Harry Potter và Bảo bối Tử thần

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Truyện Harry Potter
Harry Potter và bảo bối tử thần
Bìa trước của sách
Tác giả J. K. Rowling
Người dịch Lý Lan
Minh họa Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland Jason Cockcroft,
Hoa Kỳ Mary GrandPré
Thể loại Kỳ ảo
Nhà xuất bản Bloomsbury Publishing (Anh Quốc)
Arthur A. Levine/Scholastic Press (Hoa Kỳ)
Raincoast (Canada 1998–2010)
Nhà xuất bản Trẻ (Việt Nam)
Phát hành tiếng Anh: 21 tháng 7 năm 2007
tiếng Việt: 27 tháng 10 năm 2007
Tập Tập 7
Bán ra hơn 11 triệu trong 24 giờ đầu tiên[1]
Thời gian Giữa năm 1997 – giữa năm 1998 và tháng 9 năm 2017
Số chương 36 chương và một hồi kết
Số trang Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland 607
Hoa Kỳ 759
Việt Nam 788
ISBN {{{ISBN}}}
Tập trước Harry Potter và Hoàng tử Lai

Harry Potter và Bảo bối Tử thần (nguyên tác tiếng Anh: Harry Potter and the Deathly Hallows) là cuốn sách thứ bảy và cũng là cuối cùng của bộ tiểu thuyết giả tưởng Harry Potter của nhà văn Anh J.K. Rowling.

Nguyên bản tiếng Anh được phát hành đồng thời tại Anh, Hoa Kỳ, Canada và một số nước khác (trong đó có Việt Nam) vào ngày 21 tháng 7 năm 2007. Bản dịch tiếng Việt vẫn do nhà văn Lý Lan đảm nhiệm, xuất bản ngày 27 tháng 10 cùng năm[2].

Tóm tắt[sửa | sửa mã nguồn]

Harry Potter và Bảo bối Tử thần tiếp tục cuộc tìm kiếm những Trường Sinh Linh Giá còn lại mà Harry chưa phá hủy trong tập 6. Sau cái chết của Albus Dumbledore, Voldemort và các Tử thần Thực tử đã xâm nhập vào Bộ Pháp Thuật, giết chết Bộ trưởng và thay thế bằng một tên Tử thần Thực tử khác. Dưới chế độ mới, một chính sách kỳ thị đã được chấp hành: những người mang dòng máu Muggle sẽ bị bắt và tước đũa phép, một chính sách tương tự như thời Đức Quốc Xã.

Dưới tình hình đen tối này, Severus Snape trở thành hiệu trưởng mới của trường HogwartsHarry là "Kẻ Phá Rối số 1" bị truy nã bởi Bộ Pháp Thuật. Harry, Ron và Hermione không trở lại Hogwarts mà cùng nhau săn lùng và phá hủy các Trường Sinh Linh Giá. Trên đường, họ khám phá ra khá nhiều điều về quá khứ bí ẩn của cụ Dumbledore và các Bảo bối Tử thần - những bảo vật có thể chế ngự cái chết.

Với 4 di vật được cụ Dumbledore để lại trong di chúc và sự hỗ trợ của một ân nhân giấu mặt, Harry, Ron và Hermione cùng nhau phá hủy các Trường Sinh Linh Giá, cuối cùng đánh bại Voldemort và cứu thế giới phù thủy, nhưng họ phải trả một cái giá rất đắt với bao nhiêu người thân tử trận trên chiến trường.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Rời khỏi gia đình Dursley[sửa | sửa mã nguồn]

Voldemort cùng đám tay chân của hắn đang âm mưu tấn công Harry. Voldemort quả quyết rằng Harry phải do chính hắn giết. Nhưng hắn cần cây đũa phép khác, vì cây đũa của hắn và đũa của Harry có chung cấu tạo nên không thể giết đối phương. Hắn sau đó chọn cây đũa của Lucius để trừng phạt cho những thất bại liên tiếp của nhà Malfoy.

