Bước tới nội dung

Eo đất

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Eo đất Panama thuộc châu Mỹ

Eo đất là một dải đất hẹp nối hai vùng đất lớn hơn lại với nhau và được bao bọc bởi hai khối nước ở hai bên.[1] Đây là loại đối tượng địa lý hiện diện tại nhiều nơi trên thế giới, trong đó eo đất Panamaeo đất Suez được biết đến nhiều nhất. Trong quá khứ, hoạt động giao thông đường dài chủ yếu bằng đường biển khiến cho con người thường xem các eo đất là các chướng ngại vật ngăn cách các quốc gia và từ đó thúc đẩy họ xúc tiến xây dựng các kênh đào băng qua các eo đất này.[2] Sự hình thành eo đất Panama đã ảnh hưởng to lớn đến các mô hình hoàn lưu đại dương và hoàn lưu khí quyển trên Trái Đất, đồng thời đóng vai trò quan trọng đối với đa dạng sinh học do giúp tạo cầu nối cho thực vật và động vật di chuyển qua giữa hai vùng đất thuộc châu Mỹ.[1]

Từ nguyên[sửa | sửa mã nguồn]

Thuật ngữ eo đất trong tiếng Anh lấy từ tiếng Latinh isthmus, bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp cổ là ἰσθμός (isthmós), nghĩa là "cái cổ".[3][4]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b “Panama: Isthmus that Changed the World” (bằng tiếng Anh). NASA Earth Observatory. 31 tháng 12 năm 2003. Truy cập ngày 28 tháng 11 năm 2012.
  2. ^ “Make the Dirt Fly!” (bằng tiếng Anh). Smithsonian Institution Libraries. Truy cập ngày 28 tháng 11 năm 2012.
  3. ^ “Isthmus” (bằng tiếng Anh). Oxford Dictionaries, Oxford University Press. Bản gốc lưu trữ ngày 27 tháng 11 năm 2012. Truy cập ngày 28 tháng 11 năm 2012.
  4. ^ “Isthmus” (bằng tiếng Anh). Online Etymology Dictionary. 31 tháng 12 năm 2003. Truy cập 28 tháng 11 năm 2012 từ trang web Dictionary.com. Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |accessdate= (trợ giúp)