Báthory Erzsébet

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Elizabeth Báthory
ErzsébetBáthory.jpg
Erszébet Báthory, con quỷ khát máu xứ Čachtice
Thông tin chung
Tên lúc sinh: Elizabeth Báthory
(Nádasdy Ferenc, chồng bà đã thêm chữ Báthory làm họ của mình)
Biệt hiệu: nữ bá tước khát máu the Blood Countess,
nữ bá tước Dracula Countess Dracula,
Blood Lady
Sinh: 07 tháng 8, 1560(1560-08-07)
Nyírbátor, Hungary
Con cái: Anne (1585-?)Symbol venus.svg
Ursula Symbol venus.svg
Andrew Male-símbolo.svg
Katherine (1594-?)Symbol venus.svg
Paul (1597-?)Male-símbolo.svg
Miklós Male-símbolo.svg
Mất: 21 tháng 8, 1614 (54 tuổi)
Csejte, Hungary
(ngày nay là Čachtice thuộc Slovakia)
Nguyên nhân chết: chưa rõ
Hình phạt: chung thân
Giết người
Số lượng
nạn nhân
:
hơn 600
Thời kỳ
giết người:
1590–1610
Quốc gia: Hungary
Bang: Čachtice
Ngày bắt giữ: 30/12/1610

Nữ bá tước Elizabeth Báthory (Báthory Erzsébet trong tiếng Hung, Alžbeta Bátoriová trong tiếng Slovak, Alžběta Báthoryová trong tiếng Czech, Elżbieta Batory trong tiếng Ba Lan) (sinh ngày 7/8/1560 – mất ngày 21/8/1614 hoặc trước đó vài ngày) là một nữ bá tước thuộc dòng họ quý tộc Báthory người Hungary, nổi tiếng là xinh đẹptàn ác. Bà có lẽ là một trong số phụ nữ giết người nhiều nhất được ghi nhận trong lịch sử tính đến thời điểm hiện nay[1].

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Huy hiệu
dòng họ Báthory

Dòng họ Báthory là một dòng họ quý tộc nổi tiếng ở Hungary. Vua Ladislaus IV của Hungary (1262-1290) đã phong tặng vùng đất Nyírbátor thuộc Szabolcs cho Briccius Báthory, con trai của Andrew of Rakoméz, cháu nội Nikolaus nhằm thưởng cho đóng góp trong quân đội.

Cậu của bà là vua Báthory István (1533-1586) của Ba Lan. Bà là con của Báthory György và bà Báthory Anna.

Không tìm thấy tài liệu nào nói về các anh chị em của bà. Tuy nhiên, có thể bà là con thứ hai trong số bốn anh chị em, trong đó có một con trai cả là Báthori István (1555-25/7/1605), hai người còn lại là Klára và Zsófia.[2]

Tuổi thơ[sửa | sửa mã nguồn]

Tuổi 25

Ngay từ thuở bé, Elizabeth đã tỏ ra có năng khiếu với các ngoại ngữ: tiếng Latinh, ĐứcHy Lạp[3]

Cha cô, ông Báthory György mất khi cô mới 10 tuổi (1570).

Lập gia đình[sửa | sửa mã nguồn]

Bá tước Nádasdy Ferenc
Lâu đài Cachtice

Elizabeth đính hôn năm 15 tuổi và kết hôn 8/3/1575 với bá tước Nádasdy Ferenc tại Varannó, dọn đến ở lâu đài Nádasdy tại Sárvár, sau đó lại chuyển sang Csejtére.

Elizabeth có tất cả 5 lần sinh nở (theo nguồn tin khác thì 6, trong đó có 1 lần trước khi kết hôn). Năm 1585, Elizabeth sinh con gái đầu Anne; con gái thứ hai Ursula và con trai lớn András bị chết non; hai con trai cuối của họ - Paul và Miklós - sinh năm 1598, sáu năm trước khi Nádasdy mất. Có nhiều giả thiết cho cái chết của ông. Có báo cáo nói rằng do chấn thương trong chiến trận; lại có nguồn tin cho rằng vì bị một gái điếm ở Bucarest đâm khi ông này quịt không trả tiền [cần dẫn nguồn].

