Anthony Bourdain

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm


Anthony Bourdain
Anthony Bourdain 2014 (cropped).jpg
Bourdain năm 2014
SinhAnthony Michael Bourdain
(1956-06-25)25 tháng 6, 1956
New York, New York, Hoa Kỳ
Mất8 tháng 6, 2018(2018-06-08) (61 tuổi)
Kaysersberg-Vignoble, Grand Est, Pháp
Nguyên nhân mấtTự tử bằng cách treo cổ[1]
Học vị
Phối ngẫuNancy Putkoski (1980s–2000s)
Ottavia Busia
(cưới 2007⁠–⁠2016)
Con cái1
Sự nghiệp ẩm thực
Phong cách
ẩm thực
Ẩm thực Pháp; chiết trung

Anthony Michael Bourdain (25 tháng 6 năm 19568 tháng 6 năm 2018) là một đầu bếp, tác giả, nhà làm phim tài liệu du lịch, và nhân vật truyền hình, người là nhân vật chính trong các chương trình tập trung vào khám phá văn hóa, ẩm thực quốc tế và thân phận con người. Ông được nhiều nhà bình luận đánh giá là một trong những đầu bếp có ảnh hưởng nhất trên thế giới.[2][3][4][5][6]

Bourdain là một học viên tốt nghiệp năm 1978 của Học viện Ẩm thực Hoa Kỳ và là đầu bếp kì cựu của nhiều nhà bếp chuyên nghiệp trong sự nghiệp của mình, trong đó bao gồm nhiều năm làm đầu bếp điều hành tại Brasserie Les Halles ở Manhattan. Ông lần đầu tiên được biết đến với cuốn sách bán chạy nhất năm 2000 Kitchen Confidential: Adventures in the Culinary Underbelly. Chương trình truyền hình ẩm thực và du lịch thế giới đầu tiên của ông là A Cook's Tour, với 35 tập được phát sóng trên Food Network từ 2002 đến 2003. Năm 2005, ông bắt đầu tổ chức các chương trình phiêu lưu ẩm thực và văn hóa Anthony Bourdain: No Reservations (2005–2012) và The Layover (2011–2013) của Travel Channel. Năm 2013, ông chuyển sang CNN để làm chủ chương trình Anthony Bourdain: Parts Unknown.

Mặc dù nổi tiếng với những thành tựu ẩm thực và thuyết trình truyền hình của mình, cùng với một số sách về ẩm thực và nấu ăn và du lịch, Bourdain cũng viết cả tiểu thuyết và tiểu thuyết phi lịch sử. Năm 2016, Bourdain đi ăn món bún chả cùng tổng thống Mỹ Barack Obama. Sau khi ăn bún chả, ông để lại những bình luận ca ngợi món ăn này kèm theo 2 hashtag là #buncha và #Hanoi.

Năm đầu đời[sửa | sửa mã nguồn]

Anthony Bourdain sinh ngày 25 tháng 6 năm 1956 tại thành phố New York và là con trai lớn của hai người con trai của  Pierre và Gladys (nhũ danh Sacksman) Bourdain. Mặc dù Bourdain không được nuôi dưỡng trong một tôn giáo cụ thể, cha anh là người Công giáo, còn mẹ anh là người Do Thái . Bourdain tuyên bố rằng mặc dù ông được Do Thái giáo coi là người Do Thái, "Tôi chưa bao giờ ở trong giáo đường. Tôi không tin vào một quyền lực cao hơn. Nhưng điều đó không làm tôi bớt Do Thái, tôi không nghĩ thế." Gia đình anh cũng không theo đạo.

Vào thời điểm Bourdain chào đời, cha anh là nhân viên bán hàng tại một cửa hàng máy ảnh ở thành phố New York cũng như quản lý sàn tại một cửa hàng băng đĩa. Pierre Bourdain sau đó trở thành giám đốc điều hành cho Columbia Records ,  và Gladys Bourdain là biên tập viên nhân viên của tờ New York Times .  Ông bà nội của Bourdain là người Pháp; ông nội của anh ấy di cư từ Arcachon đến New York sau Thế chiến thứ nhất .  Cha của Bourdain đã dành mùa hè ở Pháp khi còn là một cậu bé và lớn lên nói tiếng Pháp.

