Amphiprion mccullochi

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Amphiprion mccullochi
Amphiprion mccullochi RLS3.jpg
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Actinopterygii
Bộ (ordo)Perciformes
Họ (familia)Pomacentridae
Chi (genus)Amphiprion
Loài (species)A. mccullochi
Danh pháp hai phần
Amphiprion mccullochi
(Whitely, 1929)

Amphiprion mccullochi, thường được gọi là cá hề mõm trắng hay cá hề McCulloch, là một loài cá hề thuộc chi Amphiprion trong họ Cá thia. Loài này được mô tả lần đầu tiên vào năm 1929.

Loài này được đặt theo tên đồng nghiệp của Whitley, nhà sinh vật học người Úc Allan Riverstone McCulloch, người đã thu thập mẫu vật loài này[1].

Phân bố và môi trường sống[sửa | sửa mã nguồn]

A. mccullochi là loài đặc hữu của đảo Lord Howe, rạn san hô Middletonrạn san hô Elizabethbiển Tasman, ngoài khơi miền đông nước Úc. Loài này sinh sống xung quanh các rạn san hô và những bãi đá ngầm trong các đầm phá hoặc ngoài biển khơi, thường ở độ sâu khoảng 2 – 45 m[2]. A. mccullochi sống cộng sinh với hải quỳ thuộc loài Entacmaea quadricolor[2][3].

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

A. mccullochi trưởng thành dài khoảng 13 cm. Thân của A. mccullochi có màu nâu rất sẫm với cái mõm màu trắng. Hai bên đầu có một dải màu trắng nhưng không nối với nhau. Đuôi có màu trắng; vây ngực nhạt màu hơn. Cá vị thành niên có màu sắc tương tự cá trưởng thành, nhưng có 3 dải màu trắng, rìa đuôi có màu trắng và vây ngực có viền vàng[4][5]. A. mccullochi rất dễ phân biệt với các loài họ hàng qua màu sắc và sọc của nó[3].

Cũng như hầu hết những con cá hề khác, A. mccullochi là loài lưỡng tính tuần tự. Nếu con cái đầu đàn chết đi, con đực đầu đàn sẽ trở thành con cái và cá vị thành niên lớn nhất đàn sẽ thay đổi thành cá đực.

Số ngạnh ở vây lưng: 10; Số vây tia mềm ở vây lưng: 15 - 17; Số ngạnh ở vây hậu môn: 2; Số vây tia mềm ở vây hậu môn: 13 - 14[2].

Thức ăn của A. mccullochi chủ yếu là những loài động vật phù du và ký sinh trùng bám trên hải quỳ.

A. mccullochi được đánh bắt để phục vụ cho ngành thương mại cá cảnh.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Christopher Scharpf & Kenneth J. Lazara (2018). "Subseries OVALENTARIA (Incertae sedis): Family POMACENTRIDAE". The ETYFish Project Fish Name Etymology Database
  2. ^ a ă â “Amphiprion mccullochi (Whitely, 1929)”. Fishbase.
  3. ^ a ă Fautin, Daphne G.; Allen, Gerald R. (1997), Field Guide to Anemone Fishes and Their Host Sea Anemones, Western Australian Museum ISBN 9780730983651
  4. ^ “Amphiprion mccullochi”. Reef Life Survey.
  5. ^ “McCulloch's Anemonefish, Amphiprion mccullochi Whitley 1929”. Fishes of Australia.