Canthidermis sufflamen

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Canthidermis sufflamen
Canthidermis sufflamen (ocean triggerfish) (San Salvador Island, Bahamas) 1 (15965263309).jpg
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Actinopterygii
Bộ (ordo)Tetraodontiformes
Họ (familia)Balistidae
Chi (genus)Canthidermis
Loài (species)C. sufflamen
Danh pháp hai phần
Canthidermis sufflamen
(Mitchill, 1815)

Canthidermis sufflamen, thường được gọi là cá bò đại dương, là một loài cá biển thuộc chi Canthidermis trong họ Cá nóc gai. Loài này được mô tả lần đầu tiên vào năm 1815.

Phân bố và môi trường sống[sửa | sửa mã nguồn]

C. sufflamen có phạm vi phân bố khá rộng rãi ở Đại Tây Dương. Ở phía tây, được tìm thấy từ miền nam Canada dọc theo bờ biển Hoa Kỳ, kể cả Bermuda, Bahamas, tới khắp vịnh Mexicobiển Caribe; cũng được ghi nhận tại bao gồm đảo Trinidad. Ở phía đông, được tìm thấy tại các đảo sau: quần đảo São Pedro và São Paulo, đảo Ascension, Saint Helena, Cape Verde, đảo Sao Tome, Madeira, quần đảo Canaria[1][2].

C. sufflamen sinh sống ở tầng mặt gần như trong suốt cuộc đời của nó, ở độ sâu 5 – 70 m. Cá trưởng thành và cá con thường bơi lẫn trong các đám tảo mơ[1][2].

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

C. sufflamen trưởng thành dài khoảng 65 cm. Thân của C. sufflamen có màu xám nâu với một đốm lớn màu nâu sẫm ở gốc vây ngực. Thân không có đốm. Vây lưng và vây hậu môn nhô cao và hơi cong về phía sau. Đuôi có hai thùy, nhọn[2].

Số ngạnh ở vây lưng: 3; Số vây tia mềm ở vây lưng: 25 - 28; Số ngạnh ở vây hậu môn: 0; Số vây tia mềm ở vây hậu môn: 23 - 25[2].

Thức ăn của C. sufflamenđộng vật phù du và những loài cầu gai, nhất là những loài của chi Diadema. C. sufflamen được coi là loài cực kỳ hữu ích trong việc quản lý hệ sinh thái kể từ khi cầu gai tăng đột biến đã thay đổi hệ sinh thái đáy biển. C. sufflamen trường thành thường bơi theo đàn (khoảng 6 đến 50 cá thể) hoặc đơn độc. Chúng được đánh bắt bằng móc câu[1][2].

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]