Anne của Pháp

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Anne de Beaujeu

Anne nước Pháp (tiếng Pháp: Anne de France), hoặc Anne xứ Beaujeu (Anne de Beaujeu), (4 năm 1461 tại Genappe14 tháng 11 năm 1522 tại Chantelle), là một người con gái của vua Louis XI của Pháp; mẹ của Anne là người vợ thứ hai của Louis XI, bà Charlotte của xứ Savoie.

Anne đã từng hứa hôn với Nicholas, Công tước của Lorraine và được phong tước vị Nữ Tử tước của Thouars vào năm 1468 trước khi tiến đến hôn nhân. Tuy nhiên Nicholas đã hủy bỏ hôn ước để theo đuổi Mary, Nữ Công tước của Bourgogne, và ông đã chết bất tử vào năm 1473. Điều này thúc đẩy Louis XI lấy lại đất thái ấp. Cũng trong năm đó, Anne đã kết hôn với Pierre, Công tước Bourbon.

Trong thời gian em trai của Anne là Charles VIII của Pháp còn niên thiếu, Pierre và Anne đã cầm quyền nhiếp chính của nước Pháp. Thời kỳ này kéo dài từ năm 1483 đến năm 1491, kế đó Pierre và Anne đã cùng nhau bảo vệ hoàng gia và sự thống nhất lãnh thổ chống lại đảng Orléans.

Anne đã ký hiệp ước cuối cùng chấm dứt cuộc Chiến tranh Trăm Năm, Hiệp ước Étaples, và vào năm 1491 (bất kể sự phản đối của Áo và Anh), đã sắp đặt cuộc hôn nhân giữa em trai Charles và Anne, Nữ Công tước Bretagne nhằm trói buộc Bretagne với triều đình Pháp.

Pierre mất năm 1503, và người con gái duy nhất là Suzanne, Nữ Công tước Bourbon nối ngôi ông. Tuy nhiên, Anne luôn là người có ưu thế hơn trong hôn nhân và bà vẫn là người quản lý đất đai của dòng họ Bourbon sau khi chồng bà qua đời, bảo vệ dòng họ thoát khỏi sự xâm lấn trong hoàng tộc.

Suzanne kết hôn với một Hoàng thân Bourbon là Charles Montpensier, Nguyên soái nước Pháp (connétable de France), người mà sau đó trở thành Charles III, Công tước Bourbon. Hai người không có con và không may, Suzanne đã qua đời trước mẹ. Khi Anne mất vào năm 1522, dòng dõi của bà và cha bà không có người kế tục. Một người nối dõi của người cô của Anne là Anne xứ Laval được thừa nhận như người thừa kế của bà.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]