Harry Potter và Hội Phượng Hoàng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Truyện Harry Potter
Harry Potter và Hội Phượng Hoàng
Bìa trước của sách
Tác giả J. K. Rowling
Người dịch Lý Lan
Minh họa Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland Jason Cockcroft,
Hoa Kỳ Mary GrandPré
Thể loại Kỳ ảo
Nhà xuất bản Bloomsbury Publishing (Anh Quốc)
Arthur A. Levine/Scholastic Press (Hoa Kỳ)
Raincoast (Canada 1998–2010)
Nhà xuất bản Trẻ (Việt Nam)
Phát hành Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland 21 tháng 6 năm 2003
Việt Nam 21 tháng 7 năm 2003
Tập Tập 5
Bán ra ~55 triệu bản (trên toàn thế giới)
Thời gian 1995 - 1996
Số chương 38 chương
Số trang Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland 766
Hoa Kỳ 870
Việt Nam 1140
ISBN {{{ISBN}}}
Tập trước Harry Potter và Chiếc cốc lửa
Tập sau Harry Potter và hoàng tử lai

Harry Potter và hội Phượng hoàng (tiếng Anh: Harry Potter and the Order of the Phoenix) là quyển thứ 5 trong bộ sách Harry Potter của nhà văn J. K. Rowling. Quyển này được đồng loạt xuất bản vào ngày 21 tháng 6 năm 2003 tại Anh, Hoa Kỳ, Canada, Úc và một vài quốc gia khác. Trong ngày đầu tiên xuất bản, nó đã bán được gần 7 triệu cuốn riêng tại Hoa Kỳ và Anh. Nguyên bản tiếng Anh dài 38 chương và gồm khoảng 255.000 chữ.

Bản dịch chính thức đầu tiên là tiếng Việt, được Nhà xuất bản Trẻ xuất bản từ bản dịch của nhà văn Lý Lan từ ngày 21 tháng 7 đến 15 tháng 12 năm 2003. Bản dịch được chia ra 22 tập, và được in thành sách vào tháng 9 năm 2004. Một số tập ban đầu dùng tựa Harry Potter và mệnh lệnh phượng hoàng.

Bộ phim phỏng theo quyển này được sản xuất bởi hãng Warner Bros và được trình chiếu từ ngày 13 tháng 7 năm 2007.

Cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Sau năm học thứ 4, Harry trở về gia đình Dursley để nghỉ hè. Trong một lần xung đột với Dudley và đám bạn của cậu ta ở công viên, cả bọn bất ngờ bị lũ Giám Ngục truy đuổi. Chúng tấn công Dudley, khiến Harry phải dùng Bùa Hộ Mệnh để cứu anh họ của mình. Arabella Figg xuất hiện và đưa hai đứa về nhà. Bà cũng cho biết mình được cụ Dumbledore cắt cử theo dõi Harry. Tối hôm đó, Harry nhận được thư từ Bộ Pháp Thuật, nói rằng cậu đã bị đuổi học vì đã dùng pháp thuật trước mặt Muggle, và phải giải trình trước tòa. Nhưng đến đêm, một số thành viên của Hội Phượng Hoàng xuất hiện, báo với Harry rằng cụ Dumbledore đã xin đình chỉ lệnh đuổi học Harry, và đưa cậu đến căn cứ của Hội tại số 12 Quảng trường Grimmauld, cũng là nhà của gia đình Black. Cậu gặp lại những người bạn của mình, cả gia đình Weasley, chú Sirius và thầy Lupin. Ron và Hermione cho biết họ không thể gửi thư cho Harry theo lệnh của cụ Dumbledore. Tại đây, Harry biết về sự tồn tại của Hội Phượng Hoàng – tổ chức do cụ Dumbledore lập ra trong Chiến tranh Phù thủy lần thứ nhất như một đối trọng với đám Tử thần Thực tử.

Hôm sau, Harry đến tòa án tại Bộ Pháp Thuật để giải trình. Bà Figg với tư cách là nhân chứng đã bảo vệ Harry, rằng cậu đã bị lũ Giám Ngục tấn công. Cụ Dumbledore cũng đứng ra bào chữa, rằng pháp thuật có thể được sử dụng trong trường hợp nguy hiểm đến tính mạng. Cụ cũng nhấn mạnh lại việc Voldemort đã trở lại, và sẽ chẳng có ích gì nếu cứ chối bỏ sự thật đó và đuổi học Harry. Nhưng bộ trưởng Conelius Fudge kiên quyết phủ nhận với gương mặt sợ hãi. Cuối cùng, Bộ phải chấp nhận không đuổi học Harry.