Tội ác[sửa | sửa mã nguồn]

Các cô gái bị xiên ở lâu đài Cseithe, Waagthal

Những trò độc ác của bà được đồn thổi khá nhiều, theo những lời khai thì gồm các hành động như sau:

  • Đánh đập nặng dẫn đến tử vong
  • Cắt tay, đốt và cắt các bộ phận mặt và cơ quan sinh dục
  • Cởi quần áo giữa trời tuyết giá lạnh, dội nước cho đến khi chết cứng
  • Cắn xé thịt nạn nhân cho đến chết
  • Bỏ đói cho chết
  • Lạm dụng tình dục
  • Tùng xẻo cho đến chết

Điều tra, xét xử và cái chết[sửa | sửa mã nguồn]

Thurzó György

Vua Hungary là Matthias II cuối cùng cũng nghe được những lời than về Elizabeth và sai bá tước Thurzó György, anh họ của Elizabeth tới điều tra.

Ngày 30/12/1610, Thurzó với hai nhân chứng và một nhóm lính đột nhập lâu đài và kinh hoàng với những gì nhìn thấy: một cô gái đã chết nằm giữa đại sảnh, máu toàn thân bị rút hết; một cô khác còn thoi thóp sống nhưng toàn thân bị rạch nát, và một số cô gái khác bị treo lên sẵn.

Vụ việc trở nên quá ghê rợn. Vua Matthias đề nghị Thurzó tử hình Elizabeth, nhưng bá tước đã thuyết phục thành công vua rằng việc đó sẽ ảnh hưởng nặng nề đến giới quý tộc và xin hoãn phiên tòa. Ngày 7/1/1611, tòa án tối cao hoàng gia đã họp dưới sự xét xử của Theodosious Syrmiensis de Szulo và 20 thẩm phán tại Bytča, với sự vắng mặt của Elizabeth. Các tòng phạm Dorottya Szentes (Ilona Jó), Ilona Jó và János Újváry ("Ibis" hay Ficko) bị xử tử hình; Elizabeth cũng được đề nghị tử hình nhưng mang trong mình dòng máu hoàng gia, hơn nữa do xét đến công lao của chồng, ngài bá tước Nádasdy Ferenc nên đã được miễn án này nhưng phải chịu giam cầm suốt đời tại lâu đài Csejthe.

Ngày giờ chết của bà không được xác định rõ ràng. Người ta chỉ biết rằng vào ngày 21/8/1614, sau gần 4 năm giam giữ, một người cai ngục không thấy bà đụng đến thức ăn đã nhìn qua khe cửa thấy nữ bá tước nằm gục mặt xuống sàn. Thi thể của bà sau đó được chôn tại nhà thờ Csejte, nhưng do sự phản đối của dân làng về "con hổ cái Csejte" nên được chuyển đến quàn tại nơi sinh ra là thị trấn Nagyecsed vùng Szabolcs-Szatmár-Bereg

Có câu chuyện cho rằng Elizabeth đã tắm trong máu của 610 trinh nữ để giữ gìn sự trẻ Trung của mình và uống máu họ nhưng vẫng chưa có bằng chứng nào về việc ấy. Có thể là do có người có ác cảm với gia tộc bà nên mới tạo ra câu chuyện về việc bà tắm máu người nhưng cũng có thể điều đó là sự thật.

Ảnh hưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Sự tàn ác, đặc biệt là hứng thú thèm khát máu của bà góp phần Bram Stoker xây dựng hình tượng nhân vật Bá tước Dracula cho tiểu thuyết cùng tên[4]

Đã có ít nhất ba bài thơ viết về tội ác của bà do Garay János, Vachott Sándor và Robert Peters viết.

Nhiều ban nhạc black metal đã đặt tên ban nhạc, tên album và tên bài hát theo tên của bà; ban nhạc Cradle of Filth dành album Cruelty and the Beast hát về bà[5].

Từ năm 1970 đến 2010 đã có ít nhất 32 phim được xây dựng xoay quanh bà; hơn 20 tác phẩm văn học khai thác các khía cạnh khác nhau của nữ bá tước người Hung này. Đã có 7 vở kịch được dàn dựng từ năm 1865 đến 2010

Nhiều trò chơi cũng được dựng lên từ hình ảnh con quỷ khát máu, nữ bá tước dòng họ Bathory.

Một số phim[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]