Ginny Weasley

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Nhân vật Harry Potter
GinnyWeasley2.jpg

Diễn viên Bonnie Wright trong vai Ginny Weasley
Ginevra Molly Weasley
Giới tính Nữ
Ngày sinh 11 tháng 8, 1981 (40 tuổi)
Màu tóc Đỏ
Màu mắt Xanh dương (nâu)
Nhà Gryffindor
Trường Hogwarts
Dòng dõi Phù thủy – Máu thuần chủng
Đồng minh Đội quân của Dumbledore
Diễn viên Bonnie Wright
Xuất hiện lần đầu Harry Potter và hòn đá phù thủy

Ginevra Molly Weasley (tên thường gọi là Ginny Weasley, tên sau khi lấy chồng là Ginevra Molly Potter) là một nhân vật hư cấu trong bộ truyện Harry Potter của nữ nhà văn Anh Quốc J. K. Rowling. Cô xuất hiện lần đầu tiên trong Harry Potter và hòn đá phù thủy. Thần hộ mệnh của Ginny Weasley là một con ngựa. Trong loạt phim phỏng theo bộ truyện này, diễn viên Bonnie Wright thủ vai Ginny Weasley. Wright có đôi mắt màu xanh dương thay vì màu nâu như trong truyện, và mái tóc của cô thường được xõa dài. Thật sự thì việc thần hộ mệnh của Ginny là con ngựa chỉ mới xuất hiện trong phim và sau này thì tác giả Rowling đã xác nhận việc này. Trong tiếng Ý, Ginevra là tên của người vợ của vua Arthur (Guinevere trong tiếng Anhtiếng Đức, Guenièvre trong tiếng Pháp, Ginevra trong tiếng Ý...). Ginevra cũng là tên tiếng Ý của thành phố Genève (Thụy Sĩ) mang nghĩa là "người công bằng".

Thông tin chung[sửa | sửa mã nguồn]

Gia đình[sửa | sửa mã nguồn]

Ginny Weasley sinh ngày 11 tháng 8 năm 1981. Ginny được miêu tả như một cô bé có vóc dáng nhỏ, đôi mắt màu nâu sáng giống mẹ cô, mái tóc dài màu đỏ rực truyền thống của gia đình Weasley, thường được cột cao lên, trông giống như chiếc bờm. Điều này có vẻ thích hợp với biểu tượng của nhà Gryffindor là một con sư tử. Nhìn chung, Ginny có vẻ đẹp hấp dẫn và thu hút được nhiều sự chú ý của các nam sinh trường Hogwarts từ khi mới bắt đầu nhập học. Rowling nói rằng nhận vật Ginny có cá tính khá mạnh mẽ, cứng cỏi nhưng cũng rất thân thiện và có lòng thương người. Đôi khi, cô rất nóng tính và tỏ ra khá tàn nhẫn khi nóng giận mặc dù có suy xét và dễ mến. Cô là một trong số ít những người giống như Harry Potter: dũng cảm, gan dạ và là người duy nhất trong gia đình Weasley dám gọi thẳng tên của Voldemort mà không hề sợ hãi. Ginny là em gái của Ron Weasley, em út và là người con gái duy nhất trong số bảy đứa con của gia đình nhà Weasley, kém Harry một tuổi và là vợ của Harry Potter sau này. Đồng thời, cô cũng là người con gái duy nhất của nhà Weasley từ bao đời nay.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Dòng họ Black
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Septimus Weasley
 
Cedrella Black
 
Female Prewett
 
Male Prewett
 
Ignatius Prewett
 
Lucretia Black
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Apolline Delacour
 
Monsieur Delacour
 
Bilius Weasley
 
 
Arthur Weasley
 
Molly Prewett
 
Gideon Prewett
 
Fabian Prewett
 
Lily Evans
 
James Potter
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Gabrielle Delacour
 
 
Charles Weasley
 
 
Fred Weasley
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Fleur Delacour
 
William Weasley
 
Percy Weasley
 
George Weasley
 
Hermione Granger
 
Ronald Weasley
 
Ginevra Weasley
 
Harry Potter
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Victoire Weasley
 
Những đứa trẻ khác
 
 
 
 
 
Fred Weasley
 
Rose Weasley
 
Hugo Weasley
 
James Potter
 
Albus Severus Potter
 
Lily Potter

Khả năng và kỹ năng pháp thuật[sửa | sửa mã nguồn]

Ginny là một phù thủy tài năng và mạnh mẽ. Ginny Weasley được xếp vào nhà Gryffindor theo đúng truyền thống của gia đình. Môn học giỏi nhất của cô là Bùa chú và cô được cho là một phù thủy có tài năng. Ở tuổi 14, cô đã có thể gọi ra thần hộ mệnh của mình có hình một con ngựa. Cô cũng sở hữu khả năng chơi Quidditch xuất sắc.Cô đã từng là Tầm thủ của đội Quiddich nhà Gryffindor năm 1995-1996 và chơi thay cho Harry khi cậu bị giáo sư Dolores Umbridge cấm thi đấu. Ngoài ra, cô cũng giữ vị trí Truy thủ năm 1996-1997.

