.ca

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
.ca
Ra đời1987
Loại TLDTên miền quốc gia
Tình trạngHoạt động
Đăng kýỦy quyền Đăng ký Internet tại Canada (CIRA/ACEI)
Bảo trợKhông có
Dùng choTên miền quốc gia của Canada
Thực tế sử dụngRất phổ biến tại Canada
Sự hạn chế trong việc đăng kýXuất trình đầy đủ giấy chứng minh của công dân Canada
Cấu trúcCác công ty phải đăng ký dưới tên miền cấp 3 nhưng hiện nay bất kì công dân Canada nào cũng có thể đăng ký tên miền cấp 2
Tài liệuVăn bản chính thức của CIRA
Chính sách tranh chấpChính sách về giải quyết tranh chấp của CIRA (CDRP)
WebsiteCIRA


.catên miền Internet quốc gia (ccTLD) dành cho Canada. Các thực thể đăng ký tên miền dưới.ca phải đáp ứng các Điều kiện Có mặt Canada được định rõ bởi sở đăng ký. Các ví dụ thực thể hợp lệ bao gồm:

Có thể đăng ký tên miền ở cấp hai (Ví dụ example.ca) hay ở cấp ba dưới một trong những tên miền địa lý ở cấp hai được định rõ bởi sở đăng ký (Ví dụ example.ab.caAlberta).

Tên miền này mới đầu được Jon Postel, người hành chính IANA, đưa cho John Demco của Đại học British Columbia (UBC) năm 1988.

Năm 1997, ở hội nghị hàng năm về Internet của Canada tại Halifax, Nova Scotia, cộng đồng Internet của Canada, vì muốn mở rộng quá trình đăng ký và cải tiến thời hạn bốc dỡ, quyết định cải cách Sở Đăng ký.ca.

Ủy quyền Đăng ký Internet tại Canada (CIRA/ACEI) là công ty bất vụ lợi Canada có trách nhiệm hoạt động tên miền Internet quốc gia (ccTLD) ngày nay. Nó nhận trách nhiệm hoạt động tên miền.ca ngày 1 tháng 12 năm 2000 từ UBC.

Mỗi đăng ký dưới.ca phải được đặt theo sở đăng ký được chứng nhận.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]