Evanna Lynch

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Lynch vào năm 2018

Evanna Patricia Lynch (sinh ngày 16 tháng 8 năm 1991) là một nữ diễn viên người Ireland, được biết đến qua vai diễn Luna Lovegood, trong phim Harry Potter và Hội Phượng hoàng.

Tuổi thơ[sửa | sửa mã nguồn]

Cô sinh ra ở Termonfeckin (một làng nhỏ ở ven biển), Louth, Ireland. Cô sống với người cha là Donal, mẹ Marguerite, hai em gái là Máiréad và Emily, và một cậu em trai là Patrick. Hiện giờ, cô đang học ở trường Cartown National.

Tình yêu với bộ truyện Harry Potter[sửa | sửa mã nguồn]

"Khi lên tám, mình cứ dán mắt vào đọc những quyển truyện về Tintin, song mẹ mình lại muốn mình đọc cái gì khác cơ. Mẹ nói 'có quyển sách nào đó rất nổi tiếng tựa là Harry Potter đấy', nhưng mà mình chẳng thích đọc về một anh chàng mắt cận - lúc đó mình nghĩ cái truyện này thật vớ vẩn. Sau đó mẹ đọc cho mình nghe một chương trong sách, lập tức mình ôm luôn cuốn sách, mấy quyển Tintin bị xếp xó." – Evanna nói trong một cuộc phỏng vấn[cần dẫn nguồn].

Evanna là một fan lớn và trung thành của Harry Potter, cô đã đọc tác phẩm hơn 6 hay 7 lần. "Đôi khi tôi cảm thấy mệt mỏi và khó khăn với những việc xung quanh... Trong Harry Potter bạn sẽ được tiếp cận với một thế giới ma thuật kỳ diệu, nơi mà mọi thứ đều rất khác lạ."[cần dẫn nguồn] Vào ngày phát hành tập 5, Harry Potter và Hội Phượng Hoàng, Evanna - đang ở trong bệnh viện - đã xin mẹ cho cô đi xếp hàng để mua cuốn sách. Cô đã cố gắng xin được chữ ký của J. K. Rowling và là người đầu tiên trong dãy độc giả đạt được mong muốn này. Đặc biệt, cô đã đặt tên cho một trong hai con mèo của mình là Crookshank – con mèo của Hermione Granger.

Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Vào tháng 2 năm 2006, Evanna, lúc đó mới 14 tuổi, đã giành được vai Luna Lovegood trong Harry Potter và Hội Phượng Hoàng, đánh bại gần 15.000 nữ ứng cử viên khác.

Tuy nhiên, vì mái tóc nguyên thủy của Evanna có màu đen, nên cô phải tẩy trắng mái tóc để nhập vai. Trong đoàn làm phim, cô đã nhanh chóng trở thành bạn thân của Bonnie Wright (vai Ginny Weasley), Katie Leung (vai Cho Chang) và Afshan Azad (vai Padma Patil). Mặc dù là lần đầu đóng phim, nhưng Evanna cũng nhanh chóng chiếm tưởng cảm tình của J. K. Rowling và được nhận xét là "phù hợp đến mức hoàn hảo" cho vai diễn Luna Lovegood[cần dẫn nguồn].

Các phim tham gia[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]