Bạch Yến (ca sĩ)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Bạch Yến
SinhQuách Thị Bạch Yến
1942 (78–79 tuổi)
Sóc Trăng, Liên bang Đông Dương
Quốc tịch Việt Nam
Nghề nghiệp
Quê quánSóc Trăng, Việt Nam
Phối ngẫuTrần Quang Hải
Sự nghiệp âm nhạc
Dòng nhạc
Nhạc cụ

Bạch Yến (tên thật là Quách Thị Bạch Yến, sinh năm 1942) là một ca sĩ nổi tiếng của Sài Gòn trước năm 1975. Bà là vợ của nhạc sĩ Trần Quang Hải và là con dâu của GS.TS Trần Văn Khê.

Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Bạch Yến sinh tại Sóc Trăng, cha là người Triều Châu (Trung Quốc) và mẹ là một người Kinh yêu âm nhạc. Lên 9 tuổi, Bạch Yến theo học tiểu học Trường La Providence, Cần Thơ, gia nhập đoàn thánh ca nhà thờ để làm quen với âm nhạc.

Mới 14 tuổi, Bạch Yến đã cố trang điểm cho già dặn hơn để lần mò đến các vũ trường, phòng trà xin làm ca sĩ, những mong kiếm tiền để phụ giúp mẹ. Nơi Bạch Yến đến gõ cửa đầu tiên là phòng trà Trúc Lâm trên đường Phạm Ngũ Lão, Sài Gòn. Từ phòng trà Trúc Lâm, Bạch Yến tiến lên phòng trà Hòa Bình, được khán giả tán thưởng nồng nhiệt qua các ca khúc “Bến cũ”, “Gái xuân”… và một số bài hát pháp: “Tango Blue”, “Étoile Des Neiges”…

Bạch Yến trở nên nổi tiếng với ca khúc Đêm đông của nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương, khi chỉ vừa tròn 15 tuổi và là ca sĩ đầu tiên đã chuyển ca khúc này từ điệu tango (điệu nhạc gốc của ca khúc) sang slow rock.

Năm 1961, Bạch Yến sang Pháp học thanh nhạc. Bạch Yến được ông Phạm Văn Mười thu nhận làm ca sĩ, hát tại nhà hàng La Table Du Mandarin do ông ta làm chủ trên đường Rue de l Echelle, quận 1, Paris. Trong thời gian này, Bạch Yến được hãng Polydor của Pháp mời thâu đĩa và lưu diễn một số nước châu Âu. năm 1963, Bạch Yến quay về Việt Nam và hát ở phòng trà Tự Do của ông Ngô Văn Cường.

Năm 1965, Bạch Yến sang Mỹ hát cho Chương trình Ed Sullivan Show. Bạch Yến ở Mỹ 12 năm, đi lưu diễn trên khắp Hoa Kỳ và nhiều nước châu Mỹ: Canada, Mexico, Brasil, Venezuela, Colombia, Panama…

Bạch Yến là người Việt Nam đầu tiên và duy nhất xuất hiện trên chương trình Ed Sullivan Show nổi tiếng của Mỹ năm 1965, là nghệ sĩ Việt Nam duy nhất trình diễn cùng một chương trình với những tên tuổi nổi tiếng của Mỹ như Bob Hope, Bing Crosby, Pat Boone, Frankie Avalon… và là ca sĩ Việt đầu tiên và duy nhất hát nhạc phim Hollywood The Green Berets (Mũ nồi xanh)[1].

Theo bà kể, ở Mỹ, có rất nhiều đàn ông đeo đuổi bà, Tây cũng có mà Việt cũng có. Bà cũng có yêu nhiều người nhưng không đi đến kết hôn với ai.

Năm 1978, lúc 36 tuổi bà mới kết hôn sau khi gặp người chồng hiện tại 24 giờ. Sau đó bà định cư tại Paris, Pháp. Bà cùng chồng là nhà nghiên cứu Trần Quang Hải (con trai của GS Trần Văn Khê) đi hơn 70 nước trên thế giới để giới thiệu âm nhạc dân tộc Việt Nam[2]. Bà không có con với chồng nhưng sống với con riêng (chồng bà ly dị và có con, gặp bà và lấy nhau).

Bà hay hát các ca khúc của Lam Phương, Trịnh Công Sơn[3]. Bà có thể hát nhiều thứ tiếng[4].

Năm 1983, Bạch Yến – Trần Quang Hải được nhận giải “Grand Prix Du Disque De L”Académie Charles Cros” (giải thưởng tối cao của Hàn Lâm Viện đĩa hát Charles Cros).

Năm 2009, bà lần đầu tiên trở về Việt Nam sau 44 năm ở ngoại quốc.

Các tiết mục trình diễn sân khấu[sửa | sửa mã nguồn]

Trung tâm Thuý Nga[sửa | sửa mã nguồn]

Chương trình Tiết mục Thể hiện với Năm
Paris By Night 11 Tình Nữ Khóc Than Solo 1990
Paris By Night 13 Ne Me Quitte Pas, If You Go Away Solo 1991
Paris By Night 14 Malaguena Salerosa Solo 1991
Paris By Night 16 Đêm Đông (Nguyễn Văn Thương) Solo 1992
Paris By Night 22 Cho Em Quên Tuổi Ngọc (Lam Phương) Solo 1993
Paris By Night 88 Cho Em Quên Tuổi Ngọc (Lam Phương) Trần Thu Hà 2007
Paris By Night 93 Ghen (Trọng Khương, Thơ: Nguyễn Bính) Solo 2008

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ 'Chuyện tình 24 giờ' kéo dài hơn 35 năm của danh ca Bạch Yến - nhạc sĩ Trần Quang Hải”. Thanh Niên Online. Truy cập 24 tháng 6 năm 2015.
  2. ^ “Danh ca Bạch Yến: 'Cưới 38 năm, vợ chồng tôi vẫn như tình nhân'. Báo điện tử của Báo Gia đình và Xã hội. Truy cập 24 tháng 6 năm 2015.
  3. ^ “Thưởng thức một Đêm đông đặc biệt cùng Bạch Yến”. Người Lao động. Truy cập 24 tháng 6 năm 2015.
  4. ^ “Ca sĩ Bạch Yến - Giọng ca không tuổi”. Báo Thể thao & Văn hóa - Thông tấn xã Việt Nam. Truy cập 24 tháng 6 năm 2015.