Chống đẩy

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Tân binh thường sẽ thực hiện chống đẩy như một phần của đào tạo thể chất của họ. Ở đây, các học viên Hải quân Hoa Kỳ tại Marine Corps Recruit Depot, San Diego thực hiện chống đẩy tháng 5 năm 2005, như một phần của đào tạo tuyển dụng cơ bản của họ.

Chống đẩy hay hít đất (phương ngữ miền nam Việt Nam) - (Tiếng Anh: Push-ups) là một bài tập thể dục thông thường được thực hiện bằng cách nâng cao và hạ thấp cơ thể trong tư thế nằm sấp bằng cách sử dụng cánh tay. Chống đẩy là một bài tập cơ bản được sử dụng trong đào tạo thể thao dân sự hoặc giáo dục thể chất và phổ biến trong thể dục quân sự. Chống đẩy cũng là một hình thức phổ biến của hình phạt được sử dụng trong quân đội, thể dục thể thao, trường học, hoặc trong một số môn võ thuật.

Hình phạt[sửa | sửa mã nguồn]

Chống đẩy là một hình thức phổ biến của hình phạt được sử dụng trong quân đội, thể dục thể thao, trường học, hoặc trong một số môn võ thuật. Tuỳ theo mức độ phạm lỗi, người chịu phạt sẽ phải thực hiện các động tác, mức độ khác nhau. 20 đến 50 cái/ lần chống đẩy là khuôn mức hình phạt hợp lý.

Ở nhiều trường học, chống đẩy thường được áp dụng trong giờ thể dục. Khi học sinh phạm lỗi, giáo viên sẽ ra hình phạt, số lần chống đẩy và yêu cầu học sinh thực hành hình phạt. Tuỳ vào mức độ của hình phạt, sẽ có các biến thể chống đẩy khác nhau. Hai biến thể phổ biến nhất là chống đẩy bình thường và chống đẩy bằng nắm đấm. Chống đẩy bằng nắm đấm thường khó thực hiện hơn bởi người thực hiện phải nắm các ngón tay lại khi chống đẩy, đặc biệt gây khó khăn khi chống đẩy ở các sân bê tông, sân đá/sỏi. Nếu không phải là người có sức khoẻ, sẽ không thể thực hiện được động tác này.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]