Ngay trước khi phép bảo vệ Harry tại gia đình Dursley hết hiệu lực vào thời điểm Harry bước qua tuổi 17, cậu khuyên gia đình Dursley chuyển đi nơi khác. Hermione cũng phải xóa trí nhớ của cha mẹ cô để bảo vệ họ. Hôm sau, Hội Phượng Hoàng đến nhà Dursley để đưa Harry đến Trang trại Hang sóc. Vì không thể độn thổ hay dùng mạng flour, Bill, Fleur, Ron, Hermione, Fred và George cùng uống thuốc Đa Dịch để cải trang thành Harry, nhằm đánh lạc hướng các Tử thần Thực tử, nhưng vẫn bị bọn chúng tấn công, và Harry còn chạm mặt Voldemort. Hắn suýt khiến cậu mất mạng nếu Hedwig không hy sinh để cứu cậu. Harry sau đó cũng đến Trang trại Hang sóc an toàn, nhưng nhận được tin Alastor Moody cũng đã hy sinh, và George bị cắt một bên tai.

Vài ngày sau, tân bộ trưởng Bộ Pháp Thuật Rufus Scrimgeour đến để đưa cho Harry, Ron và Hermione những vật thừa kế theo di chúc của cụ Dumbledore. Ron nhận cái Tắt sáng, Hermione nhận quyển truyện cổ Beedle the Bard viết bằng cổ ngữ Runes, còn Harry được thừa hưởng thanh kiếm Gryffindor và trái Snitch mà cậu đã bắt được trong trận Quidditch đầu tiên. Nhưng thanh kiếm nằm ngoài quyền hạn của cụ, và sẽ xuất hiện bên cạnh người xứng đáng nhất. Còn trái Snitch thì tiết lộ một manh mối: "Ta mở ra vào lúc kết".

Đi tìm những Trường Sinh Linh Giá[sửa | sửa mã nguồn]

Trong lễ cưới của Bill và Fleur, thần hộ mệnh của Kingsley Shacklebolt xuất hiện, thông báo rằng Bộ Pháp Thuật đã thất thủ, bộ trưởng đã chết và bọn Tử thần Thực tử đang tới. Harry, Ron và Hermione phải độn thổ đến London và ẩn náu tại tổng hành dinh của Hội Phượng Hoàng. Tại đó, Harry phát hiện ra rằng R.A.B, người đã lấy đi chiếc mề đay Slytherin là Regulus Arcturus Black, người em trai đã chết của chú Sirius. Hermione nhớ lại là đã từng nhìn thấy một cái mề đay trong đống đồ của gia tinh nhà Black - Kreacher. Kreacher khai rằng chiếc mề đay đã bị Mundungus Fletcher lấy cắp. Nó cùng với Dobby sau đó đã tóm Fletcher về cho Harry. Lão khai rằng đã hối lộ chiếc mề đay cho Dolores Umbridge. Cả ba lập tức cải trang để xông vào Bộ Pháp Thuật, lấy cắp chiếc mề đay và độn thổ đến Rừng Dean. Nhưng Ron đã bị thương nặng và tổng hành dinh của Hội Phượng Hoàng cũng đã bị tiết lộ. Cả ba cũng không thể phá hủy cái mề đay, nên phải thay phiên nhau đeo nó trong khi tìm kiếm thêm Trường Sinh Linh Giá. Nhưng cái mề đay khiến cảm xúc của người đeo nó tiêu cực hơn bình thường. Ron bị ảnh hưởng nặng nề nhất, khi cậu cho rằng Harry và Hermione có tình cảm với nhau, khiến cậu nổi cơn ghen và bỏ đi. Harry và Hermione đành tiếp tục tìm kiếm Trường Sinh Linh Giá. Hermione sau đó phát hiện lý do cụ Dumbledore để lại thanh kiếm Gryffindor cho Harry. Vì cậu đã dùng thanh kiếm để giết con Tử Xà trong Phòng chứa Bí mật, nên bây giờ thanh kiếm đã tẩm nọc độc của con Tử Xà, thứ hiếm hoi có thể phá hủy Trường Sinh Linh Giá. Cả hai sau đó cùng đến Thung lũng Godric với hy vọng thanh kiếm được cất giấu ở đây, nhưng lại bị Nagini - con rắn của Voldemort tấn công, và phải quay lại Rừng Dean. Trong lúc độn thổ, Hermione vô tình làm gãy đũa phép của Harry. Cô tuyệt vọng bảo Harry hãy cùng nhau ở ẩn, nhưng Harry kiên quyết hoàn thành những gì cụ Dumbledore đã giao phó.

