Các vị trí trong bóng đá

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Các vị trí bóng đá.

Trong môn thể thao bóng đá, mỗi người trong số 11 cầu thủ trong một đội được chỉ định vào một vị trí cụ thể trên sân chơi. Một đội được tạo thành từ một thủ môn và mười cầu thủ khác, với các vị trí thủ môn, hậu vệ, tiền vệtiền đạo[1][2] khác nhau tùy thuộc vào đội hình được triển khai. Các vị trí này mô tả cả vai trò chính của cầu thủ và khu vực hoạt động của họ trên sân bóng.

Trong giai đoạn đầu phát triển của trò chơi, các đội hình thiên về tấn công mạnh mẽ hơn rất nhiều, với đội hình 1-2-7 nổi bật vào cuối những năm 1800[3]. Trong phần sau của thế kỷ 19, đội hình 2–3–5 đã được sử dụng rộng rãi và các tên vị trí trên sân đã trở nên tinh tế hơn để phản ánh điều này. Trong phòng thủ, có những hậu vệ cánh, được gọi là hậu vệ trái và hậu vệ phải; ở hàng tiền vệ có tiền vệ trái, tiền vệ trung tâm và tiền vệ phải; và đối với tiền đạo có tiền đạo cánh trái, trung phong bên trái, trung phong cắm, trung phong bên phải và tiền đạo cánh phải. Khi bóng đá phát triển, chiến thuật và đội hình đã thay đổi và rất nhiều tên của các vị trí đã thay đổi để phản ánh nhiệm vụ của họ trong bóng đá hiện đại (mặc dù vẫn còn một số tên quen thuộc được giữ lại).

Bản chất mềm dẻo của bóng đá hiện đại có nghĩa là các vị trí trong bóng đá không được định nghĩa cứng nhắc như trong các môn thể thao như bóng bầu dục hay bóng đá Mỹ. Mặc dù vậy, hầu hết các cầu thủ sẽ chơi trong một phạm vi vị trí hạn chế trong suốt sự nghiệp của họ, vì mỗi vị trí yêu cầu một bộ kỹ năng và thuộc tính riêng cụ thể. Các cầu thủ bóng đá có thể chơi thoải mái ở một số vị trí được gọi là "cầu thủ đa năng".[4]

Tuy nhiên, trong chiến thuật bóng đá tổng lực, các cầu thủ chỉ được xác định vào một vị trí một cách lỏng lẻo. Chiến thuật này đòi hỏi những cầu thủ cực kỳ linh hoạt, như Johan Cruyff, người có thể chơi tốt mọi vị trí trên sân trừ thủ môn.[5]

Thủ môn[sửa | sửa mã nguồn]

Thủ môn chặn cú sút từ tiền đạo đối phương

Thủ môn thường được viết tắt là TM trong tiếng Việt hoặc GK trong các trận đấu quốc tế (do chữ Goalkeeper trong tiếng Anh) trong danh sách ra sân, tường thuật trận đấu, và ghi chú trên TV. Trong tiếng Việt còn được gọi là thủ thành, người trấn giữ khung thành.[6]

Trong bóng đá, thủ môn là cầu thủ đứng ở vị trí cuối cùng của hàng hậu vệ giữa hàng tấn công của đối phương và khung thành/hàng phòng ngự của đội mình. Vai trò chính của thủ môn là bảo vệ khung thành đội nhà và ngăn cản đối phương ghi bàn thắng. Thủ môn là cầu thủ duy nhất trong đội được phép chạm bóng bằng bàn tay và cánh tay trong trận đấu (chỉ giới hạn trong khu cấm địa của đội nhà). Mỗi đội phải có một thủ môn trong cả trận đấu. Nếu thủ môn bị buộc phải rời sân do chấn thương hoặc đuổi khỏi sân, một cầu thủ khác phải trấn giữ khung thành, ngay cả khi đội bóng không còn thủ môn nào khác để thay thế hoặc đã sử dụng hết lần thay người.[7] Thủ môn phải mặc màu áo khác với các cầu thủ khác trong đội nhà, đội khách, trọng tài và thủ môn của đối phương. Khi cầu thủ trong đội cố tình chuyền bóng về bằng chân thì thủ môn không được bắt bóng.khi thủ môn tham gia tấn công thì thủ môn chỉ cần dùng chân để dẫn bóng qua tới khung thành đối phương đội bạn đội khách

