Cổ cầm

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Cổ cầm
ZhongNiShi.jpg
Tiếng Trung古琴
Nghĩa đenđàn cổ

Cổ cầm ([kùtɕʰǐn] (); tiếng Trung: 古琴; bính âm: gǔqín) là một loại nhạc cụ Trung Quốc thuộc bộ dây dạng gảy gồm có 7 dây. Đàn này được chơi từ thời cổ đại, theo truyền thống được các học giảsĩ phu yêu thích và xem là loại nhạc cụ thanh nhã, tinh tế, như được nhấn mạnh trong trích dẫn "quân tử không thể rời cầm hay sắt (tiền thân đàn tranh) của mình mà không có lí do chính đáng,"[1] cũng như được liên kết với triết gia Trung Quốc cổ đại Khổng Tử. Thỉnh thoảng người Trung Quốc nhắc tới nó như là "cha của âm nhạc Trung Quốc" hoặc "nhạc cụ của hiền nhân". Không nên nhầm lẫn cổ cầm với cổ tranh. Tương truyền, vua Nghiêu là người phát minh ra đàn cổ cầm.

Theo truyền thống, nhạc cụ được gọi đơn giản là cầm (琴 qín) nhưng đến thế kỷ XX, thuật ngữ này đã được áp dụng cho nhiều nhạc cụ khác. Tiền tố "cổ" - 古 (gu) có nghĩa là "cổ đại") sau đó đã được thêm vào để làm rõ. Do đó, nhạc cụ này được gọi là " guqin " ngày nay. Nó cũng có thể được gọi là Thất huyền cầm (tiếng Trung: 七弦琴; bính âm: Qīxiánqín.

Cổ cầm là một nhạc cụ rất yên tĩnh, với phạm vi khoảng bốn quãng tám và các chuỗi mở của nó được điều chỉnh trong thanh ghi bass. Âm thấp nhất của nó là khoảng hai quãng tám dưới giữa C, hoặc nốt thấp nhất trên cello. Âm thanh được tạo ra bằng cách gảy dây mở, chuỗi dừng và hòa âm. Việc sử dụng các giai điệu glissando Giansliding cho nó một âm thanh gợi nhớ đến cello pizzicato, bass đôi không băn khoăn hoặc một cây guitar trượt. Khí công cũng có khả năng tạo ra nhiều sóng hài, trong đó 91 được sử dụng phổ biến nhất và được chỉ định bởi các vị trí chấm. Theo truyền thống, ban đầu cổ cầm có năm dây, nhưng các nhạc cụ giống như các đàn dây cổ có 10 dây trở lên đã được tìm thấy. Các hình thức hiện đại đã được tiêu chuẩn hóa trong khoảng hai thiên niên kỷ.

Có hơn 3.360 bản nhạc cổ cầm được biết đến. Vào ngày 7 tháng 11 năm 2003, Ủy ban Di sản Thế giới của UNESCO đã thông báo rằng Guqin Trung Quốc đã được chọn là Trung tâm Di sản Văn hóa Thế giới. Năm 2006, Guqin đã được liệt kê trong Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Trung Quốc.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Thuở sơ khai[sửa | sửa mã nguồn]

Một bức tượng gốm của một người chơi cổ cầm, từ lăng mộ Bành Sơn của Tứ Xuyên, có niên đại Đông Hán (25-220 sau Công nguyên)

Truyền thuyết kể rằng, khí công, được tôn kính nhất trong tất cả các nhạc cụ Trung Quốc, có lịch sử khoảng 5.000 năm. Truyền thuyết này nói rằng các nhân vật huyền thoại của tiền sử Trung Quốc, Thần NôngHoàng đế đã tham gia vào việc tạo ra nó. Gần như tất cả các cuốn sách và bộ sưu tập lập trình của qin được xuất bản trước thế kỷ XX đều cho rằng đây là nguồn gốc thực sự của qin, mặc dù điều này hiện được xem là thần thoại. Nó được đề cập trong các tác phẩm của Trung Quốc có niên đại gần 3.000 năm, và các ví dụ đã được tìm thấy trong các ngôi mộtừ khoảng 2.500 năm trước. Những con ngựa vằn không băn khoăn được khai quật trong các ngôi mộ từ phía nam cho thấy các nhạc cụ tương tự dần dần trở nên dài hơn và có ít dây hơn, nhưng chúng không được đặt tên trong các ngôi mộ. Truyền thống Trung Quốc nói rằng ban đầu qin có năm chuỗi, nhưng sau đó hai chuỗi được thêm khoảng 1.000 BCE, tạo ra bảy chuỗi. Một số gợi ý rằng các zithers lớn hơn với nhiều chuỗi dần dần nhỏ hơn với càng ít chuỗi hơn để đạt đến bảy. Cho dù các nhạc cụ phía nam có thể được gọi là "cầm", hay đơn giản là họ hàng phía nam của một nhạc cụ phía bắc không còn tồn tại, là câu hỏi. Nguồn gốc chính xác của khí công vẫn là một chủ đề tranh luận rất nhiều trong vài thập kỷ qua.