Đêm đó, Harry nhìn thấy một thần hộ mệnh hình con hươu cái gần nơi họ dừng chân. Nó dẫn Harry tới một hồ nước băng giá, nơi cất giấu thanh kiếm Gryffindor. Harry liền lặn xuống để lấy thanh kiếm, nhưng chiếc mề đay lập tức siết cổ cậu. Rất may là Ron đã trở lại, cứu sống Harry và lấy được thanh kiếm. Dù tâm trí vẫn bị ảnh hưởng bới chiếc mề đay, Ron vẫn đủ dũng khí, cầm lấy thanh kiếm và chém đứt nó. Cậu cũng thông báo rằng tên của Voldemort giờ đã trở thành từ cấm kỵ, ai nhắc đến tên hắn sẽ bị phát hiện ngay lập tức.

Những Bảo bối Tử thần[sửa | sửa mã nguồn]

Bộ ba tìm đến cha của LunaXenophillius Lovegood để hỏi về một ký hiệu mà họ đã thấy trên trang phục ông mặc, giống với hình vẽ tay trong quyển truyện cổ tích của Hermione. Ông nói rằng đó là biểu tượng của Bảo Bối Tử Thần, ba đồ vật huyền thoại có thể chế ngự cái chết: Cây đũa phép Cơm nguội, Viên đá Phục sinh và chiếc Áo choàng Tàng hình. Khi được hỏi về sự vắng mặt của Luna, ông Lovegood thú thật rằng bọn Tử thần Thực tử đã bắt cóc cô bé, và ông ta đã khai ra là ba người đang ở đây để đổi lấy sự an toàn cho con gái; nhưng họ đã kịp trốn chạy.

Những kẻ đi săn tiền thưởng bắt được bộ ba ở nơi họ nghỉ chân, sau khi Harry lỡ thốt ra cái tên Voldemort. Hermione dùng bùa Explode (nổ) làm biến dạng mặt Harry. Nhóm Tử thần Thực tử đưa cả ba về phủ Malfoy kiểm tra. Draco được lệnh tới kiểm tra có phải Harry hay không. Nó ngập ngừng một lúc rồi bảo không phải. Bellatrix bất ngờ nhìn thấy thanh kiếm Gryffindor, khiến mụ nổi khùng và tống giam Harry và Ron, còn mụ dùng lời nguyền Crucio lên Hermione. Trùng hợp, Luna và cụ Olivander cũng đang bị giam ở đây. Lúc ấy, Dobby độn thổ vào hầm giam để giải cứu các tù nhân. Đuôi Trùn đi đến kiểm tra khi nghe thấy tiếng ồn ào. Hắn chẹn cổ Harry, nhưng cậu nói với hắn rằng hắn đã nợ cậu mạng sống của mình. Pettigrew thả tay, và bàn tay bạc của hắn đã siết cổ chính hắn đến chết như một sự trừng phạt cho tội trái lệnh Chúa tể, Harry cố gắng cứu lấy hắn nhưng không được. Harry và Ron chạy lên tầng trên để cứu Hermione. Ron tước khí giới của Bellatrix còn Harry giật lấy đũa phép của Draco. Dobby lại xuất hiện, độn thổ cùng tất cả tới nhà của Bill và Fleur. Nhưng Bellatrix đã kịp ném con dao trúng ngực Dobby, và chú gia tinh tử thương.

