Vùng gian triều

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Bãi biển Bancao khi thủy triều thấp, để lộ ra Vùng Gian triều cách khoảng 200 mét từ bãi biển

Vùng gian triều, đôi khi còn được gọi là vùng cận duyên, là khu vực ở trên mặt nước khi thủy triều thấp và ở dưới mặt nước khi thủy triều cao (nói cách khác là khu vực ở giữa các mức thủy triều). Khu vực này có thể bao gồm nhiều kiểu sinh cảnh, với nhiều loại động vật, ví dụ như sao biển, cầu gai và nhiều loài san hô. Khu vực này cũng bao gồm các vách đá dốc, bãi cát hoặc đất ngập nước (ví dụ, một bãi bùn rộng lớn). Khu vực này có thể là một dải hẹp, ví dụ như các quần đảo Thái Bình Dương chỉ có các vùng thủy triều hẹp, hoặc cũng có thể bao gồm nhiều mét bờ biển mà tại đó các chỗ dốc bờ biển nông tương tác với vùng thủy triều cao.

Các sinh vật ở trong vùng gian triều phải thích nghi với một môi trường vô cùng khắc nghiệt.[1] Vùng gian triều là nhà của nhiều loài sinh vật từ những phân loại khác nhau như Động vật thân lỗ, Động vật giáp xác, Động vật Chân khớp, Ngành Giun đốt, Động vật thân mềm, v.v... Nước thường xuyên có sẵn cùng với thủy triều nhưng có thể là nước ngọt từ mưa hoặc nước biển và muối khô (muối khô diễn ra giữa các lần ngập thủy triều). Sóng biển đánh có thể làm đánh bật các cư dân khỏi vùng cận duyên. Với việc vùng gian triều được mặt trời chiếu rọi nhiều, nhiệt độ có thể dao động ở bất cứ khoảng nào từ rất nóng vào giữa trưa cho tới gần như đóng băng ở các vùng khí hậu lạnh hơn. Một số vi khí hậu ở vùng cận duyên thì được cải thiện bởi các đặc điểm ở địa phương và các thực vật to lớn ví dụ như là cây đướcSự thích nghi trong vùng cận duyên đã cho phép việc sử dụng chất dinh dưỡng với số lượng lớn một cách thường xuyên từ biển, thứ được đưa tới khu vực này liên tục bởi thủy triều. Bản thân rìa của các sinh cảnh, trong trường hợp này là đất liền và biển, thường là các hệ sinh thái quan trọng, và vùng cận duyên là một ví dụ tiêu biểu.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Walag, Angelo Mark; Mae Oljae P. Canencia (2016). “Physico-chemical parameters and macrobenthic invertebrates of the intertidal zone of Gusa, Cagayan de Oro City, Philippines” (PDF). Advances in Environmental Sciences 8 (1): 71–82. Truy cập ngày 27 tháng 10 năm 2015. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]