Hình thức cổ của cổ cầm ngắn hơn so với ngày nay và có lẽ chỉ được chơi bằng các chuỗi mở. Điều này là do bề mặt của các qin ban đầu này không mịn như qin hiện đại, các chuỗi ở xa bề mặt, có các hình khắc trên bề mặt (sẽ làm cho không thể trượt) và không đánh dấu các vị trí hài hòa để có thể chỉ ra cho người chơi sẽ chơi chúng.

Phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Tượng điêu khắc một vị bồ tát đang chơi cổ cầm, được tìm thấy ở Sơn Tây, có niên đại từ thời Bắc Ngụy (386-534). Hiện được trưng bày trong Bảo tàng Guimet, Paris

Nhà âm nhạc học người Trung Quốc Dương Âm Lưu đã chia lịch sử của cổ cầm thành ba thời kỳ: giai đoạn đầu là thời kỳ tiền Tần, lần thứ hai từ thời nhà Tần đến nhà Đường, lần thứ ba từ cuối thời Đường đến thế kỷ 20. Người ta tin rằng trong thời kỳ đầu tiên, khí công đã trở nên phổ biến như một phần của dàn nhạc cung đình và là một nhạc cụ của giới thượng lưu.

Trong thời kỳ thứ hai, âm nhạc guqin chịu ảnh hưởng của hệ tư tưởng Nho giáo và triết học Đạo giáo, âm nhạc Trung Á được nhập vào triều đình, cũng như âm nhạc giải trí của nhà Tùy và nhà Đường. Trong thời gian này, các nỗ lực đã được thực hiện để mã hóa các kỹ thuật và ký hiệu chơi. Dựa trên mô tả chi tiết trong bài tiểu luận "Tần Thao" 【琴操】 của Thái Ung (132-192), hình thức chuẩn của khí công rất có thể được đặt ra vào cuối triều đại nhà Hán. Khí công sớm nhất còn tồn tại ở dạng hiện đại này, được bảo tồn ở cả Trung Quốc và Nhật Bản, đã có niên đại đáng tin cậy từ thời nhà Đường. Nhiều người vẫn có thể chơi được, nổi tiếng nhất có lẽ là "Cửu tiêu hoàn bội" (giản thể: 九霄环佩; phồn thể: 九霄環佩; bính âm: Jiǔxiāo huán pèi), được gán cho nhà sản xuất qin cuối triều đại nổi tiếng Lôi Uy (雷威). Nó được giữ trong bảo tàng cung điện ở Bắc Kinh. Tác phẩm được biết đến sớm nhất của nhạc guqin có ký hiệu, Jieshi Diao Youlan, có từ thời kỳ này.

Trong thời kỳ thứ ba, các chế phẩm guqin tăng sinh và các kỹ thuật chơi đã được tinh chế. Nhà Tống được coi là thời kỳ hoàng kim của âm nhạc guqin, với nhiều bài thơ và bài tiểu luận về guqin được viết bởi văn nhân, và nhiều tác phẩm nổi tiếng có thể được đề cập đến thời kỳ này. Các hiệp ước và cẩm nang cũng được viết, ghi lại các kỹ thuật chơi nhạc và âm nhạc của nó, và xem xét thẩm mỹ cũng trở thành khía cạnh quan trọng nhất của việc chơi cổ cầm trong giai đoạn này.

