Amphiprion rubrocinctus

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Amphiprion rubrocinctus
Amphiprion rubrocinctus RLS.jpg
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Actinopterygii
Bộ (ordo)Perciformes
Họ (familia)Pomacentridae
Chi (genus)Amphiprion
Loài (species)A. rubrocinctus
Danh pháp hai phần
Amphiprion rubrocinctus
(Richardson, 1842)

Amphiprion rubrocinctus, thường được gọi là cá hề Úc hay cá hề đỏ, là một loài cá hề thuộc chi Amphiprion trong họ Cá thia. Loài này được mô tả lần đầu tiên vào năm 1842.

Phân bố và môi trường sống[sửa | sửa mã nguồn]

A. rubrocinctus là loài đặc hữu của Úc, và chỉ được tìm thấy ở vùng biển nhiệt đới của tây bắc nước này, từ rạn san hô Ningaloo, bang Tây Úc đến Groote Eylandtvịnh Carpentaria, Lãnh thổ Bắc Úc. Một số ghi nhận trước đây tại Fiji, TongaSamoa là của loài Amphiprion barberi[1][2][3].

Loài này sinh sống xung quanh các rạn san hô và những bãi đá ngầm ven biển hoặc trong các đầm phá, thường ở độ sâu khoảng 1 – 8 m. A. rubrocinctus sống cộng sinh với hải quỳ thuộc loài Entacmaea quadricolorStichodactyla gigantea[1][2][4].

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

A. rubrocinctus trưởng thành dài khoảng 12 cm. Thân của A. rubrocinctus có màu đỏ cam với một khoảng màu nâu đen ở hai bên thân. Hai bên đầu có một dải màu trắng. Các vây có màu đỏ cam[3][5]. A. rubrocinctus rất dễ phân biệt với các loài họ hàng qua màu sắc và vị trí phân bố của nó[4].

Cũng như hầu hết những con cá hề khác, A. rubrocinctus là loài lưỡng tính tuần tự. Nếu con cái đầu đàn chết đi, con đực đầu đàn sẽ trở thành con cái và cá vị thành niên lớn nhất đàn sẽ thay đổi thành cá đực.

Số ngạnh ở vây lưng: 10; Số vây tia mềm ở vây lưng: 15 - 17; Số ngạnh ở vây hậu môn: 2; Số vây tia mềm ở vây hậu môn: 13 - 14[2].

Thức ăn của A. rubrocinctus chủ yếu là những loài động vật phù du và ký sinh trùng bám trên hải quỳ.

A. rubrocinctus được đánh bắt để phục vụ cho ngành thương mại cá cảnh.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]