Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Bessarabia

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Bessarabia
Советская Социалистическая Республика

 

1919–1920
 

 

 


Quốc kỳ

Bản đồ vùng Bessarabia
Thủ đô Tiraspol
Chính quyền Cộng hòa Xô viết
Nước xã hội chủ nghĩa
Giai đoạn lịch sử Nội chiến Nga
 •  Thành lập 5 tháng 5 1919
 •  Bãi bỏ tháng 9 1920

Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Bessarabia (tiếng Nga: Советская Социалистическая Республика) là một quốc gia tồn tại từ năm 1919 đến 1920 ở Đông Âu.

Mục đích thành lập[sửa | sửa mã nguồn]

Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Bessarabia được thành lập với mục đích giành lại quyền kiểm soát vùng Bessarabia về cho Liên bang Xô viết. Tuy nhiên, trong suốt thời kì tồn tại của mình, Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Bessarabia đã không làm được điều đó, nó đã được coi là hòa tan vào Vương quốc Romania. Phải chờ 20 năm sau, tức năm 1940, quân đội Xô viết đã lấy lại vùng Bessarabia và khi đó vùng này trở thành một bộ phận trong Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Moldavia trong Liên bang Xô viết.

Thành lập và hoạt động[sửa | sửa mã nguồn]

Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết Bessarabia được quyết định thành lập vào ngày 5 tháng 5 năm 1919 tại Odessa, với tuyên bố đây là Chính phủ lâm thời lưu vong của nông dân và công nhân. Nhà nước này chính thức thành lập vào ngày 11 tháng 5 và được coi là một lãnh thổ tự trị (huặc nước Cộng hoà) của nước Nga Xô viết.[1] Không như Odessa, Tiraspol là một phần lịch sử của Bessarabia. Nhà nước Xô viết Bessarabia trong thời gian tồn tại của mình đã không kiểm soát được bất kỳ phần nào của Bessarabia. Ngày 9 tháng 4 năm 1919, vùng Bessarabia chính thức được sát nhập vào Vương quốc Romania. Vùng Bessarabia thống nhất với Romania đã không công nhận Chính quyền Xô viết. Tuy nhiên, tuyên bố của Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết Bessarabia là một giải pháp chính trị để sau này Hồng quân Liên Xô xâm lược Romania.

Chính quyền Xô viết Bessarabia đã có cuộc hội đàm với các quan chức quân sự Pháp trong việc giải quyết quân sự và chính trị, nhưng đã bị giải tán vào tháng 9 năm 1919, sau khi quân đội của Denikin chiếm quyền kiểm soát của vùng Odessa.[2]

Lãnh thổ[sửa | sửa mã nguồn]

Lãnh thổ quốc gia này năm quyền bao gồm vùng Tiraspol uyezd thuộc tỉnh Kherson, BaltaOlgopol uyezds thuộc tỉnh Podolia. Nhà nước này không có quyền hành ở vùng Bessarabia mà nó mang tên. phải|200px

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]