Ở nhà Bill và Fleur, cụ Ollivander xác nhận sự tồn tại của Cây đũa phép Cơm nguội, và nói rằng một cây đũa phép có thể đổi chủ nếu người chủ trước của nó bị đánh bại hoặc bị giải giới. Hành vi của Bellatrix làm bộ ba tin rằng một Trường Sinh Linh Giá đang được cất giấu ở hầm Gringotts của gia đình Lestrange. Được Griphook giúp đỡ, họ đột nhập Gringotts, vào được căn hầm và lấy đi Chiếc cúp của Helga Hufflepuff. Việc đột nhập bị bại lộ, Griphook lợi dụng lúc hỗn loạn giật lấy thanh kiếm Gryffindor từ tay Harry, và bỏ cả ba ở lại. Ba người phóng thích con rồng canh giữ hầm rồi cưỡi nó bay thoát khỏi Gringotts. Trong khi đó, Voldemort đã đánh cắp Cây đũa phép Cơm nguội từ ngôi mộ của cụ Dumbledore, đồng thời phát hiện ra những Trường Sinh Linh Giá của hắn đang dần bị phá hủy. Suy nghĩ của hắn vô tình nối với Harry, để lộ ra việc một Trường Sinh Linh Giá được cất giấu tại Hogwarts, đó là chiếc vương miện của Rowena Ravenclaw.

Chiến trường Hogwarts[sửa | sửa mã nguồn]

Cả ba độn thổ đến làng Hogsmeade và suýt bị bọn Tử thần Thực tử phát hiện. Họ được Aberforth Dumbledore – em trai cụ Albus Dumbledore cứu. Cả ba muốn vào Hogwarts để tìm kiếm Trường Sinh Linh Giá. Neville giúp cả ba đến Phòng Yêu Cầu – nơi Đoàn quân Dumbledore đang tập họp. Snape khi biết tin đã lập tức tập hợp tất cả học sinh, yêu cầu những ai biết Harry đang ở đâu phải khai ra ngay lập tức. Harry liền xuất hiện và lớn tiếng với Snape vì đã dám đứng ở chỗ mà cụ Dumbledore từng đứng sau khi đã giết cụ. Giáo sư McGonagall liền đứng ra bảo vệ Harry và tấn công Snape, khiến ông ta phải trốn đi. Lúc này, Voldemort khuếch đại giọng nói của mình, yêu cầu giao nộp Harry đổi lấy sự an toàn. Các học sinh Nhà Slytherin đòi giao nộp Harry khiến giáo sư McGonagall phải yêu cầu giám thị Filch giam tất cả lại.

Tất cả sau đó chuẩn bị cho cuộc chiến, sẵn sàng đối mặt với Voldemort cùng hàng ngàn Tử thần Thực tử. Harry không biết bắt đầu từ đâu nên đã vào phòng sinh hoạt chung của Nhà Ravenclaw nhưng bị Luna ngăn lại. Cô bé dẫn Harry đến gặp Helena, hay Quý Bà Xám - con ma của Nhà Ravenclaw, và cũng là con gái của Rowena Ravenclaw, yêu cầu bà cho biết vị trí cất giấu chiếc vương miện. Helena gợi ý cho Harry đến Phòng Yêu Cầu. Trong lúc đó, Ron và Hermione đến Phòng chứa Bí mật, lấy một chiếc răng nanh của con Tử Xà nay đã bị phân huỷ, và phá hủy chiếc cúp Hufflepuff. Cả hai sau đó cũng thổ lộ tình cảm với nhau.

