Điện Thái Hòa (Bắc Kinh)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Điện Thái Hòa (太和殿) nằm ở trung tâm của Tử Cấm Thành
Tấm biển trên gác mái của điện Thái Hòa

Điện Thái Hòa (chữ Hán: 太和殿; bính âm: Tài Hé Diàn; Mãn Châu: Amba hūwaliyambure deyen) là cung điện lớn nhất bên trong Tử Cấm Thành Bắc Kinh, tọa lạc trên trục trung tâm nối với Thái Hòa Môn ở phía trước. Điện Thái Hòa được xây dựng trên ba bậc đá cẩm thạch và được bao quanh bởi nhóm các lư hương lớn bằng đồng và là một trong những công trình kiến trúc bằng gỗ lớn nhất Trung Quốc. Đó là nơi các triều đại nhà Minhnhà Thanh sử dụng để tổ chức lễ đăng quang và lễ cưới hoàng gia. Ban đầu vào thời nhà Minh, điện có tên là Phụng Thiên (奉天殿), đến thời Thuận Trị nhà Thanh mới đổi thành Thái Hòa như hiện nay.

Điện Thái Hòa cùng với điện Trung Hòađiện Bảo Hòa hợp thành quần thể Tiền Tam Điện án ngữ bên trong Tử cấm Thành.

Vươn cao 30 mét so với những bậc đá hình vuông bao quanh, Điện Thái Hòa là nơi biểu trưng cho quyền lực của Hoàng đế Trung Hoa, và là công trình bằng gỗ lớn nhất còn được bảo tồn ở Trung Quốc. Chiều dài, chiều rộng của điện là các con số 9 và 5 (cửu ngũ) tượng trưng cho uy quyền của Hoàng đế.[1] Sáu cột gần ngai vàng của hoàng đế đều được phủ vàng và trang trí hình rồng. Ngai vàng có năm con rồng cuộn tròn xung quanh phần lưng và tay ngai. Bức bình phong phía sau cũng được chạm hình chín con rồng, một lần nữa lại thể hiện quan điểm cửu ngũ của người Trung Quốc.[2]

Trần điện được thiết kế một giếng chìm có hình rồng cuộn và từ miệng giếng tỏa ra một chùm những quả cầu bằng kim loại, được gọi là "Gương Hiên Viên" với ngụ ý quay trở về với Hiên Viên Hoàng Đế, người cai trị huyền thoại đầu tiên của Trung Quốc.[3] Vào thời nhà Minh, Hoàng đế lấy đây làm nơi thiết triều và bàn luận chính sự. Đên thời nhà Thanh, Hoàng đế chuyển nơi thiết triều ra cung Càn Thanh, còn điện Thái Hòa chỉ được sử dụng là nơi tổ chức nghi lễ, như lễ đăng quang, lễ tấn phong hay lễ cưới hoàng gia.[4]

Tòa điện ban đầu được xây dựng thời nhà Minh năm 1406 và bị phá hủy bảy lần bởi hỏa hoạn cho đến khi được xây dựng lại vào năm 1695-1697 trong thời nhà Thanh.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Viện Bảo tàng Cố Cung. “Âm, Dương và Ngũ hành trong Tử Cấm Thành” (bằng tiếng Trung). Truy cập ngày 5 tháng 7 năm 2007. 
  2. ^ p 67, Yu, Zhuoyun (1984). Các cung điện trong Tử Cấm Thành. New York: Viking. ISBN 0-670-53721-7. 
  3. ^ p 253, Yu (1984)
  4. ^ Viện Bảo tàng Cố Cung. “太和殿 (Điện Thái Hòa)” (bằng tiếng Trung). Truy cập ngày 25 tháng 7 năm 2007. 

Tọa độ: 39°54′57,2″B 116°23′26,4″Đ / 39,9°B 116,38333°Đ / 39.90000; 116.38333