Bói toán

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Bói toán (tiếng Anh: divination, từ tiếng Latinh: divinare "thấy trước, được thần thánh linh cảm", có liên quan tới từ divinus) là nỗ lực để đạt được sự hiểu biết trong một câu hỏi hay tình huống nào đó thông qua tiến trình hay nghi lễ huyền bí được chuẩn hóa.[1][2] Trải qua lịch sử với các dạng thức khác nhau, thầy bói đưa ra sự giải thích về cách mà người đi xem bói nên tiến hành, dựa vào việc đọc các dấu hiệu, sự kiện, điềm báo hoặc thông qua điều gọi là tiếp xúc với các lực lượng siêu nhiên.

Thuật bói toán có thể xem là một phương pháp có hệ thống nhằm cấu trúc lại những khía cạnh của thực tại mà bề ngoài trông rời rạc và ngẫu nhiên sao cho chúng có thể mang đến một cái nhìn sâu xa hơn cho một vấn đề gần đây. Nếu muốn tách biệt giữa bói toán và dự đoán vận may thì bói toán có nhiều yếu tố mang tính nghi thức và chính thức hơn, cũng như thường mang tính chất xã hội và tôn giáo hơn trong khi dự đoán vận may là hành vi hằng ngày cho mục đích cá nhân nhiều hơn. Có rất nhiều hình thức để xem bói gieo quẻ hoặc dựa vào các chất trong quân bài...

Bói toán thường bị cộng đồng khoa học và người hoài nghi bác bỏ vì cho là mê tín.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Peek, P.M. African Divination Systems: Ways of Knowing. page 2. Indiana University Press. 1991.
  2. ^ Divinatio, Đại học Chicago.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

  • Greek Divination: a study of its methods and principles, William Reginald Halliday, Macmillan, 1913, 309pp - a complete scanned edition of the most recent general treatment of Greek divination (at Google Books)
  •  “Divination” . Catholic Encyclopedia. New York: Robert Appleton Company. 1913.