Hậu vệ[sửa | sửa mã nguồn]

Hậu vệ (tiếng Anh: Defender) trong bóng đá là cầu thủ chơi ở vị trí phía sau hàng tiền vệ và có nhiệm vụ hỗ trợ cho thủ môn, ngăn cản đối phương ghi bàn thắng. Hiện tại, trong bóng đá có bốn loại hậu vệ gồm: trung vệ, hậu vệ quét, hậu vệ cánh và hậu vệ cánh tấn công.

Trung vệ[sửa | sửa mã nguồn]

Trung vệ hay hậu vệ trung tâm (CB - tiếng Anh: Center Back) là vị trí để ngăn chặn đối phương ghi bàn, đặc biệt là các tiền đạo bên kia, hay cố gắng đưa bóng ra khỏi vòng cấm. Giống như tên gọi, trung vệ chơi ở vị trí trung tâm. Đa số mỗi đội có hai Trung vệ chơi ở vị trí ngay trước thủ môn.

Trung vệ có hai nhiệm vụ chính: một là chơi theo chiến thuật 1 kèm 1 hoặc hai là tất cả tập trung vào một cầu thủ đối phương nhất định, thường là cầu thủ chơi tốt nhất của đội bên kia.

Hậu vệ quét[sửa | sửa mã nguồn]

Hậu vệ quét (SW - tiếng Anh: sweeper) là vị trí được xếp phổ biến trong sơ đồ 3 hoặc 5 hậu vệ hậu vệ này được giao nhiệm vụ lùi sâu nhất trong hàng thủ. Đây là chốt chặn cuối cùng và là người bọc lót và sửa lỗi sai cho các hậu vệ đá trên. Vị trí này đã từng được sử dụng khá nhiều vào bóng đá những năm 1960 ở Italia, nhưng ngày nay không còn được phổ biến.

Hậu vệ biên[sửa | sửa mã nguồn]

Hậu vệ biên (FB/RB/LB - tiếng Anh: Full Back/Right Back/Left Back) là những hậu vệ chơi ở vị trí 2 cánh của hàng thủ. Họ thường được sử dụng để ngăn cản những tiền đạo cánh của đối phương.

Hậu vệ cánh[sửa | sửa mã nguồn]

Hậu vệ cánh (Wing-back hay Attacking full-back; cánh trái là LWB, cánh phải là RWB) là những hậu vệ thiên về tấn công. Những hậu vệ cánh có thể chuyển đổi vị trí rất linh động, họ có thể chuyển đội hình từ 3-5-2 lên 5-3-2, tức nghĩa là hai hậu vệ cánh ở hai bên có thể lên làm hai tiền đạo cánh để tấn công hoặc ngược lại.

Tiền vệ[sửa | sửa mã nguồn]

Tiền vệ (viết tắt trong các trận đấu quốc tế là MF; tiếng Anh: Midfielder) trong bóng đá là những cầu thủ có vị trí chơi ở phía dưới tiền đạo và phía trên hậu vệ. Chức năng chính của họ là đoạt bóng từ đối phương, phát động tấn công để đưa bóng lên cho tiền đạo, hoặc tự mình ghi bàn. Một vài tiền vệ có thiên hướng phòng thủ, trong khi một số khác thường di chuyển ở vị trí ranh giới giữa tiền vệ và tiền đạo. Số tiền vệ trong đội hình có thể khác nhau, tùy theo đội hình mà đội bóng lựa chọn và tùy theo theo vai trò của mỗi cá nhân. Trong bóng đá có bốn loại tiền vệ gồm: Tiền vệ chạy cánh, Tiền vệ phòng ngự, Tiền vệ tấn công, Tiền vệ trung tâm.

