Bệnh đường hô hấp

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Kính hiển vi của một phổi khí phế thũng; khí phế thũng là một bệnh hô hấp phổ biến, liên quan mạnh mẽ đến hút thuốc. Nhuộm H&E.

Bệnh đường hô hấp hay bệnh phổi là một thuật ngữ y tế bao gồm bệnh lý điều kiện ảnh hưởng đến các cơ quan và các mô mà làm cho trao đổi khí khó khăn trong sinh vật bậc cao, và bao gồm các điều kiện của đường hô hấp trên, khí quản, phế quản, tiểu phế quản, phế nang, màng phổikhoang màng phổi, và các dây thần kinh và cơ hô hấp. Các bệnh về đường hô hấp từ nhẹ và tự giới hạn, chẳng hạn như cảm lạnh thông thường, đến các bệnh đe dọa đến tính mạng như viêm phổi do vi khuẩn, tắc mạch phổi, hen suyễn cấp tínhung thư phổi.[1]

Nghiên cứu về bệnh hô hấp được gọi là khoa hô hấp.

Các bệnh về đường hô hấp có thể được phân loại theo nhiều cách khác nhau, bao gồm cả cơ quan hoặc mô liên quan, theo loại và mô hình của các dấu hiệu và triệu chứng liên quan, hoặc theo nguyên nhân gây bệnh.

Bệnh hô hấp mãn tính[sửa | sửa mã nguồn]

Bệnh hô hấp mãn tính (CRDs) là bệnh về đường thở và các cấu trúc khác của phổi. Chúng được đặc trưng bởi sự tuyển dụng tế bào viêm cao (bạch cầu trung tính) và/hoặc chu kỳ phá hoại của nhiễm trùng, (ví dụ qua trung gian là Pseudomonas aeruginosa). Một số phổ biến nhất là hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tínhhội chứng suy hô hấp cấp tính. CRD không thể chữa được; tuy nhiên, các hình thức điều trị khác nhau giúp làm giãn đường thở chính và cải thiện tình trạng khó thở có thể giúp kiểm soát các triệu chứng và tăng chất lượng cuộc sống cho những người mắc bệnh.[2]

Bệnh phổi hạn chế[sửa | sửa mã nguồn]

Tỷ lệ tuổi thọ được điều chỉnh theo khuyết tật theo tuổi (DALY) từ các bệnh về đường hô hấp theo quốc gia (trên 100.000 dân).

Bệnh phổi hạn chế là một loại bệnh hô hấp đặc trưng bởi sự mất tuân thủ phổi,[3] gây ra sự giãn nở phổi không hoàn chỉnh và tăng độ cứng phổi, chẳng hạn như ở trẻ sơ sinh mắc hội chứng suy hô hấp.

Nhiễm trùng đường hô hấp[sửa | sửa mã nguồn]

Nhiễm trùng có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của hệ thống hô hấp. Theo truyền thống, chúng được chia thành nhiễm trùng đường hô hấp trên và nhiễm trùng đường hô hấp dưới.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Sengupta, Nandini; Sahidullah, Md; Saha, Goutam (tháng 8 năm 2016). “Lung sound classification using cepstral-based statistical features”. Computers in Biology and Medicine. 75 (1): 118–129. doi:10.1016/j.compbiomed.2016.05.013. PMID 27286184.
  2. ^ “WHO | Chronic respiratory diseases (CRDs)”.
  3. ^ Sharma, Sat. “Restrictive Lung Disease”. Truy cập ngày 19 tháng 4 năm 2008.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]