Bourdain dành phần lớn thời thơ ấu ở Leonia, New Jersey .  Trong một cuộc phỏng vấn năm 2014, Bourdain đã nói về việc trong những năm 1960, sau khi xem phim, anh sẽ đến một nhà hàng sau đó với bạn bè để thảo luận về bộ phim.  Khi còn trẻ, Bourdain là thành viên của Hội Hướng đạo Nam Mỹ .

Đào tạo ẩm thực và nghề nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Tình yêu thực phẩm của Bourdain đã được khơi dậy trong tuổi trẻ của anh khi đi nghỉ cùng gia đình ở Pháp khi anh thử món hàu đầu tiên trên thuyền của ngư dân.  Ông tốt nghiệp trường Dwight-Englewood Trường giáo dục trường dự bị đại học độc lập tại Englewood, New Jersey giậtin 1973,  sau đó đăng ký vào trường Vassar , nhưng đã bỏ học sau hai năm.  Ông làm việc trong các nhà hàng hải sản ở cấp tỉnh, bang Massachusetts , khi đang theo học tại Vassar, điều này đã truyền cảm hứng cho quyết định theo đuổi nghề nấu ăn của ông.

Bourdain theo học Học viện ẩm thực Hoa Kỳ , tốt nghiệp năm 1978.  Từ đó, ông tiếp tục điều hành nhiều nhà bếp nhà hàng khác nhau ở thành phố New York, bao gồm Câu lạc bộ Supper,  Đại lộ số một và Sullivan.

Năm 1998, Bourdain trở thành bếp trưởng điều hành tại Brasserie Les Halles . Có trụ sở tại Manhattan , tại thời điểm thương hiệu có thêm nhà hàng ở Miami , Washington, DC và Tokyo .  Bourdain vẫn là đầu bếp điều hành ở đó trong nhiều năm, và, ngay cả khi không còn chính thức làm việc tại Les Halles, vẫn duy trì mối quan hệ với nhà hàng, nơi mô tả ông vào tháng 1 năm 2014 là "đầu bếp lớn" của họ.  Les Halles đóng cửa vào năm 2017, sau khi nộp đơn xin phá sản.

Truyền thông nghề nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Tivi[sửa | sửa mã nguồn]

Là chủ nhà hàng loạt[sửa | sửa mã nguồn]

Chuyến tham quan của Cook (2002 - 2003)[sửa | sửa mã nguồn]

Sự hoan nghênh xung quanh cuốn hồi ký Nhà bếp bí mật của Bourdain đã dẫn đến lời đề nghị của Food Network để anh ấy tổ chức chương trình ẩm thực và du lịch thế giới của riêng mình, A Cook's Tour , được công chiếu vào tháng 1 năm 2002. Nó đã diễn ra trong 35 tập, đến năm 2003.

Không đặt trước (2005 - 2015)[sửa | sửa mã nguồn]

Vào tháng 7 năm 2005, anh đã công chiếu một bộ phim truyền hình mới, có phần tương tự, Anthony Bourdain: Không đặt chỗ , trên Kênh Du lịch . Là kết quả tiếp theo của sự phổ biến rộng rãi của Bí mật nhà bếp , bộ phim sitcom Bếp bí mật của Fox được phát sóng vào năm 2005, trong đó nhân vật Jack Bourdain dựa trên tiểu sử và tính cách của Anthony Bourdain.