Thời hiện đại[sửa | sửa mã nguồn]

Vào năm 1977, một bản thu âm của "Lưu Thủy" 【流水】 (Nước chảy, được thực hiện bởi Quản Bình Hồ, một trong những người chơi cổ cầm hay nhất thế kỷ 20) đã được chọn để đưa vào Voyager Golden Record, LP mạ vàng bản ghi âm chứa âm nhạc từ khắp nơi trên thế giới, được NASA gửi ra ngoài vũ trụ trên tàu vũ trụ Voyager 1Voyager 2. Đây là đoạn trích dài nhất có trong đĩa nhạc. Năm 2003, âm nhạc cổ cầm được UNESCO công nhận là một trong những kiệt tác di sản truyền miệng và phi vật thể của nhân loại.

Cấu tạo[sửa | sửa mã nguồn]

Cổ cầm dài khoảng 120-125cm, rộng khoảng 20cm, dày khoảng 6cm. Hình dáng của đàn được mô phỏng theo hình dáng phượng hoàng, toàn thân đàn tương ứng với thân phượng coàng (cũng có thể nói tương ứng với thân người) bao gồm: đầu đàn, cổ đàn, vai đàn, lưng đàn, đuôi đàn, chân đàn.

Phần phía trên đầu đàn được gọi là phần trán , đoạn dưới phần trán có nạm gỗ cứng để buộc dây đàn, gọi là Nhạc Sơn (hay Lâm Nhạc ) là phần cao nhất của đàn. Phần đáy đàn có hai rãnh âm, nằm ở phần giữa đáy đàn kích thước lớn gọi là Rãnh Long, nằm ở phần đuôi của đáy đàn kích thước nhỏ hơn gọi là Rãnh Phượng, đây gọi là trên núi dưới biển vừa có Rồng lại vừa có Phượng , tượng trưng cho đất trời vạn vật. 7 dây của đàn được cột từ phần Thừa Lô, mắc qua phần Nhạc Sơn, Long Lợi, sau đó chuyển hướng xuống đôi Túc Nhạn nằm ở phần đáy đàn. Còn phần mặt của đàn có 13 Cầm Huy, tượng trưng cho một năm có 12 tháng và một tháng nhuận.

Phần hộp đàn của Cổ Cầm là cả một khúc gỗ được khoét rỗng tạo thành , thành hộp khá dày và ghồ ghề , do đó âm thanh của đàn thanh cao, ý vị. Phần đầu của bụng đàn có 2 rãnh âm là Thiệt Huyệt và Thanh Trì , phần đuôi của bụng đàn có một rãnh âm được gọi là Ý Chiểu. Đối ứng với Long Trì và Phượng Chiểu đều có phần nạp âm riêng. Phần đầu của nạp âm Long Trì có Thiên Trụ, phần đuôi có Địa Trụ, làm cho khi khảy đàn âm phát ra bị giữ lại không thoát đi được; khi khảy đàn sẽ linh động hơn, lại có những ưu điểm sau: dây đàn khá dài, độ rung của dây đàn lớn, dư âm dài … do đó cổ cầm mang những nét đặc sắc riêng của thủ âm.

Dây đàn[sửa | sửa mã nguồn]

Dây cổ cầm từ xưa dùng bằng tơ tằm bện, nay dùng dây nylon hoặc dây nylon tổng hợp.

Chất liệu dây đàn cổ cầm. Từ trên xuống dưới: Thái cổ cầm huyền (太古琴絃), Thượng âm bài cầm huyền (上音牌琴弦) và Hổ Khâu cổ cầm huyền (虎丘古琴絃)

Dây tơ được tạo ra bằng cách thu thập một số sợi tơ theo quy định, sau đó xoắn chúng lại với nhau. Sau đó, dây xoắn được quấn quanh một khung và được ngâm trong một thùng chất lỏng bao gồm một hỗn hợp đặc biệt của keo tự nhiên (thành phần bao gồm bạch cậpmuscovit) liên kết các sợi với nhau. Các sợi tơ được lấy ra và để khô, trước khi được cắt thành chiều dài thích hợp. Các dây dày hơn trên cùng được quấn thêm trong một sợi tơ mỏng, cuộn quanh lõi để làm cho nó mượt mà hơn. Theo các hướng dẫn sử dụng cổ xưa, có ba thước đo độ dày đặc biệt mà người ta có thể tạo ra dây đàn. Loại đầu tiên là Thái cổ (太古) là thước đo tiêu chuẩn, Trung thanh (中清 - trung bình mỏng hơn, trong khi gia trọng (加重 -Độ dày thêm) dày hơn. Theo Yugu Zhai Qinpu, trung thanh là tốt nhất. Tuy nhiên, ba đồng hồ đo này có liên quan thực tế vì dây mỏng hơn nghe tốt hơn trên các nhạc cụ dày hơn và ngược lại, bù cho độ dày của nhạc cụ và do đó âm sắc và âm lượng tiềm năng.

