Bước tới nội dung

Harry Potter và Hội Phượng Hoàng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Truyện Harry Potter
Harry Potter và Hội Phượng Hoàng
Bìa trước của sách
Tác giả J. K. Rowling
Người dịch Lý Lan
Minh họa Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland Jason Cockcroft,
Hoa Kỳ Mary GrandPré
Thể loại Kỳ ảo
Nhà xuất bản Bloomsbury Publishing (Anh Quốc)
Arthur A. Levine/Scholastic Press (Hoa Kỳ)
Raincoast (Canada 1998–2010)
Nhà xuất bản Trẻ (Việt Nam)
Phát hành Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland 21 tháng 6 năm 2003
Việt Nam 21 tháng 7 năm 2003
Tập Tập 5
Bán ra ~55 triệu bản (toàn thế giới)
Thời gian 1995 - 1996
Số chương 38 chương
Số trang Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland 766
Hoa Kỳ 870
Việt Nam 1140
ISBN {{{ISBN}}}
Tập trước Harry Potter và Chiếc cốc lửa
Tập sau Harry Potter và hoàng tử lai

Harry Potter và hội Phượng hoàng (tiếng Anh: Harry Potter and the Order of the Phoenix) là tập thứ năm trong bộ tiểu thuyết Harry Potter của nhà văn J. K. Rowling được đồng loạt xuất bản vào ngày 21/6/2003 tại Anh, Hoa Kỳ, Canada, Úc cùng một số quốc gia khác, và bán được gần 7 triệu cuốn riêng tại Hoa Kỳ và Anh trong ngày đầu tiên xuất bản. Bản dịch tiếng Việt được Nhà xuất bản Trẻ xuất bản từ bản dịch của nhà văn Lý Lan từ ngày 21/7 đến 15/12/2003, được chia thành 22 tập và in thành sách vào tháng 9/2004. Một số tập ban đầu dùng tựa Harry Potter và mệnh lệnh phượng hoàng. Cuốn sách được chuyển thể thành phim bởi hãng Warner Bros và công chiếu từ ngày 13/7/2007.

Cốt truyện

[sửa | sửa mã nguồn]

Sau năm học thứ tư, Harry Potter trở về nghỉ hè tại nhà Dursley. Trong một lần xung đột với Dudley và bạn bè của cậu ta ở công viên, cả bọn bất ngờ bị lũ Giám Ngục truy đuổi. Chúng tấn công Dudley buộc Harry phải dùng Bùa Hộ Mệnh để cứu anh họ của mình. Ngay sau đó một người phụ nữ tên Arabella Figg xuất hiện và đưa hai đứa về nhà, đồng thời cho biết bà được cụ Dumbledore cử đến để theo dõi và bảo đảm an toàn cho Harry. Tối đó, Harry nhận được thư từ Bộ Pháp Thuật, thông báo rằng cậu bị đuổi học vì đã sử dụng pháp thuật trước mặt Muggle và sẽ phải giải trình trước tòa. Nhưng đêm đó, các thành viên của Hội Phượng Hoàng xuất hiện, báo với Harry rằng cụ Dumbledore đã đề nghị hoãn lệnh đuổi học và đưa cậu tới căn cứ tại căn nhà số 12 Quảng trường Grimmauld, cũng là nhà của gia đình Black. Cậu gặp lại những người bạn, nhà Weasley, chú Sirius và thầy Lupin. Ron và Hermione cho biết họ không thể gửi thư cho Harry theo lệnh của cụ Dumbledore. Tại đây, Harry đã biết tới Hội Phượng Hoàng, tổ chức bí mật do cụ Dumbledore lập ra trong Chiến tranh Phù thủy lần thứ nhất để đối đầu Voldemort và lũ Tử thần Thực tử, và cha mẹ cậu từng là thành viên của Hội. Hôm sau, Harry đến giải trình tại tòa án Bộ Pháp Thuật. Bà Figg đã bảo vệ Harry với tư cách nhân chứng rằng cậu đã bị lũ Giám Ngục tấn công. Cụ Dumbledore cũng đứng ra bào chữa rằng pháp thuật được sử dụng trong những trường hợp nguy hiểm đến tính mạng. Cụ cũng nhấn mạnh việc Voldemort đã trở lại và sẽ chẳng ích gì nếu chối bỏ sự thật đó. Nhưng Conelius Fudge cương quyết phủ nhận với sự sợ hãi tột độ. Cuối cùng, Bộ đành chấp nhận không đuổi học Harry.