Sở hữu[sửa | sửa mã nguồn]

Vật nuôi[sửa | sửa mã nguồn]

Ginny có một con Bông Thoa Lùn tên là Arnold mua từ các anh trai Fred và George Weasley.

Đũa phép[sửa | sửa mã nguồn]

Cây đũa phép của cô được ông Ollivander làm từ gỗ thủy tùng.

Vai trò trong bộ truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Harry Potter và hòn đá phù thủy[sửa | sửa mã nguồn]

Ginny là cô bé gốc phù thủy đầu tiên mà Harry gặp, cô chỉ xuất hiện hai lần trong phần một. Lần thứ nhất tại sân ga Ngã Tư Vua, lúc đó Harry và anh trai cô là Ronald Weasley đang chuẩn bị lên tàu tốc hành đến Hogwarts. Cô đã xin mẹ cho mình đi học cùng anh nhưng bà mẹ không cho, bảo là chưa đủ tuổi. Khi tàu bắt đầu chạy, Harry thấy cô đuổi theo, mỉm cười và khóc khi tàu ra khỏi ga. Một sự xuất hiện nhỏ khi cuối năm học, Harry trở về từ Hogwarts, cô tỏ ra rất thích thú khi thoáng bắt gặp ánh mắt nhìn của cậu.

Harry Potter và phòng chứa bí mật[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi nhìn thấy Harry, cô nói chuyện về cậu suốt mùa hè. Sau khi Harry được cứu thoát khỏi nhà Dursley, trong bữa sáng tại trại Hang Sóc, cô đi xuống nhìn thấy cậu tại bàn ăn. Ginny nhìn chằm chằm Harry rồi chạy trở lại phòng. Bắt đầu năm học thứ nhất của mình tại Trường Phù thủy và Pháp sư Hogwarts, Ginny đi trên chiếc xe lửa màu đỏ tới Hogwarts. Cô được xếp vào nhà Gryffindor giống như những người anh của cô. Vô tình sở hữu một cuốn nhật ký kỳ lạ mang tên Tom Marvolo Riddle, cô đã trút vào đấy những suy nghĩ và cảm xúc của mình (kể cả tình cảm với Harry) mà không biết rằng nó có chứa ký ức của Voldemort. Cô đã bị Voldemort lợi dụng để tấn công những học sinh gốc Muggle trong trường. Sau khi Ginny kể cho Tom (ký ức trong cuốn sách) nghe câu chuyện về sự sống sót của Harry và sự biến mất của Voldemort, Tom Riddle đổi kế hoạch, giúp cô mở phòng chứa bí mật với mục đích giết cô và chiếm lấy cuộc sống của cô. Xa hơn nữa, Tom biết tính cách anh hùng của Harry nên sẽ dụ cậu vào theo rồi giết cả hai. Nhưng Harry với sự giúp đỡ của con chim phượng hoàng Fawkes cùng chiếc nón phân loại, cậu đã tiêu diệt được con Tử xà, phá hủy cuốn nhật ký ma quái ấy và cứu sống cô. Cô đã lo mình bị đuổi học nhưng giáo sư Dumbledore đã không làm như thế.

Harry Potter và tên tù nhân ngục Azkaban[sửa | sửa mã nguồn]

Ginny không xuất hiện nhiều trong tập này. Cô đi du lịch cùng gia đình tới Ai Cập. Cô cũng bị sợ hãi khi các giám ngục xuất hiện trên chuyến tàu tốc hành Hogwarts. Khi Harry ngã từ cây chổi xuống trong trận Quidditch bởi các giám ngục, cô đã tặng cậu một tấm thiệp biết hát.

Harry Potter và chiếc cốc lửa[sửa | sửa mã nguồn]

Trong buổi dạ vũ tại cuộc thi Tam phép thuật, khi anh trai cô là Ron ngỏ lời mời Fleur Delacour (một trong những quán quân trong Cuộc thi đấu Tam pháp thuật, đại diện trường Beauxbatons) và bị cười cợt, chính cô đã dỗ dành cậu. Neville Longbottom mời cô làm bạn nhảy, nhưng chưa bao giờ Ginny thật sự là bạn gái của Neville. Cô nhận lời chỉ vì cô mến anh ta và nếu không thì cô sẽ không được đi dự Dạ vũ Giáng sinh (học sinh dưới năm thứ tư không được đi dự trừ khi được học sinh lớn hơn mời), hơn nữa, cô cũng đã từ bỏ hi vọng Harry sẽ mời mình.