Vào tháng 7 năm 2006, anh và đoàn của anh đã có mặt ở Beirut để quay một tập phim Không đặt trước khi cuộc xung đột giữa Israel và Lebanon nổ ra bất ngờ sau khi đoàn làm phim chỉ quay vài giờ cho chương trình ẩm thực và du lịch.  nhà sản xuất của ông biên soạn cảnh quay đằng sau hậu trường của anh ta và nhân viên sản xuất của mình, bao gồm không chỉ những nỗ lực ban đầu của họ để quay tập, mà còn gặp gỡ trực tiếp với Hezbollah ủng hộ, ngày họ chờ đợi tin tức với người nước ngoài khác trong một Khách sạn Beirut, và sự trốn thoát cuối cùng của họ được hỗ trợ bởi một người sửa chữa (chưa thấy trong đoạn phim), người mà Bourdain đã đặt tên cho ông Wolf sau nhân vật của Harvey Keitel trongTiểu thuyết bột giấy . Bourdain và phi hành đoàn của ông cuối cùng đã được sơ tán cùng với các công dân Mỹ khác, vào sáng ngày 20 tháng 7, bởi Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ. Tập phimBeirut No Đặt trước , phát sóng vào ngày 21 tháng 8 năm 2006, đã được đề cử cho Giải thưởng Emmy năm 2007

Layover (2011 - 2015 )[sửa | sửa mã nguồn]

Kênh Du lịch đã thông báo vào tháng 7 năm 2011 rằng họ sẽ bổ sung một chương trình Bourdain kéo dài 10 giờ thứ hai với tựa đề The Layover , được công chiếu vào ngày 21 tháng 11 năm 2011  Mỗi tập phim có một cuộc thám hiểm về một thành phố có thể được thực hiện trong một layover du lịch hàng không từ 24 đến 48 giờ. Bộ phim kéo dài 20 tập, đến hết tháng 2 năm 2013. Giám đốc điều hành của Bourdain đã sản xuất một chương trình tương tự được tổ chức bởi những người nổi tiếng có tên The Getaway , kéo dài hai mùa trên Esquire Network .

Phần Unknown (2013-2018)[sửa | sửa mã nguồn]

Vào tháng 5 năm 2012, Bourdain tuyên bố rằng anh sẽ rời khỏi Travel Channel. Vào tháng 12, anh ấy đã giải thích trên blog của mình rằng sự ra đi của anh ấy là do sự thất vọng của anh ấy với quyền sở hữu mới của kênh sử dụng giọng nói và hình ảnh của anh ấy để làm cho anh ấy có vẻ như đang chứng thực một thương hiệu xe hơi và kênh này tạo ra ba "tập phim đặc biệt" chỉ bao gồm clip trong bảy tập chính thức của mùa đó.  Ông tiếp tục tổ chức Anthony Bourdain: Bộ phận không xác định cho CNN . Chương trình tập trung vào các món ăn, văn hóa và chính trị khác và được công chiếu vào ngày 14 tháng 4 năm 2013.

Tổng thống Barack Obama đã được giới thiệu trong chương trình trong một tập phim được quay tại Việt Nam được phát sóng vào tháng 9 năm 2016. Hai người nói chuyện với nhau tại một nhà hàng bia tại Việt Nam.  Chương trình được quay và lấy bối cảnh ở những nơi đa dạng như Libya, Tokyo, khu vực Punjab ,  Jamaica,  Thổ Nhĩ Kỳ,  Ethiopia,  Nigeria,  Far West Texas  và Armenia.

Top Chef và sự xuất hiện của khách khác[sửa | sửa mã nguồn]

Chương trình thực phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

Từ năm 2012 đến 2017, ông là người kể chuyện và nhà sản xuất điều hành cho một số tập của loạt phim PBS từng đoạt giải thưởng The Mind of a Chef .  Loạt phim đã chuyển từ PBS sang Facebook Watch vào năm 2017. Từ năm 2013 đến 2015, ông là nhà sản xuất điều hành và xuất hiện với tư cách là giám khảo và cố vấn trong chương trình cạnh tranh nấu ăn của ABC The Taste .  Ông đã giành được một đề cử Emmy cho mỗi mùa.

