Entacmaea quadricolor

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Entacmaea quadricolor
Entacmaea quadricolor (Bubble tip anemone).jpg
Quần thể Entacmaea quadricolor.[1]
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Cnidaria
Lớp (class)Anthozoa
Bộ (ordo)Actiniaria
Họ (familia)Actiniidae
Chi (genus)Entacmaea
Loài (species)E. quadricolor
Danh pháp hai phần
Entacmaea quadricolor
(Leuckart in Rüppell & Leuckart, 1828)

Entacmaea quadricolor là một loài hải quỳ trong họ Actiniidae. Giống như một số loài hải quỳ, E. quadricolor có thể là nơi cư trú của cá hềanemonefish, và biểu hiện hai kiểu sinh trưởng dựa vào nơi chúng sống trong cột nước.

Phân bố[sửa | sửa mã nguồn]

Entacmaea quadricolor hiện diện khắp nơi ở khắp các vùng biển nhiệt đới của khu vực Indo-Thái Bình Dương, bao gồm cả Biển Đỏ.

E. quadricolor xuất hiện trong một loạt các biến hình, bao gồm hồng, cam, đỏ, xanh và tiêu chuẩn. hải quỳ này có thể phát triển lên đến 30 cm (0,98 ft), đường kính, và có được phần lớn năng lượng từ bức xạ mặt trời qua zooxanthellae cộng sinh của nó.

Một đặc tính của E. quadricolor là khả năng duy trì một mối quan hệ cộng sinh với cá hề, có thể làm vật chủ khi cá hề bảo vệ cho hải quỳ chống lại kẻ thù và cũng cung cấp một số chất dinh dưỡng. Đổi lại, hải quỳ cung cấp cho cá hề với nơi trú ẩn.

Các chất dinh dưỡng thường thu được bằng cách cho ăn lọc bằng xúc tu quét của nó, hoặc thông qua các chất thải và mảnh vụn làm sạch khỏi bề mặt của cá hề đối tác.

Các loài cá hề cộng sinh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Scott, Anna; Harrison, Peter L. (ngày 1 tháng 6 năm 2008). “Larval settlement and juvenile development of sea anemones that provide habitat for anemonefish”. Marine Biology. Berlin / Heidelberg: Springer. 154 (5): 833–839. doi:10.1007/s00227-008-0976-1. ISSN 0025-3162.
  2. ^ Lỗi chú thích: Thẻ <ref> sai; không có nội dung trong thẻ ref có tên Aqua