Thương hiệu dây lụa Thái cổ chỉ ra rằng máy đo trung thanh phù hợp với các loại dây dài hơn, được làm bằng linh sam Trung Quốc hoặc có một tấm ván dày hơn trong khi thước đo gia trọng phù hợp với các loại cổ cầm ngắn hơn, được làm bằng cây hông hoặc có một tấm ván mỏng hơn (thước đo thái cổ phù hợp với tất cả).

Gần đây tại Trung Quốc, việc sản xuất dây lụa chất lượng rất tốt đã hoạt động trở lại và nhiều người chơi bắt đầu sử dụng chúng. Người chơi và học giả người Mỹ John Thompson ủng hộ việc sử dụng cả dây kim loại bọc lụa và nylon cho các phong cách khác nhau của nhạc cổ cầm, giống như cây đàn guitar tồn tại ở cả dạng cổ điển (dây nylon) và dây thép [2] Chơi dây lụa khác với chơi dây kim loại, vì bạn cần phải nhổ nhẹ nhàng hơn nhiều để tránh bị ù và dây bị hỏng trên bề mặt. Vì vậy, dây lụa hơi khó chơi hơn.

Dây kim loại hay nylon được phát triển ở Trung Quốc vào những năm 1950 như một biện pháp tạm thời để giải quyết cuộc khủng hoảng thiếu hụt về sản xuất và cung ứng dây tơ. Cuối cùng, loại dây này đã thay thế hoàn toàn lụa vì chúng dễ sản xuất và nhanh hơn cũng như dễ chơi hơn khi dây được trơn tru để trượt. Ban đầu, các chuỗi quá trơn tru và phải được giảm bớt để lấy lại một số âm thanh chuỗi trượt được cảm nhận là đặc trưng của nhạc cổ cầm.

Các dây rất mạnh và có thể giữ lại sự điều chỉnh của chúng không giống như lụa và chúng cũng to hơn và ổn định hơn. Một bộ có thể kéo dài nhiều năm và không phá vỡ. Hạn chế duy nhất cho những người theo chủ nghĩa truyền thống là dây có âm thanh kim loại khắc nghiệt được coi là không phù hợp. Một yếu tố khác là dây cuối cùng có thể làm mòn sơn mài đòi hỏi bề mặt của cổ cầm phải được sửa chữa thường xuyên hơn.

Trường phái, xã hội và người chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Như với bất kỳ truyền thống âm nhạc khác, có sự khác biệt về lý tưởng và tương tác giữa những người khác nhau. Do đó, tồn tại các trường phái và xã hội khác nhau truyền tải những ý tưởng và truyền thống nghệ thuật khác nhau.

Nhiều trường phái cổ cầm được gọi là "cầm bái" đã phát triển qua nhiều thế kỷ. Những trường như vậy thường được hình thành xung quanh các khu vực nơi hoạt động của qin là lớn nhất.

Một số trường phái đã đến và đi, và một số trường phái có nhánh (chẳng hạn như trường phái Mỹ Am , trường phái Chư Thành). Thông thường, trường có nguồn gốc từ một người duy nhất, chẳng hạn như trường phái Ngô được đặt theo tên của Ngô Triệu Cơ - một nghệ nhân cổ cầm quá cố. Phong cách có thể khác nhau đáng kể giữa các trường; một số rất giống nhau, nhưng một số khác rất khác biệt Sự khác biệt thường là trong việc giải thích âm nhạc. Các trường miền Bắc có xu hướng mạnh mẽ hơn về kỹ thuật so với các trường phái miền Nam. Nhưng theo thuật ngữ hiện đại, sự khác biệt giữa các trường phái và phong cách thường bị xóa nhòa vì một người chơi có thể học hỏi từ nhiều người chơi khác nhau từ các trường phái khác nhau và tiếp thu từng phong cách của họ. Điều này đặc biệt là như vậy đối với người chơi được đào tạo nhạc viện. Những người cùng trường được đào tạo dưới cùng một bậc thầy có thể có phong cách cá nhân khác nhau (như Trương Tử Khiêm và Lưu Thiếu Xuân (劉少椿) của trường phái Quảng Lăng).