Bourdain xuất hiện năm lần giám khảo khách mời trên Bravo 's Top Chef thực tế nấu chương trình cạnh tranh: đầu tiên trong tháng 11 năm 2006 'Lễ Tạ Ơn' tập của Season 2 , và một lần nữa trong tháng 6 năm 2007 trong tập đầu tiên của Season 3 , mà xét đoán "kỳ lạ lướt và sân cỏ "cạnh tranh có các thành phần bao gồm bào ngư, cá sấu, gà đen , geoduck và lươn. Lần xuất hiện thứ ba của anh cũng là trong Phần 3, với tư cách là một chuyên gia về du lịch hàng không, đánh giá các bữa ăn trên máy bay của các đối thủ. Ông cũng đã viết bình luận blog hàng tuần cho nhiều tập Phần 3, điền vào như một blogger khách trong khi giám khảo đầu bếp hàng đầu Tom Colicchiođang bận mở một nhà hàng mới. Tiếp theo anh xuất hiện với tư cách là giám khảo khách mời cho phần mở đầu của Phần 4 , trong đó các cặp đầu bếp cạnh tranh trực tiếp trong việc chuẩn bị các món ăn cổ điển khác nhau, và một lần nữa trong tập phim Cuộc chiến nhà hàng mùa 4, tạm thời thay thế người đứng đầu thẩm phán Tom Colicchio , người đã tham dự một sự kiện từ thiện. Ông cũng là một trong những giám khảo chính của Top Chef All-Stars ( Đầu bếp hàng đầu , Phần 8 ). Ông đã xuất hiện khách trên ngày 06 tháng 8 năm 2007 thành phố New York tập của Foods Bizarre với Andrew zimmern , và zimmern mình xuất hiện như một khách mời trong tập thành phố New York của Bourdain của Không đặtphát sóng cùng ngày Vào ngày 20 tháng 10 năm 2008, Bourdain đã tổ chức một chương trình đặc biệt, tại Bàn với Anthony Bourdain , trên Kênh Du lịch.

Loạt khác[sửa | sửa mã nguồn]

Bourdain xuất hiện trong một tập của chương trình thực tế TLC Miami Ink , phát sóng vào ngày 28 tháng 8 năm 2006, trong đó nghệ sĩ Chris Garver đã xăm một hộp sọ trên vai phải. Bourdain, người đã lưu ý rằng đó là hình xăm thứ tư của anh ấy, nói rằng một lý do cho hộp sọ là anh ấy muốn cân bằng hình xăm ouroboros mà anh ấy đã vẽ trên vai đối diện của mình ở Malaysia, trong khi quay Anthony Bourdain: Không đặt trước . Ông là một nhà tư vấn và nhà văn cho loạt phim truyền hình Treme .

Năm 2010, anh xuất hiện trên Yo Gabba Gabba của Nick Jr. ! như Tiến sĩ Tony. Năm 2011, anh tự lồng tiếng cho mình trong một tập phim của The Simpsons có tựa đề " Người vợ thực phẩm ", trong đó Marge, Lisa và Bart bắt đầu một blog thực phẩm có tên The Three mouthkateers .  Ông xuất hiện trong một tập phim năm 2013 của loạt phim hoạt hình Archer (S04E07), lồng tiếng cho đầu bếp Lance Casteau, một sự nhại lại chính mình.  Năm 2015, anh lồng tiếng cho một phiên bản hư cấu của chính mình trên một tập của Sanjay và Craig có tựa đề "Snake Parts Unknown".

Từ 2015 2015, Bourdain đã tổ chức Raw Craft, một loạt các video ngắn được phát hành trên YouTube. Loạt phim đã theo Bourdain khi anh đến thăm nhiều nghệ nhân khác nhau, những người sản xuất các mặt hàng thủ công khác nhau bằng tay, bao gồm các chảo sắt, bộ vét, saxophone và dao làm bếp. Sê-ri được sản xuất bởi William Grant & Sons để quảng bá các sản phẩm của nhà máy chưng cất Balvenie của họ .

