Bước tới nội dung

Harry Potter và Chiếc cốc lửa

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Truyện Harry Potter
Harry Potter và Chiếc cốc lửa
Bìa sách phát hành bởi Nhà xuất bản Trẻ
Tác giảJ. K. Rowling
Người dịchLý Lan
Minh họaGiles Greenfield (Anh Quốc)
Mary GrandPré (Hoa Kỳ)
Thể loạiKỳ ảo
Nhà xuất bảnBloomsbury Publishing (Anh Quốc)
Arthur A. Levine/Scholastic Press (Hoa Kỳ)
Raincoast (Canada 1998–2010)
Nhà xuất bản Trẻ (Việt Nam)
Phát hành8 tháng 7 năm 2000 (2000-07-08)
Tập4
Bán ra55 triệu bản (toàn thế giới)
Thời gian1994 – 1995
Số chương37
Số trangVương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland 636 (bản gốc)
Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland 617 (năm 2014)
Hoa Kỳ 734
Việt Nam 852
ISBN0-7475-4624-X
Tập trướcHarry Potter và tên tù nhân ngục Azkaban
Tập sauHarry Potter và Hội Phượng Hoàng

Harry Potter và chiếc cốc lửa (tiếng Anh: Harry Potter and the Goblet of Fire) là quyển thứ tư trong bộ tiểu thuyết Harry Potter của nhà văn J. K. Rowling, xuất bản đầu tiên tại Anh bởi Nhà xuất bản Bloomsbury và tại Hoa Kỳ bởi Nhà xuất bản Scholastic vào ngày 08/07/2000. Cuốn sách đã đoạt giải Hugo Award vào năm 2001 và là phần duy nhất trong 7 phần truyện Harry Potter đạt giải này. Bộ phim điện ảnh dựa theo cuốn tiểu thuyết được công chiếu toàn thế giới vào ngày 18/11/2005, cùng với trò chơi điện tử của Electronic Arts. Tại Việt Nam, cuốn sách được nhà văn Lý Lan dịch và phát hành bởi Nhà xuất bản trẻ vào tháng 07/2002 với hình minh họa bìa tương tự như phiên bản được xuất bản ở Mỹ.

Tóm tắt nội dung

[sửa | sửa mã nguồn]

Suốt mùa hè sau năm học thứ ba, Harry luôn có một giấc mơ kỳ lạ: một Voldemort tàn tạ tại dinh thự Riddle đang bàn bạc với tay sai gồm Peter Pettigrew và một kẻ lạ mặt khác về việc trừ khử cậu và hồi sinh hắn. Mỗi khi mơ thấy giấc mơ đó, vết sẹo trên trán cậu lại đau nhức dữ dội. Một tuần trước năm học mới, gia đình Weasley tới nhà Dursley để đưa Harry đi xem trận chung kết Quidditch World Cup. Sau trận đấu, khi tất cả mọi người cùng ăn mừng chức vô địch của Ireland, một nhóm Tử thần Thực tử, tay sai của Voldemort bất ngờ xuất hiện và tấn công khu cắm trại. Nhưng nhiều kẻ trong số chúng sợ hãi bỏ chạy khi thấy dấu hiệu hắc ám của Voldemort xuất hiện trên bầu trời. May mắn là Harry và bạn bè của cậu đều bình an vô sự. Việc lũ Tử thần Thực tử và dấu hiệu hắc ám xuất hiện trở lại sau nhiều năm khiến ai nấy đều rất sợ hãi. Khi trở lại lều trại, Harry hỏi mọi người vì sao nhiều tên Tử thần Thực tử bỏ trốn khi thấy dấu hiệu hắc ám. Bill, con trai cả nhà Weasley giải thích rằng khi Voldemort bị đánh bại, nhiều tên đã phản bội tổ chức để không bị tống vào Azkaban. Nên khi thấy dấu hiệu đó thì chúng sợ rằng sẽ bị Voldemort trở lại trừng phạt.

