.us

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
.us
Năm ra đời 1985
Loại TLD Tên miền quốc gia cấp cao nhất
Tình trạng Đang hoạt động
Đăng ký Neustar
Bảo trợ Phòng Thương mại Hoa Kỳ
Dùng cho Những trang có liên quan đến Hoa Kỳ
Dùng thực tế Việc sử dụng tên miền cấp cao nhất quốc gia của chính họ của những công ty Mỹ đang ngày càng phổ biến
Giới hạn Cần phải có mối liên quan tới Mỹ
Cấu trúc Đăng ký khá phức tập, ở cấp 3 hoặc cấp 4, nhưng hiện nay vẫn cho phép đăng ký cấp 2; kids.us cho phép đăng ký cấp 3 cho những trang liên quan đến trẻ em
Tài liệu RFC 1480; USDoC agreements with Neustar
Tranh chấp usTLD Dispute Resolution Policy (usDRP)
Trang web nic.us


.ustên miền quốc gia cấp cao nhất (ccTLD) của Hoa Kỳ, được thành lập năm 1985. Những người đăng ký tên miền.us phải là công dân, tổ chức Hoa Kỳ, hoặc cơ quan nước ngoài có mặt ở Hoa Kỳ. Phần lớn người đăng ký trong nước đã đăng ký .com, .net, .org và những gTLD khác, ngoài.us, tên miền mà theo truyền thống chủ yếu được dùng bởi nhiều chính phủ liên bang và tiểu bang (mặc dù bất kỳ cơ quan nào cũng có quyền lựa chọn đăng ký tên miền.us). Cụ thể hơn, tên miền .gov.mil đã được dùng riêng cho Mỹ.

Những người quản lý ban đầu của.us là Jon Postel của Viện Khoa học Thông tin tại Đại học Nam California. Ông quản lý.us theo hợp đồng con USC/ISI ký với SRI Quốc tế (người giữ hợp đồng.us và Tên miền cấp cao nhất dùng chung với Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ) và sau đó là Giải pháp Mạng (người giữ hợp đồng.us và tên miền cấp cao nhất dùng chung với Tổ chức Khoa học Quốc gia). Người đăng ký chỉ có thể đăng ký tên miền cấp 3 hoặc cao hơn theo nhánh địa lý và tổ chức. Đại đa số tên miền con địa lý ở.us được ủy quyền cho nhiều cơ quan tư nhân khác nhau và người đăng ký.us sẽ đăng ký với cơ quan ủy quyền tại cấp mà họ muốn đăng ký, chứ không trực tiếp với cơ quan quản lý.us. Tuy nhiên, từ tháng 4 năm 2002, tên miền cấp 2 đã được mở để đăng ký. Tên miền.us hiện được quản lý bởi NeuStar Inc. dưới hợp đồng với Bộ Thương mại Hoa Kỳ.

Từ khi ban hành chính thức tên miền.us là tên cấp 2, nó đã được sử dụng và phát triển bởi một số công ty tư nhân và cư dân địa phương. Mã quốc gia.us không còn dành riêng cho các cơ quan chính phủ.

Tên miền cấp hai quản lý bởi tiểu bang[sửa | sửa mã nguồn]

Những tên sau là lấy từ tên viết tắt bưu chính dành cho tiểu bang:

Lãnh thổ phụ thuộc[sửa | sửa mã nguồn]

Những tên miền cấp 2 khác[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]