Harry Potter và Hội Phượng Hoàng[sửa | sửa mã nguồn]

Một tuần sau khi nghỉ hè, cô cùng gia đình đến Số 12 Quảng trường Grimmuald để tiện cho ba má cô làm nhiệm vụ cho Hội Phượng Hoàng. Ở Tổng hành dinh của Hội, Ginny và Hermione Granger đã gặp và làm bạn với cô Nymphadora Tonks (một Người Biến hình, Thần Sáng và là thành viên của Hội). Ngoài các thành viên của Hội Phượng hoàng, cô là một trong số ít những người biết rằng Sirius Black vô tội. Ở trường Hogwarts, dưới những Đạo luật Giáo dục mới và sự cai trị của mụ Dolores Umbridge, cô đã gia nhập nhóm do Harry lập ra để học Phòng chống Nghệ thuật Hắc ám. Chính cô cũng là người nghĩ ra tên cho nhóm là Đoàn Quân Dumbledore, viết tắt là Đ.Q.D. (trong bản tiếng Anh là Dumbledore's Army, viết tắt là D.A.). Cô đã hẹn hò với Michael Corner, người cô quen ở Dạ vũ Giáng Sinh mà anh trai Ron không ưa chút nào. Ginny cũng chơi ở vị trí Tầm thủ khi Harry bị cấm thi đấu. Khi Harry Potter mơ thấy chú Sirius bị Voldemort bắt, cô đã cùng Hermione, Ron, Neville và Luna theo Harry đến Bộ Pháp thuật mặc dù ban đầu bị phản đối dữ dội. Tại đó, cô bị vỡ mắt cá chân nhưng ngoài ra không có gì. Cuối năm, cô bỏ rơi Michael vì cậu ta giận quá dai về việc Nhà Gryffindor thắng nhà Ravenclaw của cậu ta và cô bắt đầu đi chơi với Dean Thomas.

Harry Potter và Hoàng tử lai[sửa | sửa mã nguồn]

Cô mua con Bông Thoa Lùn Arnold ở cửa hàng của hai người anh em sinh đôi Fred và George. Cô đã có cuộc tranh cãi với anh trai của mình-Ron Weasley vì cô hôn anh chàng cùng ký túc xá Dean Thomas ở nơi công cộng. Sau đó, cô gọi Ron là "đồ đạo đức giả thối tha" vì chính cậu cũng hôn Lavender Brown ở mọi nơi, mọi lúc.Trong năm học này, Ginny trở thành Truy thủ của Đội Quidditch Gryffindor. Cô chia tay Dean ít lâu sau chỉ vì cậu ta cố giúp cô đi qua cánh cửa phòng sinh hoạt chung trong khi cô nói là mình có thể tự vào, mà thật ra là Harry vô tình đụng cô lúc trèo qua cánh cửa khi đang mặc Áo khoác Tàng hình. Cô cũng chơi ở vị trí Tầm thủ thay cho Harry lúc cậu bị thầy Snape cấm túc đúng vào ngày thi đấu do tấn công Malfoy bằng câu thần chú Cắt sâu mãi mãi. Harry bị Hermione khiển trách vì việc đó nhưng Ginny lại đứng ra bênh vực cậu, dù ngay cả Harry cũng thấy cậu không xứng đáng được vậy. Ginny đã giúp nhà Gryffinhdor giành cúp Vô địch. Lúc Harry trở về phòng sinh hoạt chung, cô đã ôm hôn cậu và cả hai bắt đầu hẹn hò từ đó. Cuối năm học, sau khi cụ Dumbledore chết, Harry vì phải đi tìm Trường Sinh Linh Giá nên phải chia tay Ginny, thật ra cũng là để cô không gặp nguy hiểm. Cô không muốn như vậy, rất buồn nhưng không khóc và cuối cùng cũng đồng ý.

Harry Potter và bảo bối tử thần[sửa | sửa mã nguồn]

Harry và Ginny đã chia tay nhau nhưng Harry vẫn đến nhà cô để dự đám cưới anh Bill và chị Fleur. Cô quyết định tặng Harry một nụ hôn trong phòng riêng của cô vào ngày sinh nhật cậu, bởi vì món quà phải nhỏ để Harry có thể mang theo bên mình và khiến cậu nhớ tới cô. Tuy nhiên, ngay lúc Harry và cô đang hôn nhau thì George Weasley đã ở đó khiến Ginny và Harry bỏ đi trong sự ngại ngùng. Trong trận chiến Hogwarts, cô đã rất muốn tham gia, nhưng bị ngăn cản. Trong trận đấu cuối cùng, cô cùng gia đình cô có một trận đấu sinh tử với Bellatrix Lestrange, cô suýt bị giết chết bởi người đàn bà điên loạn này. Mẹ cô là Molly Weasley vào cuộc sau đó và giết chết Bellatrix.

Hồi kết 19 năm sau[sửa | sửa mã nguồn]

19 năm sau sự kiện trong Harry Potter và bảo bối tử thần, Ginny lấy Harry Potter và có ba người con, hai trai là James Sirius Potter, Albus Severus Potter, một gái là Lily Luna Potter. Sau khi tốt nghiệp, kết thúc bảy năm học tại Hogwarts, cô chơi cho đội Quidditch Holyhead Harpies và đạt được nhiều thành công. Được vài năm, cô giải nghệ và trở thành phóng viên trang Quidditch cho Nhật báo Tiên tri.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]