ép (Đông Chu liệt quốc kể rằng chính Tuyên Khương muốn lấy công tử Ngoan, chuốc rượu say để ăn nằm với nhau), lần lượt sinh ra 5 người con: 3 trai là Tề Tử, Cơ Thân, Cơ Hủy và 2 người con gái<ref>Xuân Thu tam truyện, tập 2, tr 19</ref>. Do quan hệ [[loạn luân]] giữa cha ông và mẹ ông, anh em Cơ Thân vừa là em cùng mẹ khác cha với Vệ Huệ công, vừa là cháu gọi Huệ công bằng chú; còn Tuyên Khương vừa là mẹ vừa là bà trẻ.
 
==Lên ngôi==
62.058

lần sửa đổi