Xuất bản[sửa | sửa mã nguồn]

Ecco Press đã công bố vào tháng 9 năm 2011 rằng Bourdain sẽ có dòng xuất bản của riêng mình, Anthony Bourdain Books, bao gồm việc đạt được từ ba đến năm đầu sách mỗi năm "phản ánh thị hiếu chiết trung đáng chú ý của ông".  Những cuốn sách đầu tiên mà nhà xuất bản xuất bản, phát hành năm 2013, bao gồm LA Son: My Life, My City, My Food của Roy Choi , Tien Nguyen, và Natasha Phan,  Prophets of Smoker Meat của Daniel Vaughn, và Nỗi đau không bị tổn thương bởi Mark Miller .  Bourdain cũng công bố kế hoạch xuất bản một cuốn sách của Marilyn Hagerty .

Khi mô tả về dòng này, ông nói: "Đây sẽ là một dòng sách dành cho những người có giọng nói mạnh mẽ, giỏi về một thứ gì đó, người nói chuyện với chính quyền. giống như thức ăn. Khả năng đá người vào đầu cũng hấp dẫn chúng tôi, miễn là điều đó kết hợp với khả năng mô tả sinh động trải nghiệm. Chúng tôi chỉ có ý định vượt qua các thể loại khi chúng tôi nhiệt tình với ba tác giả đầu tiên. Nó chỉ trở nên kỳ lạ hơn từ đây. "

Ngay sau cái chết của Bourdain, HarperCollins tuyên bố dây chuyền xuất bản sẽ ngừng hoạt động sau khi các tác phẩm còn lại theo hợp đồng được công bố.

Phim[sửa | sửa mã nguồn]

Bourdain xuất hiện như chính mình trong bộ phim The Big Short năm 2015 , trong đó anh sử dụng món hầm hải sản như một cách tương tự cho nghĩa vụ nợ được thế chấp .  Ông cũng sản xuất và đóng vai chính trong Wazed! Câu chuyện về chất thải thực phẩm.

Công chúng[sửa | sửa mã nguồn]

Bourdain năm 2007

Drew Magary , trong một chuyên mục của GQ , đã phản ánh rằng Bourdain là người thừa kế tinh thần của Hunter S. Thompson .  Các Viện Smithsonian tuyên bố Bourdain "các ngôi sao nhạc rock gốc" của thế giới ẩm thực,  trong khi tính cách nào của ông được đặc trưng bởi Gothamist là "bad boy ẩm thực".  Do sử dụng tự do những lời tục tĩu và tham chiếu tình dục trong chương trình truyền hình Không có đặt chỗ của mình , mạng đã thêm lời khuyên tùy ý người xem vào mỗi tập.

Bourdain được biết đến với tiêu thụ các món ăn đặc sản địa phương kỳ lạ, sau khi ăn " tinh hoàn cừu ở Morocco, trứng kiến ở Puebla, Mexico , một nhãn cầu con dấu liệu như một phần của truyền thống Inuit săn hải cẩu, và toàn bộ một con rắn hổ mang-đập trái tim, máu, mật, và thịt thịt tại Việt Nam ".  Bourdain được trích dẫn khi nói rằng Gà McNugget là thứ kinh tởm nhất mà anh từng ăn,  mặc dù rất thích gà Popeyes .  Ông cũng tuyên bố rằng trực tràng warthog chưa rửa mà ông đã ăn ở Namibia  là "bữa ăn tồi tệ nhất trong cuộc đời [của ông]", cùng với con cá mập lên men mà anh ta ăn ở Iceland.

Bourdain đã được chú ý vì sự chán nản của các đầu bếp nổi tiếng , như Paula Deen , Bobby Flay , Guy Fieri , Sandra Lee , và Rachael Ray ,  và tỏ ra khó chịu vì cả chủ nghĩa thương mại công khai của ngành nấu ăn nổi tiếng và nó thiếu tính xác thực ẩm thực. Ông lên tiếng về "sự khinh bỉ nghiêm trọng đối với các vị thần thực phẩm như Alan Richman , Alice Waters và Alain Ducasse ."  Bourdain nhận ra sự trớ trêu khi biến anh thành một đầu bếp nổi tiếng và bắt đầu đủ điều kiện lăng mạ anh; trong tập New Orleans năm 2007 của Không đặt chỗ trước, anh ấy hòa giải với Emeril Lagasse .  Ông đã thẳng thắn khen ngợi các đầu bếp mà ông ngưỡng mộ, đặc biệt là Ferran Adrià , Juan Mari Arzak , Fergus Henderson , José Andrés , Thomas Keller , Martin Picard , Éric Ripert , và Marco Pierre White ,  cũng như trước đây protegé và các đồng nghiệp tại Brasserie Les Halles.  Ông nói rất nhiều về ảnh hưởng của Julia Child đối với ông.

