Archie Mountbatten-Windsor

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Archie
Thông tin chung
Sinh6 tháng 5, 2019 (3 tuổi)
Anh quốc
Tên đầy đủ
Archie Harrison Mountbatten-Windsor
Vương tộcNhà Windsor
Thân phụVương tử Harry, Công tước xứ Sussex
Thân mẫuMeghan, Nữ Công tước xứ Sussex

Archie Harrison Mountbatten-Windsor (sinh vào ngày 6 tháng 5 năm 2019) là con trai của Vương tử Harry, Công tước xứ SussexMeghan, Nữ Công tước xứ Sussex. Archie cũng là cháu nội thứ tư của Charles, Thân vương xứ WalesDiana, Vương phi xứ Wales, và là chắt thứ tám của Nữ vương Elizabeth II. Archie là người xếp thứ 7 trong danh sách thứ tự kế vị ngai vàng của 16 quốc gia độc lập Khối Thịnh vượng chung, sau ông nội, bác, ba người con của bác và cha mình.

Thông tin về sự ra đời[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 15 Tháng 10 năm 2018, Cung điện Kensington thông báo rằng Nữ Công tước Meghan đã mang thai đứa con đầu lòng của cô và Vương tử Harry. Archie Harrison Mountbatten-Windsor sinh lúc 5 giờ 26 phút ngày 6 tháng 5 năm 2019 tại Anh quốc.

Thông báo nói rằng Nữ Công tước đã sinh một bé trai lúc 5 giờ 26 phút (04: 26 UTC) vào ngày 6 tháng 5, và em bé nặng 7 pounce 3 ounce (3,2 kg). Vương tử Harry đã ở bên cạnh vợ khi cô sinh con.

Harry và Meghan đã chia sẻ với Oprah Winfrey trong chương trình của cô rằng, trong khi cô mang thai Archie, Harry đã nghe Hoàng gia trong cung điện bàn tán về màu da của em bé, do Meghan có mẹ là người Mỹ gốc Phi.

Danh hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

5 tháng 6 năm 2019 - nay: Master Archie Mountbatten-Windsor

Thân phận Vương thất[sửa | sửa mã nguồn]

Archie nằm trong danh sách Vương thất Anh, nhưng không được hiển thị như một Vương tử, và cũng không có tôn xưng "Điện hạ (HRH)" trong tước hiệu, mà chỉ là Master.

Vương thất Anh
Badge of the House of Windsor.svg

HM Nữ vương


Archie hiện đứng thứ 7 trong danh sách kế vị ngai vàng nước Anh và đồng thời là người đứng thứ 5 trong danh sách thừa kế tước Công tước xứ Edinburgh.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Archie Mountbatten-Windsor
Sinh: 6 tháng 5, năm 2019
Tiền nhiệm
Vương tử Harry, Công tước xứ Sussex
Thứ tự kế vị ngai vàng nước Anh
thứ 7
Kế nhiệm
Miss Lilibet Mountbatten-Windsor