Ảnh tự sướng của khỉ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Một trong những bức ảnh "tự sướng" gây tranh cãi được một con khỉ ở miền nhiệt đới tự chụp

Các bức ảnh tự sướng của khỉ là một chuỗi các bức ảnh tự chụp do các con khỉ đảo Celebes thực hiện sử dụng các thiết bị của nhà nhiếp ảnh tự nhiên David Slater.

Dịch vụ lưu trữ ảnh Wikimedia Commons trở thành tâm điểm của một vụ tranh cãi vào giữa năm 2014 về việc liệu bản quyền có thể được áp dụng với các tác phẩm nghệ thuật được thực hiện bởi các động vật không phải con người. Khẳng định về bản quyền trên hình ảnh của Slater đã bị nhiều học giả và các tổ chức tranh cãi, dựa trên sự hiểu biết rằng bản quyền thuộc về những người sáng tạo ra nó, và đó là một người sáng tạo không phải con người (nghĩa là không phải là pháp nhân), thì không thể giữ bản quyền. Trong tháng 12 năm 2014, Văn phòng Bản quyền Hoa Kỳ nói rằng tác phẩm được tạo ra không phải bởi con người thì không phải chịu bản quyền Hoa Kỳ.

Trong một tranh chấp riêng, PETA đã cố gắng sử dụng các bức ảnh tự sướng này để thiết lập một tiền lệ pháp lý cho phép động vật có thể được tuyên bố chủ sở hữu bản quyền. Slater đã xuất bản một cuốn sách có chứa các bức ảnh thông qua công ty xuất bản bản quyền Blurb, Inc Vào tháng 9 năm 2015, PETA đã đệ đơn kiện Slater và Blurb, yêu cầu rằng con khỉ phải được có bản quyền trên ảnh và PETA được chỉ định để quản lý tiền thu được từ các bức ảnh để hạn chế nguy cơ tuyệt chủng của loài này. Năm 2016, tòa phán quyết rằng con khỉ không thể sở hữu bản quyền đối với hình ảnh.[1] PETA kháng cáo, vào tháng 9 năm 2017, tất cả các bên đã đồng ý thỏa thuận rằng Slater sẽ tặng một phần doanh thu trong tương lai của bức ảnh cho các tổ chức động vật hoang dã.

Tính đến tháng 1 năm 2016, Slater tiếp tục tuyên bố nắm giữ bản quyền của các hình ảnh này.[2]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Kravets, David (ngày 6 tháng 1 năm 2016). “Judge says monkey cannot own copyright to famous selfies”. Ars Technica. Truy cập ngày 7 tháng 1 năm 2016.
  2. ^ “The Gwent photographer who won a legal battle over a 'monkey selfie' is to sue Wikipedia”. South Wales Argus. ngày 8 tháng 1 năm 2016. Truy cập ngày 8 tháng 1 năm 2016.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

  • Phương tiện liên quan tới Monkey selfie tại Wikimedia Commons