Bourdain cũng được biết đến với những bình luận mỉa mai về các nhà hoạt động thuần chay và ăn chay , nói rằng lối sống của họ là thô lỗ đối với cư dân của nhiều quốc gia mà anh ta đến thăm. Ông nói rằng ông coi việc ăn chay, ngoại trừ trong trường hợp nghiêm ngặt tôn giáo như ở Ấn Độ, một "xa xỉ thế giới thứ nhất".  Ông nói rõ rằng ông tin rằng người Mỹ ăn quá nhiều thịt, và ngưỡng mộ những người ăn chay cho phép họ bỏ ăn chay khi họ đi du lịch để tôn trọng chủ nhà.

Cuốn sách của ông, The Nasty Bits , dành riêng cho " Joey , Johnny và Dee Dee " của Ramones . Bourdain tuyên bố đánh giá cao âm nhạc của họ, cũng như của các ban nhạc punk đầu tiên khác như Dead Boys , và The Voidoids .  Ông nói rằng việc chơi nhạc của Billy Joel , Elton John hoặc Grateful Dead trong nhà bếp của ông là căn cứ để bắn.  Joel là một người hâm mộ của Bourdain, và đã ghé thăm nhà hàng.

Mở Không đặt và Phụ Unknown , ông ăn tối với và phỏng vấn nhiều nhạc sĩ, cả ở Mỹ và các nơi khác, với trọng tâm đặc biệt đối với các rocker glam và punk như Alice Cooper , David Johansen , Marky Ramone và Iggy Pop .  Ông đặc trưng ban nhạc đương đại Queens of the Stone Age trên Không đặt phòng nhiều lần, và họ sáng tác và biểu diễn bài hát chủ đề cho phần Unknown.

Cuộc sống cá nhân[sửa | sửa mã nguồn]

Bourdain kết hôn với bạn gái thời trung học của mình, Nancy Putkoski, vào năm 1985, và họ vẫn ở bên nhau hai thập kỷ, ly dị vào năm 2005.  Vào ngày 20 tháng 4 năm 2007, anh kết hôn với Ottavia Busia, một võ sĩ hỗn hợp .  Con gái của cặp vợ chồng, Ariane, sinh năm 2007  Bourdain nói rằng phải xa gia đình 250 ngày một năm để làm việc trên các chương trình truyền hình của mình là một sự căng thẳng.  Busia xuất hiện trong một số tập phim Không đặt trước , đáng chú ý là những người ở nơi sinh của cô là Sardinia , Tuscany, Rome, Rio de Janeiro và Naples. Cặp đôi ly thân vào năm 2016. Năm 2017, Bourdain bắt đầu hẹn hò với nữ diễn viên người Ý Asia Argento , người mà anh gặp khi cô xuất hiện trong tập phim Rome của phần Unknown Unknown .

Bourdain đã luyện tập võ thuật Brazil jiu-jitsu , kiếm được đai xanh vào tháng 8 năm 2015.  Anh đã giành được vàng tại Giải vô địch quốc tế mùa xuân IBJJF New York năm 2016, ở giải Middle Middle Master 5 (51 tuổi trở lên).

Bourdain được biết đến là một người nghiện thuốc lá nặng. Trong một cái gật đầu với thói quen hút thuốc lá hai gói một ngày của Bourdain, Thomas Keller đã từng phục vụ anh ta một thực đơn nếm thử 20 món bao gồm một ly cà phê và thuốc lá giữa bữa ăn, một ly cà phê pha với thuốc lá, với một chiếc kẹo mút foie gras .  Bourdain ngừng hút thuốc vào năm 2007 vì con gái.