Harry đến Phòng Yêu Cầu và tìm thấy chiếc vương miện, nhưng bị Draco và đám bạn của nó phá đám. Rất may là Ron và Hermione xuất hiện kịp thời. Goyle liền dùng lời nguyền Lửa Quỷ để phá hủy căn phòng, dù chính nó cũng bị thiêu cháy trong ngọn lửa. Harry, Ron và Hermione dùng chổi bay để thoát ra ngoài, cứu cả Draco và Crabbe và mang cả chiếc vương miện đi theo. Ron sau đó lại đá chiếc vương miện vào trong căn phòng, vì Lửa Quỷ cũng có thể phá hủy Trường Sinh Linh Giá. Harry với tâm trí kết nối với Voldemort phát hiện ra Nagini cũng là một Trường Sinh Linh Giá. Cả ba chạy đến hồ nước, nơi Voldemort và Snape đang ở đó. Voldemort cho rằng Snape là chủ nhân thật sự của Cây đũa phép Cơm nguội, vì ông ta đã giết cụ Dumbledore. Hắn nói lời tạm biệt và cắt cổ Snape, lệnh cho Nagini cắn chết ông ta rồi rời đi.

Cả ba chạy vào để kiểm tra vết thương, và thấy Snape chảy hai hàng nước mắt. Ông ta cầu xin Harry hãy lấy nước mắt của mình và đến Chậu Tưởng Ký, nơi cậu sẽ biết toàn bộ sự thật. “Cậu quả thật có đôi mắt tuyệt đẹp của mẹ.” Đó là câu nói cuối cùng của Snape với Harry trước khi lìa đời. Cả ba trở lại đại sảnh, nơi mọi người đang chữa trị vết thương và thu thập xác của nhưng người đã hy sinh. Thầy Lupin, cô Tonks và cả Fred đều đã ra đi.

Harry đến phòng Hiệu trưởng và đổ những giọt nước mắt của Snape vào Chậu Tưởng Ký. Sự thật dần hiện ra, Snape dù căm ghét James Potter, nhưng lại là bạn thân từ nhỏ của Lily, và đã đem lòng yêu cô. Khi biết Voldemort sẽ nhắm đến Lily và gia đình của cô sau khi hắn biết về lời tiên tri, Snape dù là Tử thần Thực tử vẫn đến cầu xin cụ Dumbledore hãy giấu gia đình Potter đi. Cụ Dumbledore đồng ý với điều kiện Snape phải hoàn lương, và ông chấp thuận ngay lập tức. Nhưng sự phản bội của Đuôi Trùn đã phá hỏng kế hoạch, và Snape đã đau khổ cùng cực khi nghe cụ Dumbledore báo tin Lily đã ra đi. Sau sự việc đó, Snape đồng ý làm người bảo vệ cho Harry theo yêu cầu của cụ Dumbledore. Cụ cũng cho biết khi Voldemort tan xác, một phần linh hồn của hắn đã tự nhập vào Harry, đồng nghĩa với việc Harry cũng là một Trường Sinh Linh Giá. Và khi Voldemort hồi sinh, Harry sẽ phải chết, và phải là chính tay Voldemort giết cậu. Cụ cũng biết Voldemort đã giao cho Draco nhiệm vụ giết mình, và chỉ định Snape phải là người giết cụ để bảo vệ linh hồn của thằng bé.

Những ký ức từ Snape khiến Harry bị sốc, vì Snape đứng về phía cụ Dumbledore và luôn bảo vệ cậu suốt thời gian qua, và càng sốc hơn khi biết bản thân cũng là một Trường Sinh Linh Giá. Cậu quyết định hy sinh bản thân để cứu mọi người. Cậu dặn Ron và Hermione phải tiêu diệt Nagini trước khi một mình đến Rừng Cấm. Cậu yêu cầu trái Snitch mở ra, và Viên đá Phục sinh hiện ra, đưa linh hồn những người thân của cậu trở về, bao gồm cha, mẹ, chú Sirius và cả thầy Lupin. Họ nói rằng sẽ luôn ở bên cậu, giúp cậu có thêm dũng khí. Cậu bỏ lại Viên đá Phục sinh, và tiến đến đối mặt Voldemort. Hắn tung lời nguyền Chết Chóc về phía Harry, nhưng chỉ giết được mảnh linh hồn của chính hắn bên trong cậu. Harry thoát nạn, nhưng giả chết để đánh lừa Voldemort. Narcissa Malfoy tiến đến kiểm tra. Bà hỏi Harry về Draco, và Harry gật đầu, ám chỉ con trai bà vẫn còn sống. Narcissa sau đó cũng nói dối với Voldemort rằng Harry đã chết.

