Hierapolis

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Hierapolis–Pamukkale
UNESCO logo.svg Welterbe.svg
Di sản thế giới của UNESCO
Hierapolis colonnade.jpg
Thông tin khái quát
Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ
KiểuHỗn hợp
Tiêu chuẩniii, iv, vii
Tham khảo485
Vùng UNESCOchâu Âu
Lịch sử công nhận
Công nhận1988 (kỳ họp thứ 12)
Hierapolis trên bản đồ Thổ Nhĩ Kỳ
Hierapolis
Hierapolis
Hierapolis (Pamukkale)

Hierapolis (tiếng Hy Lạp: Ἱεράπολις, có nghĩa là "thành phố thiêng liêng") là thành phố Hy Lạp-La Mã cổ đại ở Phrygia, nằm trên suối nước nóng ngầm ở phía Tây nam Anatolia. Tàn tích của nó tiếp giáp với Pamukkale, Thổ Nhĩ Kỳ tạo thành quần thể cảnh quan văn hóa được UNESCO đưa vào danh sách di sản thế giới vào năm 1988.

Các suối nước nóng được sử dụng như một bể tắm hơi kể từ thế kỷ thứ 2 TCN, và những người đến đây để chữa bệnh nhờ những khoáng chất có trong những dòng suối nước nóng.

Thành phố bao gồm các phòng tắm lớn liên kết với nhau, được xây dựng bằng các khối đá khổng lồ mà không sử dụng vữa hay chất kết dính nào khác. Cùng với đó là những bồn tắm, thư viện, phòng tập thể dục và các địa điểm khác trong đó có cả một nghĩa địa với những quan tài của những người đã từng chữa bệnh ở đây và một xưởng cưa đá. Khu phức hợp là một ví dụ được bảo quản tốt của kiến ​​trúc kiểu vòm thời cổ đại.

Vị trí[sửa | sửa mã nguồn]

Hierapolis nằm ở thung lũng sông Menderes tiếp giáp với thị trấn Pamukkale và ngay bên cạnh "ruộng bậc thang" đá vôi Pamukkale, gần Denizli. Nó nằm ở phần lãnh thổ thuộc châu Á của Thổ Nhĩ Kỳ, gần biển Aegean nên có khí hậu ôn hòa trong năm.

Cổng Domitian nổi bật với cột trụ tròn và ba mái vòm

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]