Năm học mới tại Hogwarts lại bắt đầu, cụ Dumbledore thông báo sự thay đổi vị trí giáo viên. Dolores Umbridge, một quan chức tại Bộ Pháp Thuật được bổ nhiệm làm giáo viên mới của môn Phòng chống Nghệ thuật Hắc ám. Trong phòng sinh hoạt chung, tất cả bạn bè tức giận chất vấn Harry về việc cậu luôn khẳng định Voldemort đã trở lại buộc Ron phải đứng ra hòa giải. Lớp Phòng chống Nghệ thuật Hắc ám của Umbridge diễn ra còn khủng khiếp hơn năm trước. Bà ta đề ra kỳ thi mới với một đống lý thuyết suông và nói rằng các học sinh sẽ được an toàn, không cần thiết phải thực hành bùa chú. Bà ta cũng cấm các học sinh chơi đùa, thi triển phép thuật như trước, còn ngang nhiên đánh giá công tác giảng dạy của các giáo viên khác, ra hàng đống nội quy vô lý với tư cách là thẩm tra viên của Bộ Pháp Thuật. Đỉnh điểm là khi bà ta đòi đuổi việc giáo sư Trelawney, buộc cụ Dumbledore phải ra mặt. Tối đó, Sirius liên lạc với Harry, cho biết rằng Bộ đang nghi ngờ cụ Dumbledore âm mưu chống lại họ, và bản thân Voldemort đang lên kế hoạch chiếm lấy Bộ và thu nạp thêm tay sai.

Trước sự lớn mạnh của Voldemort và sự thối nát của Bộ, Harry, Ron và Hermione thành lập “Đội quân Dumbledore”, kêu gọi học sinh của ba Nhà Gryffindor, Ravenclaw và Hufflepuff tham gia, vì Nhà Slytherin đã đứng về phía Umbridge và lập ra đội Sao Đỏ cùng giám thị Filch giám sát các học sinh. Một lần nọ, Neville vô tình tìm thấy Phòng Yêu Cầu, một căn phòng ẩn chứa đầy đủ dụng cụ cần thiết. Các thành viên của Đội quân Dumbledore tận dụng căn phòng để thực hành pháp thuật và chỉ định Harry sẽ là giáo viên của họ. Cậu cũng bắt đầu hẹn hò với Cho Chang khi cô đã phần nào nguôi ngoai sau cái chết của Cedric và làm thân với một cô bé lập dị cũng từ Nhà Ravenclaw là Luna Lovegood, khi hai người có điểm chung là có thể nhìn thấy được Vong Mã, sinh vật mà chỉ ai mất người thân từ nhỏ mới có thể nhìn thấy.

Một đêm nọ, Harry gặp phải ác mộng rồi rơi vào hoảng loạn. Cậu chất vấn cụ Dumbledore, nhưng cụ chỉ giao cậu cho Snape và nhờ ông dạy cậu Bế quan Bí thuật, pháp thuật cao cấp giúp người thi triển ngăn kẻ khác xâm nhập vào tâm trí của mình, vì lo rằng tâm trí cậu có kết nối với Voldemort. Nhưng trong một lần luyện tập, Harry vô tình nhìn thấy những ký ức của Snape khi ông bị cha cậu, chú Sirius và thầy Lupin liên tục bắt nạt. Snape giận dữ vì sự xâm nhập bất ngờ này, từ chối tiếp tục luyện tập với Harry và đuổi cậu đi.

Về phần Umbridge, bà ta cũng đã nghe loáng thoáng về Đội quân Dumbledore, nên đã ra thêm rất nhiều điều luật hà khắc. Vận may cũng mỉm cười với bà ta, khi Filch cùng đội Sao Đỏ đã tìm thấy Phòng Yêu Cầu, bắt quả tang Harry cùng bạn bè. Umbridge cùng bộ trưởng Fudge và các quan chức lập tức tới bắt cụ Dumbledore, vì suy cho cùng, nhóm của Harry được gọi là “Đội quân Dumbledore” nhưng cụ đã thoát đi trước. Việc Đội quân Dumbledore bị bại lộ là do một người bạn thân của Cho Chang khai ra, khiến Harry rất tức giận và chia tay cô ngay lập tức. Năm học trở lại trạng thái kinh khủng như trước, khi Umbridge giờ đây có quyền hành không khác gì hiệu trưởng. Nhưng trong kỳ thi, Fred và George nổi dậy làm loạn, xóa bỏ tất cả điều luật hà khắc và nổ pháo hoa trong sự hân hoan của tất cả học sinh và cả giáo viên, bao gồm cả giáo sư McGonagall bởi chính bà cũng chẳng ưa gì Umbridge, thậm chí còn từng sai Peeves, con ma lâu đời nhất Hogwarts thường xuyên làm trò phá đám mụ ta.

