Baldwin IV thành Jerusalem

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Baldwin IV
Coronation Baldwin IV.jpg
Miêu tả thời trung cổ lễ đăng quang của Baldwin
Vua của Jerusalem
Tại vị11 tháng 7 năm 1174 – 16 tháng 3 năm 1185
Đăng quang15 tháng 7 năm 1174
Tiền nhiệmAmalric I
Kế nhiệmBaldwin V
Thông tin chung
Sinhđầu mùa hè năm 1161
Vương quốc Jerusalem
Mất16 tháng 3 năm 1185(1185-03-16) (24 tuổi)
Vương quốc Jerusalem
Hoàng tộcNhà Anjou
Thân phụAmalric I của Jerusalem
Thân mẫuAgnes của Courtenay

Baldwin IV (tiếng Pháp: Baudouin; tiếng Latinh: Balduinus)(116116 tháng 3 năm 1185), được gọi là Kẻ hủi,[1] hoặc Vua hủi, trị vì ở ngôi vị Vua của Jerusalem từ năm 1174 cho tới khi qua đời. Ông là con trai của vua Amalric I thành Jerusalem và người vợ đầu, Agnes của Courtenay.

Cuộc đời[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1161, hoàng tử Baldwin (con trai của vua Amalric và nữ hoàng Agnes) đã chào đời tại Jerusalem - Vương quốc của quân đoàn Thập tự Crusader, vùng đất Thánh đối với cả Kitô giáoHồi giáo. Năm 1176, vị vua trẻ chính thức nắm lại toàn bộ quyền hành của vương quốc Jerusalem. 2 năm đã trôi qua kể từ ngày cậu bé không biết đau trở thành vua, căn bệnh hủi đã thực sự trở nên tồi tệ hơn rất nhiều. Nó hành hạ cơ thể Baldwin mọi lúc mọi nơi, khiến ông dần dần trở nên tàn phế.

Không đầu hàng số phận nghiệt ngã và an phận nhận sự hòa bình không có thực từ Saladin, Baldwin quyết định xóa bỏ hòa ước với Saladin. Ông biết rằng, nếu chấp nhận hòa hoãn, để mặc cho quân đội của Saladin thoải mái tung hoành các vùng đất xung quanh, sớm muộn gì Jerusalem cũng sụp đổ. Baldwin thân chinh dẫn quân chinh phạt các vùng đất xung quanh Damascus, điều này khiến cho Saladin phải bỏ dở cuộc tấn công vào Aleppo và lui về thế phòng ngự. Cũng trong năm 1176, Baldwin đánh tan quân đội của cháu trai Saladin tại LibanSyria.

Chỉ trong những tháng đầu tiên, Baldwin đã chứng tỏ cho mọi người thấy, ông có đầu óc chiến thuật vô cùng thông minh. Thay vì bảo vệ Aleppo, Baldwin lại cho quân tấn công Damascus khiến Saladin phải bỏ dở chiến dịch của mình. Trong binh pháp Tôn tử, đây là kế “vây Ngụy cứu Triệu” nổi tiếng. Ngay sau đó, Baldwin lên kế hoạch tấn công thẳng vào cứ địa của Ai Cập, nơi tập trung mọi sức mạnh của Saladin, đặt tại Cairo, Giza, Luxor. Nhận thấy rằng Jerusalem yếu về thủy chiến, vị vua trẻ kết liên minh với Đế quốc Byzantine.

Kế hoạch tưởng chừng như sẽ diễn tiến thuận lợi thì William của Montferrat - anh rể nhà vua đồng thời là nhân tố quan trọng nhất của chiến dịch bị bệnhqua đời. Cùng lúc đó, bệnh tình của Vua Baldwin ngày càng xấu đi khiến cho triều đình Byzantine tỏ ra lo lắng và quyết định không đồng ý hỗ trợ chiến dịch quân sự này nữa. Chiến dịch tiêu diệt Saladin sụp đổ và nó khiến cho quân Thập Tự Chinh mãi sau này không bao giờ có thể làm hại được cứ địa của Saladin nữa. Các nhà sử gia sau này cho rằng, nếu như Baldwin thành công thì vương quốc Jerusalem sẽ tồn tại rất lâu nữa chứ không sụp đổ nhanh đến vậy. Lịch sử thế giới sẽ thay đổi rất nhiều nếu như ngày đó Saladin thất trận.

Tài năng quân sự[sửa | sửa mã nguồn]

Trong cuộc đời chinh chiến của mình, trận đánh nổi tiếng Montgisard của nhà vua mới chỉ 16 tuổi khi ấy đã nổi tiếng trong lịch sử trung cổ. 3000-4500 quân của ông đã đánh bại 26.000 người của Saladin.

Cái chết và hậu quả[sửa | sửa mã nguồn]

Cuối năm 1184, Baldwin bị sốc khi biết về vụ thảm sát của Guy đối với người Beduin ở thái ấp hoàng gia Darum, người đang được hoàng gia bảo vệ và là người cung cấp thông tin về các cuộc di chuyển của người Ai Cập. Anh ấy sớm phát sốt. Khi quay trở lại Jerusalem vào cuối năm 1184 hoặc đầu năm 1185, Baldwin đã trao quyền nhiếp chính cho Raymond của Tripoli, người mà ông chưa bao giờ tin tưởng, nhưng không thể tìm thấy sự thay thế nào tốt hơn cho ông. Vào thời điểm đó, ông dự kiến ​​sẽ sống sót sau cơn bạo bệnh, đã làm như vậy hai lần trước đó, nhưng trong vòng vài tuần, rõ ràng đây sẽ là lần cuối cùng của ông. Trên giường bệnh, ông triệu tập Tòa án Tối cao để bổ nhiệm làm nhiếp chính vĩnh viễn cho cháu trai mình, Baldwin V, và Raymond đã được chọn. Vị vua hấp hối sau đó đã ra lệnh bày tỏ lòng kính trọng đối với cháu trai của mình với tư cách là vua và Raymond với tư cách là nhiếp chính, sau đó là một buổi lễ đội vương miện trang trọng tại Nhà thờ Mộ Thánh.