Voldemort cùng đám Tử thần Thực tử trở lại trường, tuyên bố Harry đã chết, và giờ tất cả phải nghe theo hắn, nhưng Neville quyết không đầu hàng. Chỉ chờ có thế, Harry bật dậy và tung hàng loạt bùa chú về phía Voldemort. Việc Harry còn sống khiến các Tử thần Thực tử hoang mang và lần lượt rời bỏ Voldemort, bao gồm cả nhà Malfoy. Voldemort và Harry đánh nhau khắp nơi trong lâu đài, còn Ron và Hermione bị Nagini truy đuổi. Khi cả hai bị dồn đến đường cùng, Neville tiến tới chặt đầu con rắn bằng thanh kiếm Gryffindor. Voldemort nhận ra cái chết của Nagini, và hắn bàng hoàng nhận ra rằng chẳng còn Trường Sinh Linh Giá nào của hắn tồn tại nữa. Hắn tung hết sức lực còn lại về phía Harry, nhưng Cây đũa phép Cơm nguội từ chối giết cậu. Nó đáp lại bùa Giải Giới của Harry, văng khỏi tay Voldemort và đáp xuống tay cậu, và Voldemort cũng vĩnh viễn biến mất khỏi giới phù thủy.

Sau cuộc chiến, Ron và Hermione thắc mắc tại sao Cây đũa phép Cơm nguội từ chối giết Harry. Cậu giải thích mọi thứ cho hai người. Dù Snape đã giết cụ Dumbledore, nhưng Draco đã giải giới cụ trước đó, cũng là lúc cây đũa thuộc về nó. Và khi Harry giật lấy cây đũa của Draco tại phủ Malfoy, cũng là lúc cây đũa thuộc về cậu. Dù có trong tay cây đũa quyền năng nhất, Harry vẫn bẻ gãy cây đũa và ném nó đi, vì nó đã gây ra quá nhiều sóng gió và đổi lại bằng mạng sống của quá nhiều người. Chiến tranh phù thủy lần thứ 2 kết thúc, và thế giới phù thủy trở lại yên bình.

Phần kết[sửa | sửa mã nguồn]

Harry và Ginny kết hôn và có ba người con: James Sirius Potter, Albus Severus Potter và Lily Luna Potter. Ron và Hermione cũng đã cưới nhau và có hai đứa con là Rose Weasley và Hugo Weasley. Cả hai cũng là cha mẹ đỡ đầu cho cậu cả James của Harry. 19 năm sau cuộc chiến, hai gia đình gặp nhau tại Ngã Tư Vua, nơi Albus và Rose khởi hành đến Hogwarts. James bắt gặp con trai đỡ đầu của cha mình là Teddy Lupin đang hôn Victoire Weasley (con của Bill và Fleur) trong toa xe lửa. Theo lời Harry thì Ted thường đến ăn tối với gia đình 4 lần/tuần. Harry mong rằng Teddy sẽ thực sự trở thành người trong nhà nếu cưới Victoire. Draco cũng đã kết hôn với Astoria Greengrass và có với nhau một cậu con trai là Scorpius Malfoy.

Trước khi lên tàu đến Hogwarts, Albus tỏ ra lo lắng rằng mình sẽ bị phân vào Nhà Slytherin. Harry trấn an cậu con trai “Albus Severus. Tên của con được đặt theo hai vị Hiệu trưởng của Hogwarts. Một người từng là thành viên của Nhà Slytherin, và đó là người dũng cảm nhất mà cha từng biết. Nhưng nếu muốn, con có thể chọn Nhà Gryffindor. Chiếc Nón Phân Loại sẽ nghe theo lựa chọn của con.” Cuốn sách kết thúc với câu: "Cái sẹo không còn đau nữa trong suốt 19 năm qua. Tất cả đã yên lành."