Tiền vệ phòng ngự[sửa | sửa mã nguồn]

Vị trí CDM (Central Defensive Midfielder) chơi trên hậu vệ và sau 'CM' (tiền vệ trung tâm) có nhiệm vụ thu hồi bóng phòng ngự từ xa phát động tấn công từ xa và tham gia phòng ngự.

Tiền vệ trung tâm[sửa | sửa mã nguồn]

Vị trí giữa sân (CM hay Central Midfielder) có nhiệm vụ tấn công phát động tấn công hoặc lui về phòng ngự.

Tiền vệ chạy cánh[sửa | sửa mã nguồn]

Là tiền vệ 2 bên cánh (tiếng Anh: Left Midfield/Right Midfield trái là LM và phải là RM) có nhiệm vụ tạt bóng hoặc dốc bóng chạy vào dứt điểm.

Tiền vệ tấn công[sửa | sửa mã nguồn]

Là vị trí AM (Attacking Midfielder) chơi sau tiền đạo có nhiệm vụ lấy bóng từ CM phát động tấn công và tham gia tấn công.

Tiền đạo[sửa | sửa mã nguồn]

Tiền đạo (viết tắt trong các trận đấu quốc tế là CF hoặc FW; tiếng Anh: Central Forward) là tên gọi chung cho một vai trò trong bóng đá. Trong Tiền đạo có 4 vị trí khác nhau. Những người chơi ở các vị trí này thường đứng gần khung thành của đối phương nhất, và do đó chủ yếu chịu trách nhiệm ghi bàn cho đội bóng của mình. Các vị trí này thường dâng cao và sẽ hạn chế việc phòng thủ có nghĩa là trung phong thường ghi nhiều bàn thắng hơn người các vị trí khác. Đây là một trong những vị trí đòi hỏi nhiều khó khăn, và nó thường gắn liền với nhiều chấn thương cho các cầu thủ nhất do hay bị các hậu vệ đội bạn truy cản. Những vị trí tiền đạo gồm: Tiền đạo trung tâm (tiền đạo cắm hay Trung phong), Tiền đạo toàn năng, Tiền đạo hộ công, Tiền đạo chạy cánh.

Tiền đạo cắm (CF) là tiền đạo trung phong chơi cao nhất của đội bóng.

Tiền đạo hộ công (SS) là tiền đạo lùi có nhiệm vụ thu hồi bóng phát động tấn công hỗ trợ tiền đạo trung tâm chơi thấp hơn tiền đạo cắm.

Tiền đạo chạy cánh (WF) là tiền đạo chơi 2 bên cánh giống tiền vệ cánh nhưng không tham gia phòng ngự chỉ tham gia tấn công nhiều hơn.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Bolton sign Portmouth utility man Taylor”. Reuters. ngày 17 tháng 1 năm 2008. Bản gốc lưu trữ ngày 21 tháng 6 năm 2009. Truy cập ngày 5 tháng 6 năm 2008.
  2. ^ The total footballer, BBC Sport Academy, Accessed ngày 5 tháng 6 năm 2008
  3. ^ “Old football formations explained - Classic soccer tactics & strategies”. Football Bible. 18 tháng 4 năm 2021. Bản gốc lưu trữ ngày 5 tháng 7 năm 2019. Truy cập ngày 31 tháng 3 năm 2016.
  4. ^ “Bolton sign Portmouth utility man Taylor”. Reuters. 17 tháng 1 năm 2008. Bản gốc lưu trữ ngày 21 tháng 6 năm 2009. Truy cập ngày 5 tháng 6 năm 2008.
  5. ^ The total footballer, BBC Sport Academy, Accessed 5 June 2008
  6. ^ “Goalkeeper Tips - Make the Save”. Truy cập ngày 20 tháng 8 năm 2014.
  7. ^ “Goalkeeper practice”. Truy cập ngày 20 tháng 8 năm 2014.