Baldwin qua đời với sự tham dự của các chư hầu vào tháng 3 năm 1185 hoặc muộn nhất là trước ngày 16 tháng 5 năm 1185, khi cháu trai của ông được ghi nhận là vị vua duy nhất. Ông được chôn cất tại Nhà thờ Mộ Thánh, gần với cha ông, Vua Amalric. Baldwin V trẻ đã chết vào năm sau.Sibylla, người kế vị con trai của mình,phong làm vua Guy.Vương quốc của Baldwin IV đã bị phá hủy bởi Saladin sau chiến thắng quyết định của ông trước Guy tại Horns of Hattin vào năm 1187.Sibylla và các con gái của họ vào năm 1190,để lại Isabella I là người thừa kế vương quốc đã bị đánh bại.

Tính cách và đánh giá[sửa | sửa mã nguồn]

Thất bại của Cơ đốc giáo tại Hattin hai năm sau cái chết của Baldwin đã hủy hoại di sản của nhà vua, với các nhà sử học lần ra mối bất hòa chết người trong triều đại của Baldwin. [2] Tuy nhiên, trong khi Baldwin lên ngôi, vương quốc không mất lãnh thổ [2] và phát triển mạnh mẽ về kinh tế và tinh thần. [3] Baldwin hiểu tầm quan trọng của việc kiềm chế quyền lực của Saladin, điều này được phản ánh trong việc lựa chọn các bộ trưởng của ông. Anh ấy không vạch ra chiến lược hay ngoại giao một mình, và giao quyền bảo trợ và tài chính của Giáo hội cho mẹ mình, Agnes và chú, Joscelin, tương ứng. [4] Đóng góp chính của anh ấy là quyết tâm không thoái vị trước khi tìm được người kế vị phù hợp, mặc dù bị bệnh phong cùi khiến chính phủ trở thành gánh nặng không thể chịu nổi. [5] Như đã thấy rõ trong thời kỳ trị vì của mình và đặc biệt là sau hậu quả thảm khốc của nó, Baldwin đã một mình duy trì sự thống nhất trong vương quốc. [6]

mô tả thế kỷ 19 về Baldwin chỉ huy quân đội trong Trận Montgisard, của Charles-Philippe Larivière. Baldwin được mô tả trong một lứa, nhưng anh ta vẫn còn di động vào thời điểm đó và chiến đấu trên lưng ngựa.
Các nhà thần học Cơ đốc giáo đương thời đã bị chia rẽ về vấn đề bệnh phong. Giáo hoàng Alexander III tỏ ra không mấy thiện cảm khi viết về Baldwin, tuyên bố bệnh phong là "sự phán xét chính đáng đối với Chúa", nhưng một trường phái tư tưởng khác đã khuyến khích các tín hữu thấy Chúa trong bị ảnh hưởng. [7] Triều đại của Baldwin có thể khiến bệnh tật ở Vương quốc Jerusalem ít bị kỳ thị hơn. [8] Việc các đối tượng chấp nhận căn bệnh của mình khiến người Hồi giáo bối rối. [6] Imad ad-Din al-Isfahani đã viết:

Bất chấp bệnh tật, người Frank vẫn trung thành với anh ta, họ đã động viên anh ta mọi thứ ... hài lòng khi có anh ta làm người cai trị của họ; họ tôn vinh anh ta ... họ nóng lòng muốn giữ anh ta tại vị, nhưng họ không chú ý đến bệnh phong của anh ta. [6]

Hình ảnh công khai của Baldwin có thể được hỗ trợ bởi sự trong trắng của anh ấy, được coi là bằng chứng về sự thánh thiện phi thường, [9] và thành công của anh ấy chống lại Saladin được coi là dấu hiệu của sự ưu ái của Chúa. [9] Sau Cuộc thập tự chinh lần thứ bảy thảm khốc, một người lính thập tự chinh đã được một ông già ở Damascus kể lại:

Tôi đã từng thấy vua Baldwin của Jerusalem, một người bị bệnh hủi, đã đánh bại Saladin mặc dù ông chỉ có 300 người vũ trang chống lại 3.000 người của Saladin. Nhưng bây giờ tội lỗi của bạn đã đến mức chúng tôi quây bạn trên cánh đồng như bầy gia súc. [9]

Tuy nhiên, mặc dù được coi là tôn nghiêm, Baldwin không đặc biệt sùng đạo. Anh ấy chủ yếu là một hiệp sĩ, cả về tính cách và cách dạy dỗ, và đối với những người cùng thời, đặc điểm nổi bật nhất của anh ấy là lòng dũng cảm và sự danh dự. [9]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “- Person Page 823”. thepeerage.com.
 2. ^ a b Hamilton 2005, tr. 235.
 3. ^ Hamilton 2005, tr. 238.
 4. ^ Hamilton 2005, tr. 239.
 5. ^ Hamilton 2005, tr. 240.
 6. ^ a b c Hamilton 2005, tr. 241.
 7. ^ Hamilton 2005, tr. 242.
 8. ^ Hamilton 2005, tr. 257.
 9. ^ a b c d Hamilton 2005, tr. 243.