Quá trình xuất bản[sửa | sửa mã nguồn]

 • Sau khi tập 6, Harry Potter và hoàng tử lai, được xuất bản, J. K. Rowling viết trong website bà: "Tôi sẽ viết tập Harry Potter cuối cùng trong năm 2006. Hiện nay tôi vừa hào hứng, vừa sợ hãi. Tôi muốn bắt tay vào viết ngay để độc giả sớm được đọc phần cuối, để tìm câu trả lời cho tất cả những vấn đề bí ẩn trong các tập trước".
 • Rất nhiều độc giả hâm mộ Harry Potter cho rằng ngày xuất bản chính thức Harry Potter vào ngày thứ 7, ngày 7, tháng 7, năm 2007 (7 được coi là con số phép thuật trong Harry Potter).
 • Trước Giáng sinh năm 2006, website của tác giả đã tiết lộ tên của tập cuối này; và đầu tháng 2 năm 2007, nhà xuất bản cho biết ngày xuất bản sẽ là vào ngày 21 tháng 7 năm 2007.

Bình luận và bổ sung của tác giả[sửa | sửa mã nguồn]

Sau 7 phần truyện,[3][4] J. K. Rowling đã cung cấp thêm một số thông tin về tương lai của các nhân vật mà bà đã không ghi vào Hồi kết của cuốn sách.

