Brunelliaceae

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Brunellia
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Plantae
(không phân hạng)Angiospermae
(không phân hạng)Eudicots
(không phân hạng)Rosids
Bộ (ordo)Oxalidales
Họ (familia)Brunelliaceae
Engl., 1897
Chi (genus)Brunellia
Ruiz & Pav., 1794
Các chi
Xem văn bản.
Danh pháp đồng nghĩa

Brunelliadanh pháp khoa học của một họ thực vật nhỏ chứa các loài cây gỗ, bản địa của khu vực phía tây của vùng nhiệt đới. Họ này hiện tại đã biết chứa khoảng từ 45[1] tới 55 loài[2], phân bố trong 1 chi có danh pháp Brunellia Ruiz & Pav., bản địa của khu vực miền núi thuộc Trung Mỹ và miền bắc Nam Mỹ, từ México tới Bolivia.

Họ Brunelliaceae có thể được nhận ra bởi lớp lông màu nâu rậm rạp của chúng, các cành con to, dẹp, các lá kép lẻ hình lông chim mọc đối hay mọc vòng với các lá chét có khía răng cưa và có lá kèm nhỏ. Các lá kèm nhỏ mọc thành đôi trên thân cây, giống như ở họ Cunoniaceae (vì thế trong hệ thống APG 1998 nó được coi là từ đồng nghĩa của họ này). Chúng là cây với hoa hoặc là lưỡng tính hoặc là đơn tính khác gốc hay thậm chí là đơn tính khác gốc hoa cái[1]. Hoa mọc thành cụm hình xim, không cánh và có các lá noãn tách biệt cùng các đầu nhụy dài chạy xuống dưới, quả là một nhóm các quả đại có lông tơ, chứa 1 hay 2 hạt có rãnh quả màu đỏ, giống như áo hạt chạy xuống ở một bên[2].

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă Watson L. và Dallwitz M.J. (1992 trở đi). Brunelliaceae trong Các họ thực vật có hoa: miêu tả, minh họa, nhận dạng và thông tin tra cứu. Phiên bản: 25-11-2008. http://delta-intkey.com.
  2. ^ a ă Brunelliaceae trong Stevens P. F. (2001)

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]