Athanasiô thành Alexandria

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Thánh Athanasiô thành Alêxanđria
Ikone Athanasius von Alexandria.jpg
Icon Thánh Athanasiô
Thượng phụ, Tiến sĩ Hội thánh
Sinhkhoảng 296-298
Alexandria, Ai Cập
Mất2 tháng 5 năm 373(373-05-02) (77 tuổi)
Alexandria, Ai Cập
Tôn kínhKitô giáo Đông phươngKitô giáo Tây phương
Đền chínhNhà thờ chính tòa Coptic thánh MarkCairo, Ai Cập
Lễ kính15 tháng 5 = 7 tháng Pashons (Chính thống giáo Coptic)
18 tháng 1 (Chính Thống giáo Đông phương)
2 tháng 5 (Kitô giáo Tây phương)

Athanasiô thành Alêxanđria (tiếng Hy Lạp: Ἀθανάσιος Ἀλεξανδρείας Athanásios Alexandrías) (khoảng 296-298 – 2 tháng 5 năm 373), cũng được gọi là Thánh Athanasiô Cả, là Giám mục thành Alêxanđria thứ 20. Thời kỳ giám mục của ông kéo dài 45 năm, trong đó có hơn 17 năm ông phải sống lưu đày theo lệnh của bốn Hoàng đế La Mã khác nhau. Ông được xem là một giáo phụ, nhà thần học Kitô giáo nổi tiếng, nhân vật chính yếu bảo vệ giáo lý Ba Ngôi chống lại thuyết Arius, và là một nhà lãnh đạo Ai Cập đáng chú ý trong thế kỷ thứ 4.

Athanasiô được nhớ đến vì vai trò của ông trong cuộc xung đột với Arius và học thuyết cùng tên. Năm 325, ở tuổi 27, Athanasiô đóng một vai trò tiên phong chống lại phái Arius ở Công đồng Nicaea I. Khi đó ông còn là một phó tế và thư ký riêng cho Giám mục Alêxanđria thứ 19 - Alexander.

Vào tháng 6 năm 328, ở tuổi 30, Athanasiô trở thành Tổng giám mục Alêxanđria sau khi vị tiền nhiệm qua đời. Ông tiếp tục dẫn dắt cuộc tranh luận chống phái Arius cho tới cuối đời và tham gia đấu tranh chính trị và thần học chống lại Constantius II và các giáo sĩ theo thuyết Arius có thế lực và ảnh hưởng, được dẫn dắt bởi Eusebius thành Nicomedia cùng các nhân vật khác. Do đó ông được biết đến là Athanasius Contra Mundum ("Athanasiô chống lại thế giới"). Vài năm sau khi ông qua đời, Grêgôriô thành Nazianzô gọi ông là "Trụ cột của Giáo hội". Các tác phẩm của Athanasiô được các giáo phụ sau này từ cả Đông phương và Tây phương coi trọng. Các tác phẩm đó bộc lộ sự hiến dâng phong phú cho Ngôi-Lời-nhập-thể-làm-người (Đức Giêsu Kitô), cũng như cho thấy sự quan tâm sâu sắc tới mục vụ và đường lối đan tu.

Athanasiô được Công giáo Rôma tôn phong là một trong bốn Đại Tiến sĩ Hội thánh Đông phương[1] và được Chính Thống giáo Đông phương xem là "Giáo phụ của Chính thống giáo". Nhiều người Tin Lành cũng gọi ông là "Giáo phụ của Quy điển" bởi vì trong số các giáo phụ, Athanasiô là người đưa ra danh sách Quy điển Kinh Thánh (cụ thể là phần Cựu Ước) gần giống với bộ Quy điển của Tin Lành nhất. Danh sách này - được đưa ra vào năm 367 - cũng là danh sách sớm nhất được biết đến xác định chính xác quy điển 27 quyển Tân Ước như ngày nay.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^  “Doctors of the Church” . Catholic Encyclopedia. New York: Robert Appleton Company. 1913.