 • Sau khi cuộc chiến kết thúc và Hogwarts trở lại hoạt động bình thường, giáo sư McGonagall được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng mới của Hogwarts.
 • Harry trở thành Thần Sáng của Bộ Pháp Thuật, và sau đó được chỉ định làm Giám đốc sở Thần Sáng. Anh thường đến Hogwarts để dạy môn Phòng chống Nghệ thuật Hắc ám, và cũng đã đấu tranh với Ban Giám Hiệu mới của Hogwarts để đặt di ảnh của Severus Snape trong phòng Hiệu trưởng. Harry được quyền thừa kế toàn bộ tài sản của người cha đỡ đầu Sirius Black do ông không có con cái, kể cả căn nhà số 12 Quảng trường Grimmauld. Vì mảnh linh hồn của Voldermort trong cơ thể Harry đã bị phá hủy, anh không còn có thể nói được Xà ngữ. Anh cũng thường xuyên đưa gia đình đến thăm gia đình Dursley mỗi dịp hè.
 • Ron có một khoảng thời gian làm việc tại tiệm giỡn Wỉ Woái cùng với George, và sau đó cũng là một Thần Sáng.
 • Hermione quay trở về trường học nốt năm thứ 7 rồi làm việc ở Bộ Pháp Thuật trong Phòng Điều chỉnh và Quản lý Sinh vật huyền bí, đã nâng cao chất lượng sống cho gia tinh và những sinh vật khác. Sau đó chuyển sang Phòng Thi hành Luật pháp thuật và hỗ trợ diệt trừ áp bức, và các quy định về dòng máu thuần chủng. Cô cũng tìm lại gia đình ở Úc và hủy bùa xóa trí nhớ mà cô đã phù phép họ trước đây. Sau đó cô cũng trở thành Bộ trưởng Bộ Pháp Thuật.
 • Luna trở thành nhà nghiên cứu Sinh vật huyền bí và kết hôn với Rolf, cháu nội của Newt Scamander - tác giả của cuốn "Sinh vật huyền bí và nơi tìm ra chúng".[4]
 • Ginny chơi cho đội Quidditch Holyhead Harpies một thời gian, sau đó rời bỏ sự nghiệp thể thao sau khi cưới Harry. Cô trở thành phóng viên mục Quidditch cho tờ Nhật báo Tiên tri.
 • George tiếp tục ăn nên làm ra với tiệm giỡn Wỉ Woái, với sự giúp sức của Ron. Anh lấy bạn học là Angelina Johnson và có hai con, 1 trai 1 gái. Anh đặt tên cho đứa con trai của mình là Fred để nhớ về ông anh song sinh của mình.
 • Nhà Slytherin trở nên nhạt nhòa hơn và không còn là thành lũy của những phù thủy thuần chủng như trước. Tuy nhiên, tiếng tăm đen tối vẫn còn duy trì.
 • Trước khi trở thành Voldemort, Tom Riddle từng hai lần ứng tuyển vị trí giáo viên môn Phòng chống Nghệ thuật Hắc ám nhưng đều bị từ chối. Và hắn đã ếm một lời nguyền rằng sẽ không một ai có thể làm giáo viên môn này quá 1 năm học. Nhưng lời nguyền đã bị phá vỡ cùng với cái chết của hắn, và đã có một giáo sư dạy môn này qua nhiều năm.
 • Nhân mã Firenze đã được chào đón quay trở lại bầy đàn, khi cộng đồng Nhân Mã giờ đã biết rằng dựa vào con người không phải là điều đáng xấu hổ.
 • Kingsley Shacklebolt trở thành Bộ trưởng Bộ Pháp thuật, với Percy Weasley là nhân viên cao cấp trong Bộ. Với sự thay đổi của ông, Azkaban không còn sử dụng Giám ngục nữa, và thế giới đã trở thành "nơi nhiều ánh nắng hơn".
 • Dolores Umbridge bị bắt, thẩm vấn, và tống giam vì tội ác chống lại Muggle.
 • Tờ báo Kẻ Lý Sự đã trở về phong cách "điên rồ cao cấp" vốn có của nó, và rất được hoan nghênh vì những câu chuyện hài không lường trước được.
 • Neville kết hôn với Hannah Abbott, bà chủ mới của quán Cái Vạc Lủng. Anh trở thành giáo viên môn Thảo Dược học kiêm Chủ nhiệm Nhà Gryffindor dưới thời Hiệu trưởng McGonagall. Anh cũng nhận làm cha đỡ đầu cho Albus Severus Potter, cậu thứ nhà Harry.
 • Teddy Lupin, con trai của thầy Remus Lupin và Nymphadora Tonks và cũng là con trai đỡ đầu của Harry lớn lên một cách yên ả và không bị biến thành Người Sói. Tuy vậy, gene lặn Người Sói vẫn tồn tại trong DNA của cậu.

Phim[sửa | sửa mã nguồn]

Bộ phim Harry Potter và Bảo bối Tử thần có 2 phần, do David Yates đạo diễn, Steve Kloves biên kịch và sản xuất bởi David Heyman, David BarronJ,K.Rowling. Phần 1 của bộ phim ra mắt vào ngày 19 tháng 11 năm 2010, và Phần 2 ra mắt vào ngày 15 tháng 7 năm 2011. Thời gian quay phim kéo dài từ tháng 2 năm 2009 và kết thúc vào ngày 12 tháng 6 năm 2010.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Harry Potter finale sales hit 11 m. BBC News. Truy cập 2007
 2. ^ “Về ngày và giá phát hành chính thức của Harry Potter 07 bản tiếng Việt”. Nhà xuất bản Trẻ. 27 tháng 9 năm 2007. Bản gốc lưu trữ ngày 22 tháng 10 năm 2007. Truy cập ngày 28 tháng 9 năm 2007.
 3. ^ Toler, Lindsay (ngày 30 tháng 7 năm 2007). “Rowling Answers Fans' Final Questions”. Associated Press. Truy cập ngày 30 tháng 7 năm 2007. Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |date= (trợ giúp)
 4. ^ a b “Rowling Answers Fans' Final Questions”. MSN Entertainment. ngày 30 tháng 7 năm 2007. Bản gốc lưu trữ ngày 17 tháng 10 năm 2007. Truy cập ngày 31 tháng 7 năm 2007.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]