Một người từng sử dụng cocaine , heroin và LSD , Bourdain đã viết trên Kitchen Confingu về trải nghiệm của anh ta trong một nhà hàng SoHo thời thượng năm 1981, nơi anh ta và bạn bè của anh ta thường rất cao. Bourdain cho biết ma túy ảnh hưởng đến quyết định của anh ta và anh ta đã gửi một chàng trai bận rộn đến Thành phố Alphabet để lấy cần sa, methaquater , cocaine, LSD, nấm psilocybin, secobarbital, tuinal, amphetamine, codein và heroin.

Cái chết[sửa | sửa mã nguồn]

Khách sạn Chambard ở Kaysersberg (ảnh năm 2015), nơi Bourdain được tìm thấy đã chết

Đầu tháng 6 năm 2018, Bourdain đang thực hiện một tập phim của Unknown Unknown ở Strasbourg , với người cộng tác thường xuyên và người bạn Éric Ripert .  Vào ngày 8 tháng 6, Ripert trở nên lo lắng khi Bourdain bỏ bữa tối và bữa sáng. Sau đó, ông đã tìm thấy Bourdain  đã chết vì tự tử rõ ràng bằng cách treo cổ trong phòng của mình tại khách sạn Le Chambard ở Kaysersberg gần Colmar .  Anh thiếu 17 ngày sinh nhật lần thứ 62.

Christian de Rocquigny du Fayel, công tố viên công cộng của Colmar, cho biết cơ thể của Bourdain không có dấu hiệu bạo lực  và việc tự tử dường như là một hành động bốc đồng.  De Rocquigny tiết lộ rằng kết quả độc tính của Bourdain là âm tính với chất gây nghiện, chỉ cho thấy dấu vết của một loại thuốc không gây nghiện điều trị.  Thi thể của Bourdain được hỏa táng tại Pháp vào ngày 13 tháng 6 năm 2018 và tro cốt của anh đã được đưa trở lại Hoa Kỳ hai ngày sau đó.

Phản ứng và cống nạp[sửa | sửa mã nguồn]

Mẹ của Bourdain, Gladys Bourdain, nói với tờ New York Times : "Ông ấy hoàn toàn là người cuối cùng trên thế giới mà tôi từng mơ ước sẽ làm điều gì đó như thế này."

Sau tin tức về cái chết của Bourdain, nhiều đầu bếp nổi tiếng và các nhân vật công cộng khác bày tỏ tình cảm chia buồn. Trong số đó có các đầu bếp đồng nghiệp Andrew Zimmern và Gordon Ramsay , và cựu phi hành gia Scott Kelly .  CNN đã đưa ra một tuyên bố, nói rằng "tài năng của Bourdain không bao giờ hết làm chúng tôi ngạc nhiên và chúng tôi sẽ nhớ anh ấy rất nhiều."  Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, người đã ăn tối với Bourdain tại Việt Nam trong một phần của Unknown Unknown , đã viết trên Twitter: "Ông ấy đã dạy chúng tôi về thức ăn, nhưng quan trọng hơn là về khả năng mang chúng tôi lại với nhau. bớt sợ những điều chưa biết. " Vào ngày 8 tháng 6 năm 2018, CNN đã phát sóng Ghi nhớ Anthony Bourdain , một chương trình tưởng nhớ.

Trong những ngày sau cái chết của Bourdain, người hâm mộ đã bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với anh ta bên ngoài nơi làm việc trước đây đã đóng cửa của anh ta, Brasserie Les Halles .  đầu bếp và chủ nhà hàng đã tập trung lại với nhau và tổ chức các bữa tối tưởng niệm và tưởng niệm và quyên góp doanh thu ròng cho Đường dây nóng phòng chống tự tử quốc gia .

