Harry Potter và Chiếc cốc lửa

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Truyện Harry Potter
Harry Potter và Chiếc cốc lửa
Harry Potter và Chiếc cốc lửa bìa.jpg
Tác giả J. K. Rowling
Người dịch Lý Lan
Minh họa Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland Giles Greenfield,
Hoa Kỳ Mary GrandPré
Thể loại Giả tưởng
Nhà xuất bản Bloomsbury Publishing PLC, Scholastic Press, Raincoast Books (tiếng Anh)
Nhà xuất bản Trẻ (tiếng Việt)
Phát hành Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland 8 tháng 7 năm 2000
Tập Tập 4
Bán ra ~55 triệu bản (trên toàn thế giới)
Thời gian 1942
1994 - 1995
Số chương 37 chương
Số trang Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland 636
Hoa Kỳ 734
Việt Nam 991
Tập trước Harry Potter và tên tù nhân ngục Azkaban
Tập sau Harry Potter và Hội Phượng Hoàng

Harry Potter và chiếc cốc lửa (tiếng Anh: Harry Potter and the Goblet of Fire) là câu chuyện về năm thứ tư của Harry Potter tại Hogwarts. Đây là bộ truyện mà cô J.K. Rowling tâm đắc nhất trong 7 tập.

Harry Potter năm nay 14 tuổi đã để ý đến một người con gái đó là Cho Chang.

Harry Potter, cùng gia đình Weasley, đi xem trận chung kết Quidditch thế giới lần thứ 422, nơi diễn ra một hiện tượng kì bí làm mọi người đều run sợ, đó là sự xuất hiện của những kẻ hủy diệt thế giới. Cậu đã mơ thấy một giấc mơ lạ trong ngôi nhà của Riddle với hai người chưa nhìn rõ mặt. Rồi cậu bước vào năm thứ tư ở trường Hogwarts, với cuộc thi Tam Pháp Thuật đầy thử thách, cùng với các nhà phù thủy thiếu niên tài năng trên thế giới.

Cuộc thi Tam Pháp Thuật[sửa | sửa mã nguồn]

Đây là một cuộc thi mà người chiến thắng sẽ được ghi vào lịch sử. Mỗi người dự thi phải là những người thật sự dũng cảm và họ sẽ phải vượt qua ba thử thách rất nguy hiểm. Và để đảm bảo an toàn hội đồng giám khảo đã nhất trí chỉ cho phép những người quá mười bảy tuổi được dự thi. Phần thưởng của cuộc chơi này là một ngàn Galeons vàng và chiếc cúp Tam Pháp Thuật.

Trong cuộc thi này có sự tham gia của hai trường nữa, mỗi trường cử ra một đại diện. Vậy nhưng ai đó đã bỏ tên Harry (sau này mới biết là Crouch con) vào chiếc cốc lửa nên cậu buộc phải dự thi mặc dù chưa đủ tuổi và năm nay cuộc thi có bốn người trong đó có sự góp mặt của Harry.Ron không tin Harry và đã cho rằng Harry bỏ tên mình vào chiếc cốc lửa.

Ở phần thi thứ nhất, 4 người (Harry Potter, Cedric Diggory, Viktor KrumFleur Delacour) đã hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc. Họ đã lấy được trứng rồng và bên trong đó là gợi ý của thử thách thứ hai. Sau khi kết thúc cuộc thi thứ nhất, Hogwarts đã tổ chức buổi dạ hội Yule Ball. Harry mời Cho Chang cùng tham dự nhưng cô đã nhận lời sẽ đi cùng với Cedric còn Hermione Granger xuất hiện thật lộng lẫy với Viktor Krum.Ron đã ghen và đã xúc phạm cô Granger làm cô bật khóc. Vào tối hôm đó, Harry đã mơ lại giấc mơ trong căn phòng của Riddle và lần này thì cậu đã nhìn rõ mặt của những người trong phòng. Harry kể lại với hiệu trưởng Albus Dumbledore là khuôn mặt đó chính là con trai của Barty Crouch, một người trong Bộ Pháp thuật. Tuy đã biết như vậy nhưng nó vẫn chưa làm sáng tỏ điều gì.

Kết thúc buổi dạ hội cũng có nghĩa rằng cuộc thi thứ hai sắp đến. Với gợi ý bên trong quả trứng rồng Harry đã biết rằng thử thách thứ hai sẽ diễn ra tại bờ Hồ Đen. Nhờ có cây thuốc của gia tinh Dobby đưa mà Harry đã cứu được Ron Weasley và em gái của Fleur. Vì vậy mà trong lần thi này tuy về thứ ba nhưng Harry lại được cho điểm gần như tuyệt đối. Cedric về thứ nhất khi cứu được Cho Chang, Krum về thứ hai khi cứu được Hermione còn Fleur đã bỏ cuộc.

Trong lần thi thứ ba của cuộc thi đấu Tam Pháp Thuật, bốn người phải tìm ra được chiếc cúp của cuộc thi, nó đã được giấu đi bởi thầy giáo dạy môn Phòng chống Nghệ thuật Hắc Ám Alastor Moody. Harry Potter và Cedric Diggory đã cùng cầm lấy chiếc cúp nhưng thực chất đó chính là một khóa cảng. Hai người đã bay đến nghĩa địa của cha của Tom Riddle, nơi mà Harry đã đến trong giấc mơ hôm nào. Cedric bị "Đuôi Trùn" giết chết bằng lời nguyền Avada Kedavra, còn Harry thì bị trói ngay trên phần mộ của cha của Tom Riddle.

"Đuôi Trùn" lấy máu của kẻ thù của Voldermort (Harry) và thịt của bây tôi trung thành (chính hăn) và xương của người cha Voldermort cho Chúa tể Hắc ám để Voldemort tái sinh một cách mạnh mẽ nhất không còn sợ dòng máu của Harry nữa. Voldemort lại một lần nữa sống dậy, Harry thoát đựoc khỏi nghĩa địa, Bộ Pháp thuật lại không tin vào điều đó.

Cho đến cuối Harry mới phát hiện ra sự sắp đặt của Barty Crouch Jr. dưới mặt nạ của Moody. Chính hắn đã sắp đặt mọi việc để Harry đến được nghĩa địa, để Chúa tể Voldemort được hồi sinh. Hiệu trưởng Dumbledore đã phát hiện ra và báo tin cho nhà tù Azkaban. Cụ Dumbledore giúp Harry hiểu được rằng, sở dĩ cậu có thể đối mặt đựoc với Voldermort ở nghĩa địa mà không chết là nhờ một phép thuật cổ xưa mà các phần truyện sau này sẽ làm rõ hơn.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]