Assassin's Creed (trò chơi điện tử)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Assassin's Creed
Nhà phát triển Ubisoft Montreal
Nhà phát hành Ubisoft
Đạo diễn Patrice Désilets
Nhà sản xuất Jade Raymond
Kịch bản Corey May
Dooma Wendschuh
Âm nhạc Jesper Kyd
Dòng trò chơi Assassin's Creed
Phiên bản mới nhất 1.02 (PC, ngày 13 tháng 5 năm 2008)
[1]
1.10 (PS3, ngày 30 tháng 11 năm 2007)
1.1 (X360, ngày 20 tháng 12 năm 2007)
Nền tảng PlayStation 3
Xbox 360
Microsoft Windows
Công nghệ Scimitar
Havok (Physics Engine)
Ngày phát hành PlayStation 3 & Xbox 360
 • BM ngày 13 tháng 11 năm 2007[2]
 • EU ngày 16 tháng 11 năm 2007[3]
 • Úc ngày 21 tháng 11 năm 2007[4]
 • NB ngày 29 tháng 11 năm 2007
Microsoft Windows
 • BM ngày 8 tháng 4 năm 2008[5]
 • EU ngày 11 tháng 4 năm 2008
 • Úc ngày 10 tháng 4 năm 2008[6][7][8]
Thể loại Action-adventure, stealth
Chế độ Chơi đơn
Phương tiện truyền tải Optical disc, Download

Assassin's Creed là một trò chơi phiêu lưu thế giới mở - hành động lén lút được phát triển bởi Ubisoft Montreal và Ubisoft phát hành. Nó là phần đầu tiên trong series ăn khách cùng tên của hãng Ubisoft. Trò chơi ra mắt trên Xbox 360Play Station 3 ngày 13 tháng 11 2007, trong khi đó bản dành cho PC ra mắt ngày 8 tháng 4 2008.[9] Trò chơi lấy bối cảnh cuộc Thập tự chinh thứ ba năm 1191, với cốt truyện xoay quanh một tổ chức có tên Order Secret of Assassins (Tạm dịch: Hội Sát thủ Bí mật), dựa trên các giáo phái Hashshashin ngoài đời thực. Người chơi sẽ được điều khiển một người đàn ông hiện đại tên là Desmond Miles, người mà thông qua việc sử dụng một máy tính đặt tên là "Animus",có thể xem và kiểm soát các ký ức di truyền của tổ tiên của mình, trong trường hợp này là Altair Ibn-La'Ahad, một thành viên của Assassins.

Thông qua thiết bị này, người chơi dần khám phá ra một cuộc đấu tranh giữa các Templar (Hiệp sĩ dòng Đền) và Assassin, nhằm kiểm soát một thứ có tên gọi "Piece of Eden", một tạo tác cổ đại sử dụng để kiểm soát tâm trí. Các trò chơi đã nhận được đánh giá tích cực và giành nhiều giải thưởng tại E3 năm 2006. Phần tiếp theo, Assassin's Creed II, được phát hành vào tháng Mười năm 2009. Kể từ sau thành công của Assassin's Creed II, các phiên bản tiếp theo đã được phát triển hàng năm với nhiều nhân vật khác nhau thuộc tổ chức Assassins và nhiều bối cảnh khác nhau.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Desmond Miles, một nhân viên pha chế rượu, bị bắt cóc bởi Tập đoàn Abstergo Industries. Tại đây, Desmond bị buộc phải sử dụng Animus, một thiết bị có thể phát lại các ký ức di truyền của tổ tiên của người dùng. Trong trường hợp của Desmond, họ tìm kiếm thông tin về tổ tiên của anh ta là Altaïr Ibn-La'Ahad, một sát thủ trong sống trong cuộc Thập tự chinh thứ ba. Kí ức bắt đầu với việc Altaïr vừa bị giáng chức bởi vì đã phá vỡ luật lệ của Hội Sát thủ:

 1. Không bao giờ sát hại dân lành
 2. Luôn luôn thận trọng, kín đáo
 3. Không bao giờ làm hại đến các huynh đệ

Để khôi phục lại chức danh của mình Altaïr phải hoàn thành một sứ mệnh, đó là tiêu diệt chín mục tiêu quan trọng. Altaïr miễn cưỡng chấp nhận và từ từ hạ gục chín người đó. Altaïr nhận ra rằng có một nét chung giữa chín người. Sau khi ám sát hết cả chín người, anh nhận ra mục tiêu thứ chín thật ra chỉ là một cái bẫy. Altaïr chạm trán với Robert, thủ lĩnh của Hiệp sĩ dòng Đền, trước mặt Richard I của Anh, thủ lĩnh của đoàn quân Thập tự chinh. Altaïr nói với Richard rằng Robert đang dựng kế hoạch để phản bội và giết chết ông, dẫn đến một cuộc đối đầu tay đôi giữa Robert và Altaïr. Sau đó Richard tin lời của anh. Trước khi chết, Robert thú nhận với Altaïr rằng không chỉ có chín, mà đến mười Templars thông đồng với nhau để lấy Piece of Eden, và người thứ mười này không ai khác chính là thủ lĩnh của hội Sát thủ, Al Mulim. Hắn ta muốn giữ Piece of Eden cho riêng mình nên đã lệnh cho Altaïr giết chết chín người còn lại. Trở lại Masyaf, pháo đài của Hội sát thủ. Lúc này Al Mulim đã lấy đi lý trí của những người bên trong do sử dụng Piece of Eden. Altaïr làm chủ được những cám dỗ từ Piece of Eden và đánh bại Al Mulim trong cuộc đấu tay đôi. Kí ức mà Abstergo đang tìm kiếm chính là mảnh Piece of Eden này, nó tiết lộ rằng đó chỉ là một trong số 28 cái phân bố đâu đó trên thế giới.

Trở lại hiện tại, Abstergo gửi một đội quân lùng sục Pieces nhiều nhất có thể. Vì thấy Desmond hiện đã không cần thiết, họ cho người đến giết anh. Lucy Stillman, một nhân viên của Abstergo đã tiết lộ với Desmond rằng cô ta là một sát thủ bí mật, đã thuyết phục họ không giết anh. Desmond ở một mình trong phòng Animus và sử dụng kĩ năng Eagle Vision mà anh có được nhờ Hiệu ứng chảy máu gây ra bởi Animus, anh thấy rất nhiều kí tự lạ được vẽ bằng máu ở trên tường và trên sàn ngay trong phòng nghiên cứu. Những kí tự này có liên quan đến ngày tận thế đựợc viết bằng rất nhiều thứ tiếng khác nhau.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Ubisoft – Assassin's Creed
 2. ^ “Launch date announced”. IGN. Bản gốc lưu trữ ngày 27 tháng 10 năm 2007. Truy cập ngày 25 tháng 10 năm 2007. 
 3. ^ “Assassin's Creed game detail page at Xbox.com”. Bản gốc lưu trữ ngày 17 tháng 4 năm 2008. Truy cập ngày 4 tháng 4 năm 2008. 
 4. ^ “Assassin's Creed official site”. Ubisoft. 
 5. ^ “Assassin's Creed (Director's Cut Edition)”. IGN. Truy cập ngày 9 tháng 1 năm 2012. 
 6. ^ “Assassin's Creed”. EB Games Australia. Bản gốc lưu trữ ngày 8 tháng 4 năm 2008. Truy cập ngày 4 tháng 4 năm 2008. 
 7. ^ “Assassin's Creed”. EB Games New Zealand. Bản gốc lưu trữ ngày 11 tháng 4 năm 2008. Truy cập ngày 4 tháng 4 năm 2008. 
 8. ^ “Assassin's Creed”. GAME. Bản gốc lưu trữ ngày 12 tháng 3 năm 2008. Truy cập ngày 4 tháng 4 năm 2008. 
 9. ^ “Assassin's Creed Release Dates”. vgreleases.com. Truy cập 12 tháng 7 2012.  Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |accessdate= (trợ giúp)