Một tuần sau, Harry và mọi người trở lại trường. Năm nay Hogwarts là chủ nhà của giải đấu Tam Pháp Thuật, thi đấu với hai trường phù thủy khác là Bauxbatons và Dumstrangs. Cùng với đó, Thần Sáng Alastor Moody, biệt danh "Mắt Điên" cũng được giới thiệu sẽ là giáo viên mới của môn Phòng chống Nghệ thuật Hắc ám. Do sự cố tại khu cắm trại, học sinh dưới 17 tuổi không được tham gia giải đấu. Quán Quân đại diện cho mỗi trường sẽ được Chiếc Cốc Lửa lựa chọn. Đại diện Hogwarts là Cedric Diggory, Huynh Trưởng Nhà Hufflepuff, cùng với Fleur Delacour từ Bauxbatons và Viktor Krum từ Dumstrangs. Bất ngờ một mảnh giấy khác bay lên từ Chiếc Cốc Lửa, gọi tên Harry Potter. Ai nấy đều sửng sốt vì Harry mới 14 tuổi, và việc giải đấu xuất hiện Quán Quân thứ tư là điều chưa từng xảy ra, còn Harry cố gắng phân trần rằng cậu không hề bỏ tên vào cốc. Dù vậy, giải đấu không thể bị hủy bỏ và những ai đã được Chiếc Cốc Lửa lựa chọn không thể từ chối tham gia giải đấu, nên Harry vẫn sẽ là một Quán Quân. Nhưng cậu bị mọi người, kể cả Ron nghi ngờ đã gian lận và cạch mặt cậu suốt một tháng.

Bên cạnh giải đấu, năm học vẫn tiếp diễn như bình thường. Nhưng lớp Phòng chống Nghệ thuật Hắc ám của Moody diễn ra rất kinh khủng. Ông dạy cho các học sinh về ba lời nguyền khổng thể tha thứ: Imperio (Lời Nguyền Độc Đoán), Crucio (Lời Nguyền Hành Hạ) và Avada Kedavra (Lời Nguyền Chết Chóc). Ông còn dạy cách chịu đựng Imperio và Crucio, thậm chí thực hành lời nguyền trước cả lớp khiến nhiều học sinh, nhất là Neville vô cùng sợ hãi.

Trước ngày khai màn giải đấu Tam Pháp Thuật, Harry sau buổi kiểm tra đũa phép đã được Hagrid âm thầm giúp đỡ, và biết được sự nguy hiểm ngay từ vòng thi đầu tiên khi phải đối đầu với rồng. Đến đêm, Sirius Black bí mật liên lạc với Harry. Ông dặn cậu phải cẩn thận với những kẻ mới đến Hogwarts, nhất là Igor Karkaroff, hiệu trưởng trường Dumstrangs vì ông ta từng là Tử thần Thực tử, từng bị tống vào Azkaban nhưng được tha vì đã khai ra nhiều đồng bọn. Sáng hôm sau, Harry báo với Cedric về sự nguy hiểm trong vòng thi đầu tiên và dặn anh phải cẩn thận. Sau đó cậu và Hermione tới thư viện tìm cách đối phó với rồng. Cả hai gặp Moody cũng ở đấy và được ông cho lời khuyên. Đến ngày thi đấu, Harry làm theo chỉ dạy từ Moody và xuất sắc vượt qua vòng thi đầu tiên. Cedric, Fleur và Krum cũng hoàn thành vòng thi một cách xuất sắc. Ron bây giờ mới nhận ra sự nguy hiểm của giải đấu nên đã làm hòa với Harry. Đến Giáng Sinh, Hogwarts với tư cách chủ nhà tổ chức dạ hội Yule Ball. Ron muốn mời Hermione, nhưng cô đã nhận lời Viktor Krum trước đó. Harry cũng muốn mời crush là Cho Chang, học sinh của Nhà Ravenclaw, nhưng cô đã đồng ý lời mời của Cedric và sau đó trở thành bạn gái của anh. Cuối buổi tiệc, Harry và Ron rút lui khỏi buổi tiệc và ra ngoài đi dạo, nhưng lại bắt gặp Snape và Karkaroff đang nói chuyện rất căng thẳng. Mấy ngày sau, mọi người phát hiện ra Barty Crouch Sr, Cục trưởng Cục hợp tác Pháp thuật Quốc tế đã biến mất một cách bí ẩn. Sau đó Harry được Cedric đáp lễ khi chỉ cho cậu cách mở quả trứng rồng đã lấy được trong vòng thi đầu tiên. Harry mở được quả trứng, cũng biết được nội dung vòng thi thứ hai. Đêm đó trên đường về, cậu mở Bản đồ Đạo tặc và bất ngờ thấy Crouch xuất hiện trong phòng của Snape. Rồi cậu bất cẩn gây ra tiếng động lớn và phải trốn dưới Áo choàng Tàng hình, sau đó Snape, Moody và giám thị Filch lập tức xuất hiện để kiểm tra. Snape sau đó đổ lỗi cho Moody về việc phòng mình bị đột nhập. Moody lập tức phủ nhận và còn ám chỉ Snape đang giấu gì đó mờ ám. Ông cũng nhận ra Harry đang trốn dưới Áo choàng Tàng hình nên đã đuổi Snape và Filch về để cứu cậu. Harry sau đó cho Moody mượn tấm bản đồ và còn chỉ cho ông cách dùng.

