Ổ sinh thái

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Bọ cánh cứng không cánh sống trong một ổ sinh thái khai thác phân động vật làm một nguồn thức ăn.

Trong sinh thái học, một là sự phù hợp của một loài khi sống dưới những điều kiện môi trường cụ thể.[1][2] Ổ sinh thái miêu tả cách một sinh vật hoặc quần thể phản hồi lại với sự phân bố của tài nguyên và đối thủ cạnh tranh (ví dụ, bằng cách phát triển khi có nhiều tài nguyên, và khi có ít kẻ săn mồi, ký sinh trùng và mầm bệnh) và ngược lại thay đổi chính những nguyên tố đó (ví dụ, giới hạn khả năng tiếp cận tới tài nguyên của các sinh vật khác, đóng vai trò là nguồn thức ăn của kẻ săn mồi và một sinh vật tiêu thụ con mồi). "Kiểu và lượng biến số bao gồm các không gian của một ổ sinh thái thì biến đổi từ loài này tới loài khác [và] tầm quan trọng tương đối của các biến số môi trường cụ thể của một loài có thể biến đổi dựa theo hoàn cảnh vùng và địa lý".[3]

Một ổ Grinnel được quyết định bởi sinh cảnh mà một loài sống trong đó và những thích nghi về mặt tập tính đi kèm của nó. Một ổ Elton nhấn mạnh rằng một loài không chỉ phát triển trong và phản ứng lại với một môi trường mà nó cũng có thể thay đổi môi trường và hành vi của nó khi nó phát triển. Ổ Hutchinson sử dụng toán học và thống kê để cố giải thích cách các loài cùng sinh sống trong một cộng đồng nào đó.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Pocheville, Arnaud (2015). “The Ecological Niche: History and Recent Controversies”. Trong Heams, Thomas; Huneman, Philippe; Lecointre, Guillaume và đồng nghiệp. Handbook of Evolutionary Thinking in the Sciences. Dordrecht: Springer. tr. 547–586. ISBN 978-94-017-9014-7. 
  2. ^ Three variants of ecological niche are described by Thomas W Schoener (2009). “§I.1 Ecological niche”. Trong Simon A. Levin; Stephen R. Carpenter; H. Charles J. Godfray; Ann P. Kinzig; Michel Loreau; Jonathan B. Losos; Brian Walker; David S. Wilcove. The Princeton Guide to Ecology. Princeton University Press. tr. 3 ff. ISBN 9781400833023. 
  3. ^ A Townsend Peterson; Jorge Soberôn; RG Pearson; Roger P Anderson; Enrique Martínez-Meyer; Miguel Nakamura; Miguel Bastos Araújo (2011). “Species-environment relationships”. Ecological Niches and Geographic Distributions (MPB-49). Princeton University Press. tr. 82. ISBN 9780691136882.  See also Chapter 2: Concepts of niches, pp. 7 ff

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]