Chìa vôi xám

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Chìa vôi xám
Grey Wagtail.jpg
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Chordata
Lớp (class) Aves
Bộ (ordo) Passeriformes
Họ (familia) Motacillidae
Chi (genus) Motacilla
Loài (species) M. cinerea
Danh pháp hai phần
Motacilla cinerea
Tunstall, 1771
Danh pháp đồng nghĩa
  • Motacilla melanope
  • Calobates melanope

Chìa vôi xám hay chìa vôi núi (danh pháp hai phần: Motacilla cinerea là một loài chim thuộc họ Chìa vôi.[2]

Loài chim phân bố rộng rãi trên toàn khu vực Cổ bắc giới với một số quần thể có ranh giới rõ. Giống chỉ định (bao gồm caspica của Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Caucasus) là từ Tây Âu bao gồm cả quần đảo Anh, Scandinavia và khu vực Địa Trung Hải. Giống melanope, mà không phải là tách ra từ các phân loài chỉ định, được mô tả là quần thể sinh sản ở Đông Âu và Trung Á dọc theo dãy núi Chủ yếu là Urals, Thiên Sơn và dọc theo dãy Himalaya[3]. Chúng trú đông ở châu Phi và châu Á. Giống robusta sinh sản dọc theo các khu vực đông bắc châu Á ở Siberia kéo dài đến Triều Tiên và Nhật Bản. Giống này trú đông ở khu vực Đông Nam Á.

Đôi khi chúng hiện diện trên các hòn đảo phía Tây của Alaska, nhưng đã được biết đến ở xa hơn về phía nam California nhưng là một loài lang thang[4].

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ BirdLife International (2008). Motacilla cinerea. 2008 Sách đỏ IUCN. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế 2008. Truy cập ngày 28 tháng 10 năm 2009.
  2. ^ Clements, J. F., T. S. Schulenberg, M. J. Iliff, B.L. Sullivan, C. L. Wood, and D. Roberson (2012). “The eBird/Clements checklist of birds of the world: Version 6.7.”. Truy cập ngày 19 tháng 12 năm 2012. 
  3. ^ Hume, AO (1890). The nests and eggs of Indian Birds. Volume 2. R H Porter, London. tr. 207. 
  4. ^ “Checklist of Alaska birds. 15th Edition” (PDF). University of Alaska, Fairbanks. 2009. Truy cập tháng 10 năm 2009. 

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]