Chợ Long Hoa

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Một cửa của ngôi chợ Long Hoa

Chợ Long Hoa là ngôi chợ lớn nhất của tỉnh Tây Ninh, Việt Nam. Chợ tọa lạc tại phường Long Hoa, thị xã Hòa Thành, cách Tòa Thánh Tây Ninh của đạo Cao Đài khoảng 1 km về phía Nam.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Do số tín đồ Cao Đài từ khắp các tỉnh đổ dồn về vùng Thánh Địa Cao Đài lập nghiệp càng ngày càng đông, nên ngày 12 tháng 11 năm Nhâm Thìn (dl 28 tháng 12 năm 1952) Hộ pháp Phạm Công Tắc cho khởi công xây dựng chợ Long Hoa theo vị trí và bản vẽ của ông để tín đồ Cao Đài có nơi buôn bán làm ăn.

Cấu trúc[sửa | sửa mã nguồn]

Chợ Long Hoa có nhà lồng hình chữ thập trên một lô đất hình vuông, chung quanh có 8 cửa, hướng ra tám con đường, với ý nghĩa là: Lưỡng Nghi sanh Tứ Tượng, biến Bát Quái. Từ trên phi cơ nhìn xuống khu chợ Long Hoa, chúng ta sẽ thấy giống như một cái Bát Quái Đồ. Theo tư tưởng của đạo Cao Đài thì các chơn hồn trước khi về cõi Thần tiên phải chung qua Lầu Bát Quái để trừ đi những oan trái và trượt khí và dự Đại hội Long Hoa để xét xem công đức mà phong phẩm Thần tiên.

Hoạt động kinh tế[sửa | sửa mã nguồn]

Chợ là một trung tâm sầm uất nhất tỉnh Tây Ninh, nơi tiêu thụ số lượng lớn hàng hóa từ các tỉnh lân cận. Đặc biệt, nơi đây có bán khá nhiều loại thức ăn chay phục vụ nhu cầu của người dân theo đạo Cao Đài.

Do ở vị trí nằm trên đường đi Thành phố Hồ Chí Minh nên du khách trong và ngoài nước thường ghé sang chợ, hoạt động kinh tế trở nên sầm uất, đóng góp một phần rất lớn cho ngân sách của tỉnh.

Dân cư[sửa | sửa mã nguồn]

Khu chợ là nơi tập trung đông dân nhất tỉnh Tây Ninh (huyện Hoà Thành có dân số khoảng trên 200 ngàn người (1996)), chủ yếu là người Việt, cũng có một vài người Hoa đã đến đây làm ăn và sinh sống.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]