Vài tháng sau, vòng thi thứ hai bắt đầu. Harry cùng Cedric chia sẻ vị trí dẫn đầu sau vòng đấu. Nhưng Snape đã nhìn thấu việc Harry dùng Cỏ Mang Cá để vượt qua bài thi nên kéo cậu vào phòng để tra hỏi về vụ đột nhập phòng mình. Nhưng cả hai bị chen ngang khi Karkaroff bất thình lình xuất hiện. Sau đó, Harry nhận được thư từ Sirius về việc gặp ông tại một hang động. Tại đó Sirius kể cho đám Harry, Ron và Hermione về Barty Crouch Sr. Chính ông ta đã tống Sirius vào Azkaban mà không qua xét xử, cũng từng suýt được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Pháp Thuật. Nhưng sự nghiệp của ông ta lao dốc khi Barty Crouch Jr, con trai duy nhất của ông ta trở thành Tử thần Thực tử. Crouch đã lập tức tống con trai mình vào Azkaban và Crouch Jr đã chết trong tù không lâu sau đó. Sirius cũng thấy lạ khi biết Crouch đã xuất hiện trong phòng của Snape. Sau đó các Quán Quân được thông báo về vòng thi cuối cùng. Đêm đó, Krum gặng hỏi Harry về quan hệ giữa cậu và Hermione. Harry đáp rằng cậu và Hermione chỉ là bạn. Đúng lúc đó Crouch Sr bỗng xuất hiện với vẻ ngoài tàn tạ. Harry lập tức tìm cụ Dumbledore để xin giúp đỡ, nhưng khi cả hai tới nơi thì Crouch đã biến mất và Krum bị đánh bất tỉnh. Vài ngày sau trong lớp Tiên tri, Harry ngủ gật và lại mơ thấy giấc mơ đã đeo bám cậu cả mùa hè, và vết sẹo của cậu lại nhói lên dữ dội. Cậu chạy lên phòng hiệu trưởng và thấy cụ Dumbledore, bộ trưởng Fudge và Moody bàn bạc về sự biến mất của Crouch. Cụ Dumbledore bảo Harry chờ trong phòng để cụ tiễn khách. Harry thấy trong phòng có một cái chậu kỳ lạ chứa chất lỏng phát sáng. Cậu ngó vào chiếc chậu và lập tức bị hút vào một không gian kỳ lạ. Tại đó, cậu chứng kiến phiên tòa xét xử Karkaroff. Ông ta đã khai ra tất cả đồng bọn để thoát tội, trong đó có cả Snape, nhưng Snape sau đó đã được cụ Dumbledore bảo lãnh. Harry sau đó lại chứng kiến phiên tòa khác xét xử Barty Crouch Jr và đồng bọn vì đã dùng Lời Nguyền Hành Hạ lên cặp vợ chồng Thần Sáng Frank và Alice Longbottom, cha mẹ của Neville. Crouch Jr dù đã cầu xin cha tha tội nhưng Crouch Sr cương quyết tống tất cả vào Azkaban. Sau đó Harry được cụ Dumbledore đưa về thực tại. Cụ nói rằng đó là Chậu Tưởng Ký cho phép nhìn thấy quá khứ và ký ức của người khác. Harry cũng kể cho cụ về giấc mơ và vết sẹo. Cụ nói rằng đó có thể là do mối liên hệ giữa cậu và Voldemort. Vết sẹo sẽ đau nhức khi Voldemort đang ở gần. Harry cũng đặt nghi vấn về lòng trung thành của Snape, nhưng cụ Dumbledore từ chối trả lời, chỉ chúc Harry may mắn trong vòng thi cuối cùng.