Một ngày nọ, Harry với tâm trí kết nối với Voldemort nhìn thấy Sirius đang bị hắn hành hạ trong Sở Bảo Mật. Hermione cảnh báo rằng Voldemort chỉ đang lừa cậu, nhưng Harry vẫn kiên quyết đến đó. Cả ba đến phòng của Umbridge để báo cáo với Hội Phượng Hoàng bằng mạng Floo, nhưng bị mụ ta phát hiện. Mụ yêu cầu Snape dùng Chân Dược để moi thông tin từ Harry, nhưng Snape nói dối rằng mụ đã dùng hết Chân Dược sẵn có rồi. Mụ lại định dùng Lời Nguyền Hành Hạ lên cậu, nhưng Hermione nhanh trí nói rằng “Vũ khí bí mật của Dumbledore” được giấu trong Rừng Cấm. Tại đây, Umbridge đã bị các Nhân Mã bắt đi vì mụ ta đã dám xúc phạm và còn tấn công họ.

Trở về từ Rừng Cấm, Harry, Ron, Hermione, Ginny, Luna và Neville lập tức đến Sở Bảo Mật. Tại đây, cả đám thấy được lời tiên tri về Harry và Voldemort. Đúng lúc đó, một đám Tử thần Thực tử gồm Lucius Malfoy và Antonin Dolohov xuất hiện tấn công. Dù chiến đấu ngang cơ với chúng, nhưng cuối cùng cả đám vẫn bị khống chế. Lập tức một nhóm Thần Sáng xuất hiện cùng Sirius và giải cứu đám trẻ. Nhưng Bellatrix Lestrange từ đâu xuất hiện và ghim Lời Nguyền Chết Chóc lên Sirius. Chứng kiến người cha đỡ đầu bị giết ngay trước mắt, Harry không giữ được bình tĩnh và lập tức lao tới tấn công Bellatrix bằng Lời Nguyền Hành Hạ. Đúng lúc đó, một giọng nói vang lên trong đầu Harry, xúi giục cậu hãy giết Bellatrix bằng lòng hận thù. Nhưng cậu nhận ra là Voldemort đang dẫn dụ cậu vào con đường tà ác nên đã không làm vậy. Voldemort liền xuất hiện tấn công Harry, tạo cơ hội để Bellatrix trốn thoát. Nhưng cụ Dumbledore kịp thời xuất hiện giải cứu Harry và khiến Voldemort phải chùn bước. Hắn sử dụng Chiết Tâm Bí Thuật, pháp thuật trái ngược với Bế quan Bí thuật, giúp thâm nhập và điều khiển tâm trí kẻ khác để điều khiển Harry. Nhưng Harry đã thành công ngăn cản hắn thao túng tâm trí cậu. Các quan chức của Bộ cũng chạy đến. Dù Voldemort nhanh chóng thoát đi, Fudge vẫn nhìn thấy hắn. Ông ta sau đó phải thừa nhận Chúa tể Hắc ám đã trở lại, và phải từ chức trong ô nhục. Cụ Dumbledore được phục hồi chức vị, Lucius Malfoy bị tống vào Azkaban và Umbridge bị sa thải khỏi Hogwarts.

Khi mọi thứ đã yên ổn, Harry hỏi cụ Dumbledore về lời tiên tri giữa cậu và Voldemort. Cụ giải thích rằng lời tiên tri ám chỉ một đứa trẻ sinh ra vào cuối tháng 7, có cha mẹ là những người đã thách thức Voldemort ba lần sẽ đánh bại hắn một lần và mãi mãi. Đó có thể là cậu hoặc Neville, bởi Neville chỉ chào đời trước Harry đúng 1 ngày. Voldemort đã chọn thủ tiêu Harry trước vào đêm định mệnh đó để diệt trừ hậu họa. Nhưng tình yêu và sự hy sinh của mẹ Lily đã bảo vệ cậu và làm hắn tan xác. Một năm học kinh khủng kết thúc bằng sự lạc quan. Dù Voldemort đã trở lại, Harry vẫn cảm thấy tự tin vì cậu luôn có bạn bè ở bên.

Tham khảo

[sửa | sửa mã nguồn]