Cầu Ông Lãnh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Cầu Ông Lãnh nhìn từ phía quận 1
Bản đồ

Cầu Ông Lãnh là một cây cầu bắc qua kênh Bến Nghé, nối quận 1quận 4 thuộc Thành phố Hồ Chí Minh. Cầu có 14 nhịp với 2 làn xe mỗi bên với tổng chiều dài là 256,3 m, chiều rộng 10 m.

Nguồn gốc[sửa | sửa mã nguồn]

Cầu Ông Lãnh do Lãnh binh Nguyễn Ngọc Thăng (cũng thường gọi là Lãnh binh Thăng) khi ấy đang đóng quân ở đồn Cây Mai-Thủ Thiêm cho xây dựng. Ban đầu, cầu làm bằng gỗ, đến năm 1929, người Pháp cho xây lại bằng xi măng, dài 120 mét.

Năm 1874, một ngôi chợ được xây cất ở khu vực này, mang tên Chợ Cầu Ông Lãnh, chuyên bán trái cây tươi (hiện nay nằm trên đường Nguyễn Thái Học, quận 1, gần mé sông bến Chương Dương, nay đổi tên thành đường Võ Văn Kiệt). Năm 1885, học giả Trương Vĩnh Ký đã viết rằng: chiếc cầu gỗ do ông Lãnh binh ở gần đó cho bắc qua, chắc là ông Lãnh Binh Thăng này, chớ không phải ai khác.[1]

Nhưng có người lại cho rằng: Mặc dù sau Hòa ước Giáp Tuất (1874), toàn Nam Kỳ đã thuộc Pháp nhưng nhà Nguyễn vẫn được phép đặt một lãnh sự quán ở Sài Gòn. Trụ sở ấy đóng tại góc đường Đề Thám-Trần Hưng Đạo ngày nay, và vị lãnh sự đầu tiên là ông Nguyễn Thành Ý (hiện là tên đường ở phường Đa Kao, quận 1). Do ông này thường đi chiếc xe song mã qua lại khu vực chợ dưới bến Chương Dương, chỗ chiếc cầu neo đậu xuồng ghe của giới thương hồ, từ đó mới có tên gọi là chợ Cầu Ông Lãnh.[2]

Tuy nhiên ý kiến của Trương Vĩnh Ký được nhiều người tin theo hơn, được thi công vào năm 1785 do ông Lãnh binh Thăng chủ trì.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Chép theo Những Địa Danh Mang Tên 'Ông', 'Bà' Ở Sài Gòn Lưu trữ 2008-02-09 tại Wayback Machine. Sách Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh. (TS. Quách Thu Nguyệt chủ biên, Nhà xuất bản. Trẻ, 2006, tr.78) cũng chép theo thông tin này.
  2. ^ Tư liệu về cầu ông Lãnh trên Website Văn nghệ Cửu Long Lưu trữ 2008-08-01 tại Wayback Machine.