Tại vòng thi cuối cùng, các Quán Quân phải tìm được chiếc cúp Tam Pháp Thuật được giấu trong một mê cung bị phù phép. Harry và Cedric tìm thấy chiếc cúp nhưng Cedric bị rễ cây tóm lấy. Harry quyết định bỏ qua chiếc cúp và cứu Cedric. Cả hai sau đó cùng chạm vào chiếc cúp, nhưng hóa ra đó lại là một chiếc khóa cảng dẫn đến một nghĩa địa. Vết sẹo của Harry bất ngờ đau nhói. Cậu cảm thấy nguy hiểm nên bảo Cedric hãy quay lại. Ngay lúc này, Pettigrew - Đuôi Trùn cùng Voldemort xuất hiện và găm Lời Nguyền Chết Chóc lên Cedric rồi trói Harry vào bức tượng thần chết. Pettigrew thả Voldemort vào một cái nồi, lấy một khúc xương từ mộ của Tom Riddle Sr - cha của Voldemort, tự chặt một bàn tay của mình, lấy một ít máu của Harry, và Voldemort được hồi sinh. Hắn bắt Harry phải đấu tay đôi với hắn. Nhưng khi hai phép thuật chạm vào nhau, linh hồn những người bị Voldemort sát hại, gồm cả cha mẹ của Harry, xuất hiện bên cạnh cậu và cầm chân hắn để cậu trở lại cuộc thi cùng xác của Cedric. Tất cả chưa kịp vui mừng đã phải bàng hoàng vì cái chết của Cedric, còn Harry thì thất hồn bạt vía, nói với cụ Dumbledore rằng Voldemort đã trở lại.

Moody kéo Harry rời khỏi đám đông và đưa cậu về phòng. Tại đây, Moody tiết lộ chính hắn đã bỏ mảnh giấy ghi tên Harry vào Chiếc Cốc Lửa và biến chiếc cúp thành khóa cảng dẫn đến khu nghĩa địa. Trước khi Moody chuẩn bị tấn công Harry, cụ Dumbledore, giáo sư McGonagall cùng Snape kịp thời xuất hiện khống chế hắn. Snape đổ cả lọ Chân Dược vào miệng Moody, khiến hắn phải khai nơi giam giữ Alastor Moody thật. Thuốc Đa Dịch dần hết tác dụng và kẻ giả mạo lộ ra chính là Barty Crouch Jr. Hắn thừa nhận tất cả mọi việc hắn làm là theo lệnh Voldemort. Năm xưa mẹ hắn đã giả dạng hắn để chết thay cho con và giúp hắn vượt ngục. Cũng chính hắn đã đột nhập vào phòng Snape, lấy trộm nguyên liệu điều chế thuốc Đa Dịch và đã thẳng tay giết cha mình và đánh gục Krum khi thấy Crouch Sr cố gắng trốn thoát khỏi Đuôi Trùn để báo tin cho cụ Dumbledore. Hắn bị giải về Azkaban và ngay lập tức bị ban hình phạt "nụ hôn Giám Ngục", hút sạch linh hồn của hắn.

Hôm sau, toàn trường Hogwarts tổ chức lễ tưởng niệm Cedric Diggory. Cụ Dumbledore cũng tuyên bố Chúa tể Hắc ám đã trở lại, bất chấp sự phủ nhận từ Bộ Pháp Thuật. Giải đấu kết thúc và học sinh của ba ngôi trường chia tay nhau. Từ giờ trở đi, mọi thứ sẽ không còn êm đẹp như trước nữa.

Tham khảo

[sửa | sửa mã nguồn]