Trở lại Hogwarts, cụ Dumbledore thông báo về sự thay đổi trong bộ máy giáo viên. Dolores Umbridge, thư ký cấp cao của Bộ Pháp Thuật là giáo viên mới của môn Phòng chống Nghệ thuật Hắc ám. Khi trở về phòng sinh hoạt chung, tất cả học sinh chất vấn Harry về việc cậu luôn khẳng định Voldemort đã trở lại, khiến Ron phải đứng ra hòa giải. Lớp học Phòng chống Nghệ thuật Hắc ám do Umbridge đảm nhiệm diễn ra còn khủng khiếp hơn năm trước. Bà ta giới thiệu với cả lớp kỳ thi mới, và nói rằng các học sinh sẽ được an toàn, và không việc gì phải thực hành bùa chú. Bà ta cũng cấm học sinh chơi đùa và thực hành thần chú như trước, đánh giá việc giảng dạy của các giáo viên, ra hàng đống quy định hà khắc và vô lý với tư cách là thẩm tra viên của Bộ Pháp Thuật. Đỉnh điểm là khi bà ta đòi sa thải giáo sư Trelawney, người đã giảng dạy 16 năm tại Hogwarts, khiến cụ Dumbledore phải ra mặt bảo vệ. Tối hôm đó, Sirius liên lạc với Harry. Ông nói Bộ Pháp Thuật đang cho rằng cụ Dumbledore đang chống lại họ bằng thông tin Voldemort trở lại, còn bản thân Voldemort đang lên kế hoạch chiếm lấy Bộ và thu nạp thêm tay sai.

Trước sự lớn mạnh của Voldemort và sự thối nát của Bộ, Harry lập ra “Đội quân Dumbledore” và kêu gọi học sinh của ba Nhà Gryffindor, Ravenclaw và Hufflepuff tham gia, vì Nhà Slytherin đã đứng về phía Umbridge, lập ra đội Sao Đỏ cùng với giám thị Filch thay mặt bà ta giám sát các học sinh. Trong một lần tình cờ, Neville tìm thấy Phòng Yêu Cầu, một căn phòng ẩn cung cấp mọi vật dụng cần thiết. Các thành viên của Đội quân Dumbledore tận dụng căn phòng để thực hành pháp thuật, và chỉ định Harry làm giáo viên của họ. Cậu cũng bắt đầu mối quan hệ tình cảm với Cho Chang, khi cô đã nguôi ngoai phần nào sau cái chết của Cedric. Cậu cũng làm thân với cô bé có tính cách lập dị đến từ Nhà Ravenclaw là Luna Lovegood, khi hai người có điểm chung là có thể nhìn thấy Vong Mã, sinh vật mà chỉ những người mất người thân từ nhỏ mới có thể nhìn thấy.

Một đêm nọ, Harry mơ phải một cơn ác mộng, rồi rơi vào trạng thái hoảng loạn. Cậu chất vấn cụ Dumbledore, nhưng cụ chỉ bình tĩnh giao Harry cho Snape, nhờ ông dạy cho cậu Bế quan Bí thuật – pháp thuật cao cấp giúp người dùng ngăn kẻ khác xâm nhập vào tâm trí của mình, vì lo rằng tâm trí cậu có kết nối với Voldemort. Nhưng trong một lần luyện tập, Harry nhìn thấy những ký ức của Snape, thấy cha mình, chú Sirius và thầy Lupin liên tục bắt nạt ông. Snape giận dữ vì sự xâm nhập bất ngờ này, từ chối tiếp tục luyện tập với Harry và đuổi cậu đi.

Về phía Umbridge, bà ta cũng đã nghe loáng thoáng về Đội quân Dumbledore, nên đã ra thêm rất nhiều điều luật hà khắc. Vận may cũng mỉm cười với bà ta, khi lão Filch cùng đội Sao Đỏ tìm thấy Phòng Yêu Cầu và bắt quả tang Harry cùng bạn bè. Umbridge cùng bộ trưởng Fudge và các quan chức của Bộ đến bắt giữ cụ Dumbledore, vì suy cho cùng, nhóm của Harry được gọi là “Đội quân Dumbledore” nhưng cụ đã nhanh tay thoát đi trước. Việc Đội quân Dumbledore bị bắt quả tang là do một người bạn thân của Cho Chang khai ra. Harry rất giận dữ vì điều này, và chia tay cô ngay lập tức.

Năm học lại trở về trạng thái kinh khủng như trước, khi Umbridge lúc này đã có quyền hành không khác gì hiệu trưởng. Nhưng trong kỳ thi, Fred và George nổi dậy làm loạn, xóa bỏ những điều luật và nổ pháo hoa trong sự hân hoan của tất cả học sinh và cả một số giáo viên, trong đó có giáo sư McGonagall, bởi chính bà cũng chẳng ưa gì Umbridge, thậm chí còn từng sai Peeves, con ma lâu đời nhất Hogwarts thường xuyên làm trò phá đám mụ ta.

