Catarina thành Siena

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Caterina thành Siena
Catarina Benincasa
Domenico Beccafumi 026.jpg
Sinh 25 tháng 3 năm 1347
Siena, Ý
Mất 29 tháng 4 năm 1380
Roma, Ý
Tuyên thánh 1461 bởi Giáo hoàng Piô II
Lễ kính 29 tháng 4
Tác phẩm chính "Chân lý đệ nhất dịu ngọt"
"Nhận biết Thiên Chúa ở trong mình và mình ở trong Thiên Chúa"

Catarina thành Siena (tên gốc: Caterina Benincasa, 25 tháng 3 năm 1347 - 29 tháng 4 năm 1380) là một nữ tu Dòng Đa Minh có ảnh hưởng mạnh mẽ trong Giáo hội Công giáo Rôma. Ngài được tuyên phong làm thánhTiến sĩ Hội Thánh.

Sinh ra và lớn lên ở Siena, Catarina muốn dâng mình cho Thiên Chúa, điều trái ngược lại mong muốn của cha mẹ. thánh nữ gia nhập dòng Đaminh và tuyên khấn. Thánh nữ nhanh chóng trở nên nổi tiếng bởi những hiện tượng huyền bí như dấu thánh và cuộc hôn nhân thần bí.

Cô đi cùng với một giáo sĩ của Dòng Đa Minh với Đức Giáo hoàng ở Avignon. Cô là đại sứ của Florence, một thành phố có chiến tranh chống lại Đức Giáo hoàng. Ảnh hưởng của cô với Giáo hoàng Gregory XI đóng một vai trò trong sự trở lại Roma.Sau đó cô được gửi đi để đàm phán hòa bình với Florence. Gregory XI đã chết và hòa bình đã được ký kết, cô trở về Siena.Cô ra lệnh cho những thư ký của cô tập hợp những tác phẩm thuộc về tôn giáo.

Sự ly khai của Giáo hội dẫn Caterina thành Siena đi đến Roma với Đức Giáo hoàng. Cô đã gửi thư cho các hoàng tử và hồng y để thúc đẩy sự vâng phục Đức Giáo hoàng Urban VI và bảo vệ những gì bà gọi là "con thuyền Giáo hội." Bà qua đời ngày 29 tháng tư 1380, bà kiệt sức bởi việc đền tội của mình. Đức Giáo hoàng Urban VI cử hành tang lễ và mai táng trong nhà thờ Santa Maria Sopra Minerva ở Roma.

Lòng mộ đạo dành cho Caterina thành Siena phát triển nhanh chóng sau khi bà chết. Bà được phong thánh năm 1461, và tuyên bố là vị thánh bảo trợ của Roma vào năm 1866Ý vào năm 1939. Bà là người phụ nữ đầu tiên được tuyên phong là "Tiến sĩ Hội Thánh" của Đức Giáo hoàng Phaolô VI vào năm 1970 với Têrêsa thành Ávila, bà đã được công bố là vị thánh bổn mạng của giáo hội vào năm 1999 bởi Gioan Phaolô II.[1] Bà cũng là vị thánh bảo trợ của các nhà báo, các phương tiện truyền thông, và tất cả các ngành nghề về sự truyền thông, vì công việc biên thơ của bà ủng hộ của Giáo hoàng.

Caterina thành Siena là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất của Công giáo, bởi ảnh hưởng mạnh mẽ, cô đã có trong lịch sử của triều đại Giáo hoàng. Bà là động lực cho Đức Giáo hoàng trở lại từ Avignon về Roma, và sau đó bà đã thực hiện nhiều nhiệm vụ mà Đức Giáo hoàng ủy thác, bà một nữ tu hiếm có trong thời trung cổ.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]