Cappadocia

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Vùng cổ Anatolia
Cappadocia
Cappadocia Aktepe Panorama.JPG
Trên: Núi Aktepe gần Göreme và các địa điểm đá của Cappadocia (Di sản thế giới UNESCO)
Vị trí Đông Anatolia
38°39′30″B 34°51′13″Đ / 38,65833°B 34,85361°Đ / 38.65833; 34.85361
Quốc gia tồn tại: Gần như phụ thuộc dưới nhiều dạng cho đến thế kỷ 17
Thủ đô lịch sử Hattusa
tỉnh của La Mã Cappadocia
Vị trí của Cappadocia trong Anatolia
Vườn quốc gia Göreme và các địa điểm đá của Cappadocia
Welterbe.svg Di sản thế giới UNESCO
Quốc gia  Thổ Nhĩ Kỳ
Kiểu Hỗn hợp
Hạng mục i, iii, v, vii
Tham khảo 357
Vùng UNESCO Châu Âu và Bắc Mỹ
Lịch sử công nhận
Công nhận 1985 (kì thứ thứ 9)

Cappadocia (phát âm là / kæpədoʊʃə; cũng Capadocia; tiếng Thổ Nhĩ Kỳ: Kapadokya, từ tiếng Hy Lạp: Καππαδοκία / Kappadokía) là một khu vực ở miền trung Thổ Nhĩ Kỳ, phần lớn trong tỉnh Nevşehir.

Tên gọi này được sử dụng trong các nguồn truyền thống Kitô giáo trong suốt lịch sử và hiện vẫn được sử dụng rộng rãi như là một khái niệm du lịch quốc tế để xác định một khu vực kỳ quan thiên nhiên, đặc biệt đặc trưng bởi các ống khói như cổ tích và một di sản lịch sử và văn hóa độc đáo. Thuật ngữ này, như được sử dụng trong du lịch, gần tương ứng với ngày nay Nevşehir.

Trong thời đại của Herodotus, những người Cappadocia đã được cho là đã chiếm giữ toàn bộ khu vực từ núi Taurus đến vùng lân cận của Euxine (Biển Đen). Cappadocia lúc này được bao bọc ở phía nam của chuỗi các dãy núi Taurus tách biệt nó với Cilicia, về phía đông bởi thượng nguồn sông Euphrates và cao nguyên Armenia, phía bắc của Pontus, và về phía tây với Lycaonia và phía đông với Galatia.[1]

Du lịch hiện đại[sửa | sửa mã nguồn]

Thung lũng Göreme

Khu vực này là một địa điểm du lịch nổi tiếng và phổ biến, vì nó có nhiều khu vực với địa chất độc đáo, tính năng lịch sử và văn hóa.

Khu vực này nằm về phía tây nam của thành phố lớn Kayseri, có tuyến hàng không và đường sắt nối với AnkaraIstanbul.

Các khu vực Cappadocia là phần lớn có nền là đá trầm tích được hình thành trong các hồ, suối, và trữ lượng ignimbrite phu trào từ các núi lửa phun trào thởi cổ đại khoảng 3-9 triệu năm trước, trong thế Miocen muộn để thế Pliocen. Các tầng đá của Cappadocia gần Göreme bị xói mòn vào hàng trăm cột đá ngoạn mục với hình dạng giống như tháp. Các khối đá núi lửa mềm và người dân của các làng ở trung tâm của vùng Cappadocia khắc vào để tạo thành nhà ở, nhà thờ và tu viện. Göreme trở thành một trung tâm tu viện giữa 300-1200 CN.

Giai đoạn đầu tiên của khu định cư tại Göreme là từ thời kỳ La Mã. Các giáo đường Koç Yusuf, Ortahane, Durmus Kadir và Bezirhane ở Göreme, nhà ở và nhà thờ được khắc vào đá ở Uzundere, các thung lũng Bağıldere và Zemi là tất cả các địa điểm mang dấu ấn lịch sử mà chúng ta có thể thấy ngày nay. Bảo tàng ngoài trời Göreme là địa điểm được khách tham quan nhiều nhất trong các cộng đồng tu viện ở Cappadocia (xem nhà thờ Göreme, Thổ Nhĩ Kỳ) và là một trong những địa danh nổi tiếng nhất ở miền trung Thổ Nhĩ Kỳ. Khu phức hợp chứa hơn 30 đá nhà thờ và nhà nguyện được chạm khắc, một số trong số họ có những bức bích họa tuyệt vời bên trong, có niên đại từ 9 đến thế kỷ 11.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Van Dam, R. Kingdom of Snow: Roman rule and Greek culture in Cappadocia. Philadelphia: University of Pennsylvania Press, 2002, p.13. [1]