Một ngày nọ, Harry với tâm trí kết nối với Voldemort nhìn thấy người cha đỡ đầu Sirius của mình bị hắn hành hạ trong Sở Bảo Mật. Dù Hermione cảnh báo rằng Voldemort chỉ đang lừa cậu, Harry vẫn kiên quyết đến Sở Bảo Mật. Ba đứa chạy đến phòng của Umbridge để thông báo với Hội Phượng Hoàng thông qua mạng Flour, nhưng bị mụ ta phát hiện. Mụ ta yêu cầu Snape dùng Chân Dược để moi móc thông tin từ Harry, nhưng Snape nói dối rằng mụ ta đã dùng hết Chân Dược sẵn có rồi. Umbridge lại định dùng lời nguyền Hành Hạ lên Harry, nhưng Hermione nhanh trí nói rằng “vũ khí bí mật của Dumbledore” đang được giấu trong Rừng Cấm. Tại đây, Umbridge bị các Nhân Mã tóm đi vì mụ ta dám xúc phạm và còn tấn công họ.

Trở về từ Rừng Cấm, Harry, Ron, Hermione, Ginny, Luna và Neville cùng đến Sở Bảo Mật để cứu Sirius. Tại đây, cả bọn thấy được lời tiên tri về Harry và Voldemort. Đúng lúc này, một nhóm Tử thần Thực tử bao gồm Lucius Malfoy và Antonin Dolohov xuất hiện tấn công. Dù chiến đấu ngang cơ với bọn chúng, cuối cùng đám học sinh vẫn bị khống chế. Đúng lúc đó, một nhóm Thần Sáng xuất hiện cùng Sirius đến giải cứu đám trẻ. Nhưng Bellatrix Lestrange từ đâu xuất hiện và găm lời nguyền Chết Chóc lên Sirius. Chứng kiến người cha đỡ đầu bị giết ngay trước mắt, Harry không giữ được bình tĩnh, tấn công Bellatrix bằng lời nguyền Hành Hạ, khiến mụ ta giãy giụa trong đau đớn. Đúng lúc đó, một giọng nói vang lên trong đầu Harry, xúi giục cậu hãy giết Bellatrix bằng lòng hận thù. Nhưng cậu nhận ra đó là giọng nói của Voldemort đang dẫn cậu vào con đường tà đạo nên đã không làm vậy. Voldemort liền xuất hiện và tấn công Harry, tạo thời cơ cho Bellatrix trốn thoát. Nhưng cụ Dumbledore kịp thời xuất hiện, giải cứu Harry và khiến Voldemort phải chùn bước. Hắn dùng Chiết Tâm Bí Thuật – pháp thuật trái ngược với Bế quan Bí thuật, giúp người dùng thâm nhập và điều khiển tâm trí kẻ khác - để điều khiển Harry. Nhưng Harry đã thành công ngăn Voldemort thao túng tâm trí cậu. Các quan chức của Bộ cũng chạy đến. Dù Voldemort nhanh chóng thoát đi trước, bộ trưởng Fudge vẫn kịp nhìn thấy hắn. Ông ta sau đó phải thừa nhận Chúa tể Hắc ám đã trở lại, và phải từ chức trong sự ô nhục. Cụ Dumbledore được phục hồi cương vị Hiệu trưởng, Lucius Malfoy bị tống vào Azkaban, và Umbridge bị sa thải khỏi Hogwarts.

Khi mọi thứ yên ổn trở lại, Harry đến gặp cụ Dumbledore để hỏi về lời tiên tri giữa cậu và Voldemort. Cụ giải thích rằng lời tiên tri đó ám chỉ một đứa bé sinh vào cuối tháng 7, có cha mẹ là những người đã thách thức Voldemort ba lần sẽ là người đánh bại Chúa tể Hắc ám một lần và mãi mãi. Đứa bé đó có thể là cậu hoặc Neville, vì Neville chỉ sinh trước Harry đúng 1 ngày. Voldemort đã chọn thủ tiêu Harry trước vào đúng cái đêm định mệnh đó để trừ hậu họa. Nhưng tình yêu của mẹ Lily đã bảo vệ cậu và khiến hắn tan thành mây khói. Một năm học kinh khủng kết thúc bằng sự lạc quan. Dù Voldemort đã chính thức trở lại, Harry vẫn cảm thấy tự tin vì cậu luôn có bạn bè ở bên.

Phim[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]