Mẫu âm, tầm âm[sửa | sửa mã nguồn]

Phạm vi nốt nhạc cổ cầm

Trong quá trình biểu diễn của cổ cầm, các nghệ sĩ có thể sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau để đạt được tiềm năng thể hiện đầy đủ của nhạc cụ. Có rất nhiều bản nhạc đặc biệt đã được phát triển qua nhiều thế kỷ dành riêng cho cổ cầm để họ tham khảo và một tiết mục của những giai điệu phổ biến và cổ xưa cho sự lựa chọn của họ.

Cách chơi đàn[sửa | sửa mã nguồn]

. [1]

Kỹ thuật tay phải[sửa | sửa mã nguồn]

Có tám thủ pháp ngón tay phải cơ bản:

- Khiêu (挑): Sử dụng ngón trỏ để gảy móc một chuyển động mở ra, cách xa lòng bàn tay.

- Câu (勾): Sử dụng ngón tay giữa để gảy móc một chuyển động khép lại, về phía lòng bàn tay.

- Phách (劈): Sử dụng ngón tay cái để gảy móc trong một chuyển động mở, cách xa lòng bàn tay.

- Thác (托): Sử dụng ngón tay cái để gảy móc trong một chuyển động đóng về phía lòng bàn tay. Nó được thực hiện bởi đốt ngón tay nhỏ, khớp bằng đầu ngón tay cái

- Mạt (抹): Sử dụng ngón trỏ để gảy móc một chuyển động đóng, về phía lòng bàn tay.

- Bài (摘): Sử dụng ngón áp út để nhổ một chuyển động mở ra, cách xa lòng bàn tay.

- Luân (輪): sử dụng ngón trỏ và ngón cái để gảy hai dây liền kề vào cùng một chiều với một chuyển động đóng

- Đả (打): Sử dụng ngón áp út để gảy dây trong một chuyển động đóng, về phía lòng bàn tay.

- Tích (剔): Sử dụng ngón tay giữa để gảy theo một chuyển động mở ra, cách xa lòng bàn tay.

- Toát (撮): Sử dụng ngón tay cái và ngón giữa để gảy hai dây

- Toả (鎖): kỹ thuật liên quan đến việc gảy một dây nhiều lần trong một nhịp điệu cố định

- Phạt (撥): rải các ngón tay và gảy hai dây cùng một lúc

- Cổn phú (滚拂): kỹ thuật lướt dây

Kỹ thuật tay trái[sửa | sửa mã nguồn]

- Áng âm (按音): Tay trái tỳ một dây dây trước khi tay phải gảy dây, tạo ra một nốt cao hơn so với cao độ tự nhiên của dây. Tay trái giữ dây xuống cho đến hết nốt, sau đó thư giãn, cho phép dây trở về cao độ tự nhiên của nó mà không cần trượt âm thanh.

Cổ cầm điện[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày nay, trong thời đại xã hội phát triển thì không thể nhắc đến sự tân tiến cho cổ cầm. Cổ cầm điện (tiếng Trung: 电古琴; bính âm: Diàn gǔqín) thiết kế tương tự như cổ cầm truyền thống hay có dạng thuôn tròn hơn. Nó sử dụng pickup để chuyển đổi các rung động của dây đàn thành các xung điện. Pickup cho đàn cổ cầm phổ biến nhất sử dụng nguyên lý cảm ứng điện từ trực tiếp. Các tín hiệu được guitar điện tạo ra quá yếu để đưa ra loa, do đó, nó được khuếch đại trước khi đưa ra. Do đầu ra của cổ cầm điện là một tín hiệu điện, tín hiệu này có thể dễ dàng được thay đổi bằng cách sử dụng các mạch điện tử để thêm "màu sắc" cho âm thanh. Thông thường các tín hiệu được sửa đổi bằng cách sử dụng các hiệu ứng lặp và biến dạng âm thanh. Cách chơi của cổ cầm điện tương tự với dạng truyền thống, đôi khi cũng được chơi cùng nhạc rock và nó có chức năng như guitar điện, không những thế, cổ cầm điện còn sử dụng cung vĩ kéo từ vĩ cầm để kéo bằng tay phải trong khi tay trái sử dụng áng âm giúp bản nhạc thêm sinh động.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Li Ji: Quli, second half 禮記‧曲禮下.
  2. ^ John Thompson on the Guqin Silk String Zither (2004) Silk Strings (http://www.silkqin.com/03qobj/silk.htm, 29 July 2006)

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]