Vào tháng 8 năm 2018, CNN đã thông báo rằng họ sẽ phát sóng một phần cuối cùng của phần Unknown Unknown , hoàn thành các phần còn lại của nó bằng cách kể chuyện và các cuộc phỏng vấn bổ sung từ các khách mời nổi bật, và hai tập hồi tưởng để vinh danh loạt phim và di sản của Bourdain.

Một bộ sưu tập các vật dụng cá nhân của Bourdain đã được bán đấu giá vào tháng 10 năm 2019, thu về 1,8 triệu đô la, một phần trong số đó là để hỗ trợ Học bổng Di sản Anthony Bourdain tại trường cũ của ông, Viện Ẩm thực Hoa Kỳ. Món đồ đắt nhất được bán là con dao tùy chỉnh của Bob Kramer Steel và Meteorite Chef, được bán với giá kỷ lục $ 230,250.

Sở thích và vận động[sửa | sửa mã nguồn]

Trong một đánh giá về cuộc sống của Bourdain cho The Nation , David Klion đã viết rằng, "Bourdain hiểu rằng quan điểm của báo chí là nói sự thật, thách thức kẻ mạnh, phơi bày những hành động sai trái. thay vì nghiệt ngã hay tẻ nhạt. "  Theo Klion, các chương trình của Bourdain "có thể tin rằng công bằng xã hội và những thú vui trần gian không loại trừ lẫn nhau, và ông theo đuổi cả hai với cùng một sự tôn kính tha thiết."

Bourdain ủng hộ việc truyền đạt giá trị của thực phẩm truyền thống hoặc "nông dân" , bao gồm tất cả các loại thịt và các bộ phận động vật không được sử dụng thường không được ăn bởi những người Mỹ giàu có, thế kỷ 21.  Ông cũng ca ngợi chất lượng của thức ăn đường phố được chuẩn bị mới ở các quốc gia khác, đặc biệt là các nước đang phát triển, được chế tạo theo chuỗi thức ăn nhanh ở Mỹ

Anh ta đã vô địch những người nhập cư nói tiếng Tây Ban Nha cần cù từ Mexico, Ecuador và các quốc gia Trung và Nam Mỹ khác, những người nấu ăn và đầu bếp ở nhiều nhà hàng ở Mỹ, kể cả các cơ sở cao cấp, bất kể ẩm thực.  Ông coi họ là những đầu bếp tài năng và đầu bếp vô giá, được trả lương thấp và không được công nhận mặc dù họ đã trở thành trụ cột của ngành công nghiệp nhà hàng Hoa Kỳ.

Trong năm 2017, Bourdain đã trở thành một người ủng hộ giọng hát chống quấy rối tình dục trong ngành công nghiệp nhà hàng, lên tiếng về những đầu bếp nổi tiếng Mario Batali và John Besh, và ở Hollywood, đặc biệt là sau bạn gái thì mình Asia Argento 's tình dục cáo buộc lạm dụng chống lại Harvey Weinstein. Bourdain cáo buộc đạo diễn Hollywood Quentin Tarantino "đồng lõa" trong vụ bê bối tình dục Weinstein.

Sách[sửa | sửa mã nguồn]

Không hư cấu:

Hư cấu

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ The Latest: Commotion unusual in village where Bourdain died by The Associated Press, The Washington Post, June 8, 2018
  2. ^ Leonhardt, Justine. “5 of the Most Influential Chefs in the World”. The Richest. The Richest. 
  3. ^ Kent, Clara. “4 of the Most Influential Chefs in the World”. One Page Review. Truy cập ngày 13 tháng 4 năm 2017. 
  4. ^ “The Top 5 Most Influential Chefs in the World”. Tasty Craze. 
  5. ^ Vidyarthi, Kavya. “Top 10 Best Chefs in the World Today”. Listovative. Listovative. Truy cập ngày 13 tháng 4 năm 2017. 
  6. ^ Hunt, Kristin. “THE 10 BEST TV CHEFS, RANKED BY THEIR SHOWS AND THEIR RESTAURANTS”. Thrillist. Thrillist. Truy cập ngày 13 tháng 4 năm 2017. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]