Bước tới nội dung

Austrobaileyales

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Austrobaileyales
Thành viên thuộc họ Schisandraceae
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Plantae
(không phân hạng)Angiospermae
Lớp (class)xem văn bản
Bộ (ordo)Austrobaileyales
Takht. ex Reveal, 1992
Các họ

Austrobaileyales là một danh pháp khoa học để chỉ một bộ thực vật có hoa, chứa khoảng 100 loài[1]. Bộ này chỉ được một số rất ít các hệ thống phân loại thực vật công nhận (ngoại lệ duy nhất là hệ thống Reveal). Trong tiếng Việt hiện tại chưa có tên gọi tương ứng cho bộ này, mặc dù có thể gọi là bộ Mộc lan dây hay bộ Mộc lan đằng (lấy theo tiếng Trung 木兰藤目 = mộc lan đằng mục = mộc lan loại dây leo).

Hệ thống APG năm 1998 không công nhận bộ này nhưng hệ thống APG II năm 2003 thì lại công nhận bộ này và đặt nó trong số các nhóm thực vật hạt kín cơ bản, nghĩa là nó không thuộc vào bất kỳ nhánh nào khác nữa. APG II sử dụng định nghĩa sau:

Lưu ý: "+..." = họ tách ra tùy ý, có thể nhập vào hay tách ra từ họ trước nó.

Hệ thống Cronquist năm 1981 cũng đặt các loài thực vật trong các họ Illiciaceae và Schisandraceae cùng nhau, nhưng trong các họ riêng biệt, được hợp nhất lại thành một đơn vị phân loại ở cấp bộ là bộ Hồi (Illiciales).

Phát sinh loài[sửa | sửa mã nguồn]

Vị trí phát sinh loài hiện tại (dựa trên hệ thống APG III, với các sửa đổi sau đó) của bộ Austrobaileyales so với các nhánh khác là:

Angiospermae 

Amborellales

Nymphaeales

Austrobaileyales

Mesangiospermae 

Chloranthales

Magnoliids

Monocots

Ceratophyllales

Eudicots

Phát sinh chủng loài trong nội bộ bộ Austrobaileyales là:

Austrobaileyales 

Austrobaileyaceae

Schisandraceae s. l. 

Illiciaceae (Illicium)

Schisandraceae s. s.

Trimeniaceae

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Jeffrey D. Palmer, Douglas E. Soltis và Mark W. Chase (2004). “The plant tree of life: an overview and some points of view”. American Journal of Botany. 91: 1437–1445. doi:10.3732/ajb.91.10.1437. Bản gốc lưu trữ ngày 9 tháng 10 năm 2010. Truy cập ngày 8 tháng 4 năm 2009.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]